1Món đặc sản Tiền Giang - Hủ tiếu Mỹ Tho
Nhắc đến đặc sản Tiền Giang người ta không thể không nhắc đến hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Sa Đéc. Trong đó hủ tiếu Mỹ Tho là loại hủ tiếu được yêu thích nhất. Sợi hủ tiếu màu trắng, nhỏ vừa ăn, không quá khô, giòn giòn đặc trưng kết hợp với nước dùng thanh ngọt, thêm vị mặn mặn của tôm khô, mực nướng và củ cải tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thông thường một tô hủ tiếu đầy đủ sẽ có tóp mỡ, tôm khô, thịt xá xíu, hành lá, trứng cút… tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể bỏ hành hoặc không. Đừng bỏ qua món đặc sản Tiền Giang này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé.
Một số địa chỉ ăn hủ tiếu ngon mà bạn có thể tham khảo trong hành trình của mình như: quán hủ tiếu Tuyết Ngân, quán hủ tiếu sa tế Mỹ Tho, quán hủ tiếu Mỹ Tho Thúy Loan, hủ tiếu Dì Tư hay hủ tiếu chú Bảy.
2Cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc là loại cá không thiếu tại miền sông nước miền Tây này. Với loại cá này, người dân Tiền Giang có thể chế biến thành rất nhiều món ăn độc đáo. Tuy nhiên khi du lịch Tiền Giang bạn nhất định phải thử món cháo cá lóc rau đắng.
Cháo được nấu từ gạo rang, ăn kèm với thịt cá săn chắc, ngọt thơm kết hợp cùng vị của đắng của rau đắng tạo cảm giác cuốn hút khó cưỡng. Món cháo này sẽ ngon hơn khi bạn ăn nóng. Bạn có thể bắt gặp cháo cá lóc rau đắng từ những bữa cơm thường ngày cho đến những nhà hàng sang trọng. Một số quán cháo ngon mà bạn nên tham khảo cho hành trình của mình như quán Ngon, quán cháo cá lóc rau đắng Tam Hiệp, quán cháo cá lóc Hoàng Hoanh, quán cháo cá lóc 3 Hải.
3Cá lóc nướng trui
Đây là món đặc sản Tiền Giang dân dã mang hương vị vô cùng gần gũi, đậm chất miền Tây. Cá lóc nướng trui Tiền Giang có mùi thơm nức mũi, thịt cá mềm, béo. Khi ăn cá bạn nên kẹp thêm rau chuối, bông súng, tía tô, hẹ hoặc các loại rau như xà lách, diếp cá rồi chấm cùng với nước mắm chua ngọt, mắm nêm hoặc mắm me. MIA.vn tin chắc rằng đây cá lóc nướng trui sẽ là một món ngon khó cưỡng trên bàn nhậu. Bạn nên ghé đến quán cá lóc nướng Lúa Vàng để được thưởng thức những miếng cá thơm ngon chuẩn vị nhất nhé.
4Bún gỏi già Mỹ Tho
Thêm một món ăn lạ miệng nữa trong danh sách các món đặc sản Tiền Giang. Bún gỏi già Mỹ Tho là món bún được nấu chung với me để có nước lèo chua thanh kết hợp thêm một số loại topping như tôm sú, sườn, thịt ba chỉ thái nhỏ để tạo độ ngọt tự nhiên. Món bún này ngon nhất khi ăn cùng rau muống, chuối bào, rau hẹ. Bạn có thể thử món bún độc lạ này tại quán bún gỏi già 85 Lê Đại Hành.
5Mắm tôm chà
Mắm tôm chà vốn là món ăn thường được dùng để dâng lên vua chúa. Món mắm tôm chà này có nhiều ở vùng Gò Công, Tiền Giang. Người dân nơi đây thường ăn mắm cùng bún, bánh tráng và thịt luộc. Bún đặt trong bánh tráng, rải thêm vài lát thịt heo mềm mại, ít mỡ kẹp thêm ít chuối chát, rau sống hòa quyện với những giọt mắm mặn mặn, ngọt ngọt tạo nên một hương vị đậm đà khó quên. Mắm tôm chà Kim Sa là thương hiệu mắm lâu đời và có tiếng tại Tiền Giang mà bạn có thể tham khảo để mua làm quà cho bạn bè cùng gia đình.
6Khô cá bông lau
Cá bông lau được người dân Tiền Giang chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh cá bông lau, lẩu cá bông lau… Tuy nhiên khô cá bông lau vẫn là món ăn đậm đà hương vị nhất. Khô cá rửa sạch, kho quẹo ăn cùng với cơm nóng hay nước dừa rất bắt miệng. Bạn có thể mua món đặc sản này ở chợ nổi Cái Bè hoặc các khu chợ địa phương đều có.
7Sam biển
Sam biển là loại hải sản quý hiếm mang hương vị đặc trưng. Sam thường sống thành cặp và được đánh bắt khi trôi dọc theo bờ biển đến vùng Tân Thành, Vàm Láng. Những con sam tươi được người dân đem về làm sạch, nêm nếm gia vị khéo léo tạo nên những ăn món vừa vị. Một số cách chế biến sam mà bạn có thể tham khảo như sam xào miến, chân sam xào chua ngọt, súp sam, trứng sam chiên giòn… Đây đều là những món ngon được ưa chuộng khi nhắc đến đặc sản sam biển.
8Chuối quết dừa
Là một trong những món ăn thân thuộc đối với người dân miền Tây, Chuối quết dừa Tiền Giang được làm từ chuối xanh kết hợp với dừa nạo, đậu phộng. Đây là một món ăn bình dị với cách chế biến vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc hái chuối về mang đi luộc chín sau đó đem trộn chuối cùng với dừa nạo và đậu phộng, thêm một ít muối, đường tùy theo khẩu vị. Khi ăn chuối bạn có thể ăn kèm các loại rau sống như lá lốt, rau thơm, rau quế và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Để thử qua món đặc sản Tiền Giang này bạn nên đến các khu chợ địa phương hoặc chợ nổi Cái Bè nhé.
9Bánh bèo Hàng Bông
Bánh bèo Hàng Bông là món bánh béo dân dã được nhiều tín đồ du lịch yêu thích. Bánh bèo ở đây có 2 loại nhân chính là nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn là đậu xanh, bì lợn, thêm bánh mì chiên giòn cắt thành khúc nhỏ rồi rắc thêm hành phi thơm lừng. Bánh bèo chén thường ăn cùng nước mắm ớt cay nồng, thêm chút cải chưa để gia tăng hương vị cho món bánh này. Một số địa chỉ ăn bánh ngon có thể kể đến như quán bánh bèo chợ Hàng Bông, quán bánh bèo Mỹ Tho.
10Ốc gạo Tân Phong
Du lịch Tiền Giang mà không thử qua món ốc gạo Tân Phong thì quả là một thiếu sót lớn. Món ốc gạo không chỉ được yêu thích bởi người dân địa phương mà còn được nhiều người ngoại tỉnh ưa chọn.Ốc gạo khi mới luộc còn nóng hổi, ốc vàng ươm, béo ngậy, thịt ngọt, giòn giòn xen lẫn vị béo đặc trưng mà không nơi nào có được. Ốc được chấm cùng nước mắm chanh ớt thêm chút gừng vừa ấm bụng vừa giúp khử mùi tanh. Ngoài món ốc luộc truyền thống, bạn cũng có thể thử thêm món ốc om nước dừa, ốc gạo cuốn bánh tráng. Một lưu ý nhỏ khi ăn ốc bạn nhớ ăn kèm nước mắm chanh ớt, thêm gừng để gia tăng hương vị cho món ăn nhé. Quán ốc Toàn Ten, quán ốc 283, quán ốc Ngọc đặc sản Tiền Giang là những địa chỉ ăn ốc ngon cho những ai mới du lịch Tiền Giang lần đầu.
Trên đây là danh sách các món đặc sản Tiền Giang (Phần 1). Hy vọng qua những chia sẻ của MIA.vn bạn đã lựa chọn được cho mình một vài món ngon khi du lịch đến miền sông nước này. Chúc bạn sẽ có một hành trình khám phá đáng nhớ, trọn vẹn tại Tiền Giang. Đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc xinh đẹp của bạn tại miền sông nước này với MIA.vn nhé.
1Bánh giá - Món ngon đặc sản Tiền Giang bạn không nên bỏ lỡ
Bánh giá là món đặc sản Tiền Giang mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Tiền Giang. Món bánh vá được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc như bột gạo, bột năng, giá sống và gan heo. Bánh vá ngon nhất khi ăn nóng, vỏ bánh giòn rụm, nóng hổi, bao bọc nhân bánh thơm lừng. Khi ăn bánh bạn nên kẹp thêm bún tươi, rau thơm, dưa leo và chấm vào nước mắm tỏi ớt để gia tăng độ ngon cho món ăn này. Hãy “update” ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé.
Một số địa chỉ ăn bánh giá ngon mà bạn có thể tham khảo cho chuyến hành trình của mình như quán bánh giá Cô Mười, quán bánh giá Hòa Đồng, quán bánh giá Hòa Đồng Ba Đẹp.
2Chả nướng chợ Gạo
Chả nướng là món ăn có tại rất nhiều địa phương, tuy nhiên không phải ở đâu hương vị chả cũng giống nhau. Chả nướng chợ Gạo mang một hương vô cùng khác lạ so với những chỗ khác. Chả nướng chợ Gạo được chế biến công phu, trải qua nhiều giai đoạn chế biến phức tạp. Món ăn này được làm từ thịt, trứng vịt cho thêm gia vị và nướng chín lên trong nồi gang. Chả sau khi chín sẽ được cắt thành từng miếng vừa ăn, kẹp cùng rau sống và nước mắm chua ngọt tạo nên một món đặc sản béo ngậy, ngọt dai kích thích vị giác vô cùng.
3Mắm còng Gò Công
Mắm còng là một món đặc sản Tiền Giang ngon nức tiếng tại vùng biển Gò Công. Còng được ngư dân bắt và chế biến thành nhiều loại mắm khác nhau. Mắm còng thường có vị ngọt đậm đà, khác biệt so với nhiều loại mắm trên thị trường. Món ăn này ngon nhất khi được ăn cùng cơm nóng, thêm ba chỉ luộc hoặc bún. Để thưởng thức đặc sản đậm chất miền Tây này bạn nên ghé đến cơ sở Kim Sa nhé.
4Mắm cá Châu Đốc
Thêm một loại mắm cũng được xem là đặc sản Tiền Giang đó chính là mắm cá. Mùi mắm ban đầu khi mới ngửi sẽ hơi hắc nhẹ nhưng khi đã ngửi quen sẽ cảm thấy rất thích. Mắm cá ngon nhất khi ăn với cơm nóng hoặc làm lẩu mắm cá. Chợ Châu Đốc là thiên đường mắm dành cho những ai yêu thích món ăn này. Ở đây có nhiều loại mắm như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá khèn, mắm cá sặc…
5Vú sữa lò rèn
Bên cạnh các món mặn, khi du lịch Tiền Giang bạn cũng đừng quên thưởng thức các loại trái cây mát lành nhé. Một trong các loại trái cây thơm ngon đó chính là vú sữa lò rèn. Bạn có thể mua những quả vú sữa chín mọng về làm quà cho gia đình và bạn bè. Loại vú sữa này khi chín sẽ có màu tím, vỏ mỏng, ruột dày, hương thơm thoang thoảng và vịt ngọt mát thanh thanh dễ chịu. Khi ăn người ta thường dùng tay vo tròn, bóp đều nhẹ nhàng để vú sữa mềm, sau đó bẻ đôi quả và dùng muỗng để xúc. Thông thường, mùa vú sữa sẽ rơi vào từ tháng đầu tháng 9 kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. Nếu bạn muốn đến ngay mùa vú sữa chín thì nên đi vào tháng 11 hoặc tháng 12. Vú sữa ngon nhất khi ăn tại các nhà vườn thuộc xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang với mức giá dao động trong khoảng 70.000 VNĐ - 100.000 VNĐ/kg.
6Sầu riêng
Tại miền Tây, đặc biệt là Tiền Giang trồng rất nhiều sầu riêng. Đặc biệt nếu bạn có cơ hội đến xã Ngũ Hiệp thì sẽ được tha hồ thưởng thức những quả sầu riêng chín mùi. Sầu riêng Ngũ Hiệp khi chín có màu vàng đậm, mùi thơm nức mũi, múi sầu to tròn được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt bạn còn được tận tay hái những quả sầu mà mình yêu thích.
Có nhiều giống sầu riêng khác nhau như ri6, moonthong, hạt lép… nhưng sầu riêng Ngũ Hiệp vẫn là địa chỉ cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng hàng đầu. Mỗi quả sầu thường nặng từ 2.5 kg - 5kg và có giá thành dao động trong khoảng từ 60.000 VNĐ - 100.000 VNĐ/kg.
7Mận Trung Lương
Mận Trung Lương cũng là một đặc sản Tiền Giang phù hợp để bạn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè và người thân. Ở Trung Lương, Mỹ Tho, Tiền Giang mận thường có màu đỏ đẹp mắt, ăn giòn và rất ngọt. Những quả mận tròn tròn, ửng đỏ thu hút bất cứ ai khi ghé vườn cây ăn quả. Mận Trung Lương đúng mùa sẽ ăn chua chua ngọt ngọt, hơi chát nhẹ và ngon nhất khi ăn cùng mắm đường.
8Cam, quýt, bưởi Tiền Giang
Ngoài các loại quả như vú sữa, sầu riêng hay mận thì cam, quýt, bưởi Tiền Giang cũng ngon không kém cạnh. Cam ở đây có trái to, múi cam thơm và ngọt ngọt chua nhẹ rất bắt vị. Quýt đường Cái Bè quả tròn dẹp, vỏ mỏng dễ bóc, quýt mọng nước, chua chua có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp vitamin C tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó phải kể đến bưởi da xanh Tiền Giang với vẻ ngoài căng, mọng và vỏ mọng. Loại bưởi này khá ít hạt, tép bưởi đầy đặn, khi chín có độ chua vừa phải.
9Xoài cát Hòa Lộc
Hòa Lộc là một làng ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. Tại đây có trồng một giống xoài được mệnh danh là ngon nhất miền Tây. Giống xoài cát này thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, mỗi trái nặng từ 300 gram đến 500 gram. Vỏ xoài vàng, ruột xoài vàng nhạt, mịn và chắc, đầu hạt dẹt và hạt rất nhỏ. Khi ăn xoài bạn sẽ cảm nhận được mùi ngọt thơm đặc trưng. Bạn có thể mua xoài tại chợ với mức giá từ 40.000 VNĐ - 50.000 VNĐ/kg.
10Mứt dừa
Mứt dừa ở đây đa số được chế biến thủ công, không sử dụng hóa chất nên được rất nhiều người yêu thích. Một số loại mứt ngon như mứt dừa lá dứa, mứt dừa ướp cà, mứt dừa non… Để có một mẻ mứt ngon, người làm mứt phải chọn những quả dừa có cơm non, không bị khô. Bạn có thể mua loại mứt này ở các chợ hoặc các tiệm tạp hóa đều có.
11Nem ông Mập
Nem là món ăn khá phổ biến trên khắp cả nước, mỗi vùng lại có một cách chế biến nem khác nhau. Nem ông Mập là món nem được nhiều người ưa thích bởi hương vị nem đậm đà. Nem ở đây có độ rời nhất định nhưng không hề bị bở, có vị chua thanh, cay nhẹ khiến ai nấy ăn rồi cứ muốn ăn thêm. Bạn có thể mua nem để ăn chơi, làm tiệc hoặc làm quà cho bạn bè và người thân.
12Bánh lá dừa
Nếu bạn đã từng du lịch miền Tây chắc chắn sẽ rất ấn tượng với chụm bánh hình trụ tròn với những chiếc bánh dài gần gang tay và to bằng quả dưa leo. Loại bánh đó được gọi là bánh lá dừa. Du lịch Tiền Giang bạn có thể tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra món bánh này. Vỏ bánh chính là nếp và đậu đen, nhân bánh là đậu xanh hoặc chuối, bánh được gói trong lá dừa - loại cây được trồng nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Trên đây là list các đặc sản Tiền Giang (Phần 2) mà MIA.vn muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã lựa chọn được cho mình những món ăn ứng ý cho hành trình khám phá Tiền Giang. Đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc xinh đẹp của bạn trong chuyến du lịch này với MIA.vn nhé.