Những món đặc sản Kon Tum nhất định bạn phải thưởng thức (Phần 1)

Những món đặc sản Kon Tum luôn gây vấn vương cho những ai từng nếm thử dù chỉ một lần. Ngoài sự đa dạng, phong phú của món ăn, hương vị thơm ngon đậm đà của nó cũng là thứ mời gọi nhiều bạn đi du lịch Kon Tum. Cùng MIA.vn khám phá xem những món nào được xướng tên trong danh sách đặc sản nơi đây nhé!

Những món đặc sản Kon Tum mang hương vị lạ miệng, độc đáo và sẽ lưu lại cảm giác tuyệt hảo trên đầu lưỡi của bạn. Nếu có dịp đi qua vùng đất này mà không nếm thử các món đặc sản nơi đây thì chính là sự thiếu sót của bạn đấy!

Bún đỏ là đặc sản Kon Tum nổi tiếng nhất nhì tại nơi đây, vì thế bạn không nên bỏ lỡ món ăn thú vị này. Nhờ vào công thức gia truyền cùng với kỹ thuật điệu nghệ của người dân nơi đây, những sợi bún được nhuộm sắc đỏ của hạt điều tạo ra lớp màu bắt mắt, hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đương nhiên, để món thêm phần thơm ngon thì không thể thiếu các nguyên liệu đặc trưng khác như chả viên, cua đồng, trứng cút luộc và những gia vị bí truyền của người dân địa phương.

Bún đỏ cao nguyên được chế biến và đưa ra một tô đầy ắp đến nổi chỉ cần nhìn thôi đã no mắt. Để gia tăng hương vị của món, bạn nên ăn kèm với dĩa rau rừng trụng và thêm chút mắm tôm đậm vị cao nguyên. Bạn dễ dàng tìm được các quán hoặc gánh bún dọc trên các con đường lớn và chợ Kon Tum. 

Đặc sản Kon Tum không thể thiếu món bún đỏ cao nguyên

Xem thêm: Thưởng thức Cá Niêng đặc sản của người dân huyện Đăk Glei, Kon Tum

Đối với nơi núi rừng rộng lớn, bạt ngàn như Tây Nguyên thì là chính là nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm và cũng rất bổ dưỡng. Vì thế người dân nơi đây đã tận dụng và sáng tạo ra món đặc sản Kon Tum mang tên gỏi lá này. Nghe đơn giản nhưng khi tiến hành làm món thì lại cần độ tỉ mỉ và công phu khi phải tập hợp hơn 45 loại lá khác nhau. Các loại lá thân quen như: Rau húng, lá tía tô, cải, mơ, đinh lăng, sung,… Đến những loại lá hiếm khi xuất hiện trong bữa ăn như lá ổi, lá xoài, chùm ruột, ngũ gia bì,…. Ngoài ra, có những loại lá riêng biệt mà bạn chỉ có thể tìm thấy trên núi rừng Tây Nguyên. Hãy yên tâm vì các loại lá đều có lợi và hỗ trợ cho sức khỏe, thậm chí còn có loại là thảo dược trị liệu.

Điểm nhấn của món đặc sản Kon Tum này chính là những thức ăn kèm bao gồm: thịt ba chỉ luộc, cá nướng, tôm rang, bì heo, muối, ớt và không thể thiếu nước chấm thần thánh. Đặc biệt bạn không được ăn gỏi một cách ngẫu nhiên mà phải theo đúng ăn đúng quy trình đấy nhé! Nhanh tay lấy cẩm nang du lịch và và ghi chú lại ngay ý sau đây nào!

Đầu tiên, bạn lấy lá cải hoặc lá mơ để cuốn ở bên ngoài. Sau đó, bạn chọn thêm những loại lá có vị chua, đắng hoặc bùi tùy theo khẩu vị của bạn và cuốn thành hình dáng của một cái phễu. Chưa dừng lại ở đó, bạn tiếp tục bỏ vào cuốn thịt ba chỉ, bì lợi và tôm. Để làm gia tăng hương vị cho món gỏi lá này thì bạn nên cho vào đó vài hạt tiêu, muối và chút nước chấm mới đầy đủ nhé!

45 loại lá cây rừng tạo nên món gỏi đặc biệt

Không chỉ lấy lòng bạn bằng những món đặc sản Kon Tum thơm ngon, nơi đây còn có một thứ rượu vang nồng nàn, quyến rũ bạn ngay từ ngụm đầu tiên. Rượu vang sim được ủ từ những quả sim được chọn lọc theo tiêu chuẩn, mọc tự nhiên ở các đồi núi Măng Đen.

Bạn hãy nhớ rằng, mùa sim chỉ rơi vào khoảng tháng 6 dương lịch mỗi năm vì thế nếu chọn thời điểm này để đến Kon Tum, thì bạn có thể xin tham gia thu hoạch cùng người dân nơi đây. Đến những ngày này các đồng bào người dân tộc Xê Đăng, Cơ – Tu sẽ rủ nhau vào rừng hái sim từ sáng sớm tinh sương. Đem nguồn nguyên liệu quý giá này kết hợp với công nghệ và nguồn men chuyên sản xuất vang nổi tiếng từ Bordeaux của Pháp đã được nâng cấp để phù hợp hơn với văn hóa và lối sống nơi đây.

Tất cả tạo nên rượu vang sim Măng Đen có vị ngọt đậm và hơi chua. Chất rượu đậm đà với sự mộc mạc của đại ngàn núi rừng nhưng không kém phần sang trọng của rượu vang chính hiệu. Ngoài ra, rượu Đoác Kon Tum cũng là một món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ.

Những quả sim mang màu tím ngọt ngào

Thêm một đặc sản Kon Tum được nhiều bạn yêu thích, heo Măng Đen quay có lẽ đã không còn xa lạ với những người đã từng đến phố núi. Heo được chăn thả tự nhiên bởi người dân tộc bản địa, thức ăn là rau cỏ nhà trồng không hóa chất và vận động mỗi ngày. Nhờ đó, nên thịt heo sau khi chế biến vô cùng săn chắc và thơm ngon. Những con heo thông thường dưới đồng bằng không thể nào sánh kịp.

Cách chế biến của món ăn này cũng khá cầu kỳ. Đầu tiên, người dân sẽ làm sạch sau đó được đem đi tẩm ướp gia vị nguyên con cùng với các loại thảo mộc tạo mùi hương đặc trưng như ngò gai, sả, ớt, gốc mùi, gừng. Sau đó heo được quay nguyên con trên than lửa cho đến khi da chuyển sang mang đỏ nâu bắt mắt, vỏ giòn và có mùi thơm nức mũi.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bán heo nguyên con thị trấn Măng Đen. Nếu không thể ăn hết nguyên con, bạn có thể gọi phần thịt mình yêu thích và thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon này.

Heo rẫy măng đen là món đặc sản Kon Tum nức tiếng thơm ngon

Kon Tum có nhiều sông hồ cùng dòng nước mát lạnh quanh năm. Nhờ môi trường thuận lợi này, nên cá hồi, cá tầm được chăn nuôi và sinh trưởng khá tốt. Cá tầm là một loài cá xương sụn và có phần thịt màu trắng, béo ngậy và có thành phần dinh dưỡng cao. Để đảm bảo mang đến cho bạn món cá tầm nấu măng trọn vị, người bán cần chế biến nó từ những con cá tầm tươi roi rói mới được bắt từ hồ lên. Cá tầm được làm sạch và tẩm với các loại gia vị, dược liệu bí truyền của người địa phương. Sau đó cá được đem đi nấu cùng măng le rừng chua tạo nên sự kết hợp hài hòa tuyệt diệu. Ngoài món cá tầm nấu măng, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món khác từ loại cá này như cá hấp, um, nướng hoặc sấy bằng than hồng.

Tô cá tầm nấu măng được điểm tô bắt mắt với cà và hành ngò

Nhắc đến những món đặc sản Kon Tum thì không thể thiếu món phở khô trứ danh này. Phở khô là một món ăn vô cùng phổ biến ở những con phố tấp nập của Kon Tum. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là nằm ở cảm giác giòn tan và sựt sựt tan trong miệng khi nếm thử những sợi phở khô. Món phở được trộn như hủ tiếu khô, kèm theo một bát nước dùng từ xương hầm thanh ngọt. Để gia tăng hương vị thì khi ăn sẽ có bát nước chấm và tương đen.

Sợi phở khô giòn tan chỉ có thể tìm thấy tại vùng đất cao nguyên

Người Jẻ Triêng có món đặc sản là thịt chuột đồng, được chế biến chủ yếu thành hai nguyên liệu đặc biệt là: Thịt chuột nướng và chuột khô gác bếp. Nếu bạn từng nếm thử món chuột Ngọc Linh của người dân Xơ Đăng thì cũng đừng bỏ qua đặc sản Kon Tum này nhé! 

Mùa lúa chín vàng cũng là mùa chuột đồng sinh sản và phát triển nhiều nhất, nên nếu săn bắt vào dịp này thì béo ngậy, ngon nhất, người dân vào mùa săn bắt chuột. Khi chọn được những con chuột chắc thịt nhất, người nấu sẽ tiến hành cuộn nhanh một đống rơm khô, nổi lửa lên thui trụi lông. Theo phương pháp này sẽ giúp dậy mùi thơm và giữ nguyên vị ngọt của thịt. Các bước thực hiện như sau: Làm sạch lông, mổ bụng, rửa qua nước, xát chút muối… Sau đó, bạn lấy que tre xiên thẳng, đem ra nướng trên bếp than cho vàng, dậy mùi thơm lên. Ăn kèm với ít xoài rừng chua ngọt và chén muối tiêu cay nồng đảm bảo ngon hết sẩy. Bạn kiếm thêm ít rau dớn rừng, bỏ vào ống le, đổ chút nước, đem nướng trên bếp rơm, chỉ một chút là đã có món ăn ngon lành. 

Thịt chuột đồng được nướng trên bếp than

Đặc sản Kon Tum chính là một trong những món ăn mang hương vị độc đáo mà chỉ có thể nếm thử trên mảnh đất Tây Nguyên xinh đẹp này. Bài viết vẫn chưa kết thúc đâu, cùng MIA.vn đón chờ phần 2 nhé!

Chia sẻ