Tây Ninh không chỉ được biết đến là thiên đường bánh tráng cho tín đồ ăn vặt, tại đây cũng có rất nhiều món ngon với giá cả phải chăng, được thực khách thập phương yêu thích và dành tặng nhiều lời khen ngợi.
2 Ăn gì ở Tây Ninh đảm bảo 3 tiêu chí “ngon-bổ-rẻ”?
Ốc xu núi Bà là món đặc sản chỉ có theo mùa ở Tây Ninh. Loại ốc này thường sinh sống ở khu vực núi Bà và chỉ xuất hiện vào mùa mưa. Thức ăn chủ yếu của ốc núi là rễ cây, lá non và các loại dược liệu quý nên chúng còn được mọi người xem là một vị thuốc chữa có tác dụng chữa đau nhức khá tốt.
Ốc núi có vỏ to, mình tròn, hơi dẹt, thịt ốc núi dai dai, giòn giòn và vị ngọt thanh thường được người ta chế biến thành các món luộc, hấp, nướng, xào dừa, xào tỏi v.v… Ngoài ra, để giữ lại vị ngon cho thịt ốc, người dân địa phương thường cho thêm cơm dừa nạo nhuyễn vào rồi hấp với xả, gừng và ăn kèm với muối tiêu chanh. Nếu bạn đang phân vân ăn gì ở Tây Ninh vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, thì sao không thử ngay món ốc xu núi Bà này thôi nào.
Xem thêm: Thưởng thức nem bưởi Tây Ninh, món đặc sản độc nhất vô nhị
Không cần biết bạn có kế hoạch ăn gì ở Tây Ninh hay chưa, nhưng nếu đến đây rồi mà không thưởng thức qua món bò tơ thì quả là một điều thiếu sót lớn. Bò tơ Tây Ninh là những lứa bò vừa lớn chứ chưa trưởng thành, chỉ bú sữa mẹ là chính nên thịt của chúng vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên, không bị bở như thịt bê và thịt bò thông thường.
Chính vì thế mà thịt bò tơ trở thành món đặc sản Tây Ninh được thực khách trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Từ nguyên liệu thịt bò tươi, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như lẩu bò, bò nhúng giấm, bò nướng than hoa v.v…
Bánh canh Trảng Bàng là một đặc sản nức tiếng gần xa ở Tây Ninh. Từ những nguyên liệu dân dã như gạo, thịt heo, xương, gia vị… qua quá trình chế biến công phu đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị của vùng đất Tây Ninh.
Một tô bánh canh ngon phải đảm bảo đủ 2 yếu tố hương vị và màu sắc, vị nước dùng được hầm từ thịt đậm đà hòa quyện cùng vị thơm, mềm của sợi bánh, chút chua của chanh, cay của ớt cộng thêm vị nước mắm mặn mà… tất cả tạo nên một hương vị rất riêng cho Tây Ninh, làm xiêu lòng biết bao thực khách đến thưởng thức. Một đặc sản hấp dẫn bao người như thế, bạn đừng quên ghi chú ngay vào list ăn gì ở Tây Ninh của mình món bánh canh Trảng Bàng ngay nhé.
Nếu bạn là tín đồ của các loại gỏi cuốn, bì cuốn, nem nướng thì danh sách ăn gì ở Tây Ninh của bạn không thể bỏ qua món ăn từ đặc sản bánh tráng phơi sương được đâu. Bánh tráng cuốn thịt heo với nguyên liệu chính là heo luộc, mắm chua và các loại rau rừng như lá cóc, sao nhái, rau xá xị, lá bằng lăng… được chấm kèm cùng mắm nêm là một món ngon mà bạn đừng quên thưởng thức khi đến Tây Ninh. Khi ăn độ mềm của bánh hòa quyện trong vị chát chát chua chua của rau rừng, thêm vị ngọt từ thịt và nước chấm đậm đà tạo thành một món ăn tuyệt hảo đầy lôi cuốn.
Bên cạnh món ăn mặn thì đây sẽ là một gợi ý ăn gì ở Tây Ninh dành riêng cho các tín đồ yêu thích ẩm thực chay. Các món chay Tây Ninh đã có lịch sử lâu đời và trở thành một trong những đặc trưng văn hóa bản địa, thu hút du khách đến thưởng thức nhất là trong những dịp Tết đến xuân về.
Ngoài ra, Tây Ninh còn được biết đến là cái nôi của đạo Cao Đài và ăn chay là một trong những điều lệ đối với người theo đạo. Chính nhờ sự ảnh hưởng từ tôn giáo, tín ngưỡng mà hình thành nên nét văn hóa ẩm thực chay rất phong phú và đa dạng tại Tây Ninh. Cho dù bạn không phải là người ăn chay đi nữa, thì thưởng thức các món chay cũng là một trải nghiệm đáng để bạn ghi chú vào danh sách ăn gì ở Tây Ninh của mình.
Nếu có dịp đến Tây Ninh du ngoạn cảnh đẹp, bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây nhé. Hy vọng với những gợi ý ăn gì ở Tây Ninh mà cẩm nang du lịch MIA.vn vừa giới thiệu, bạn sẽ thu hoạch được nhiều trải nghiệm hoàn hảo trong hành trình du lịch của mình.