Hiểu về văn hóa tiền tip khi du lịch nước ngoài

MIA.vn Team - 21-04-2018

Mỹ

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai2

Các tiêu chuẩn chung cho khoản tiền tip thường rơi vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn (Ảnh: Nick Ut/AP)

 

Ở hầu hết nhà hàng và quán bar ở Mỹ, nhân viên thường nhận được mức lương theo giờ thấp hơn mức lương tối thiểu, chính vì vậy, họ luôn kỳ vọng rằng tiền lương của họ sẽ được bổ sung bằng tiền tip. Các tiêu chuẩn chung cho khoản tiền tip thường rơi vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn, tuy nhiên, khi nhận được những dịch vụ tốt hơn, khoản tiền này có thể tăng lên.

Mexico

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai3

Khoản tiền tip phù hợp cho các dịch vụ ở Mexico là khoảng 10-15% và 18-20% (Ảnh: Luis Alvarado Alvarado/Shutterstock)

 

Tương tự như ở Mỹ, khoản tiền tip phù hợp cho các dịch vụ ở Mexico là khoảng 10-15% và 18-20% giá trị hóa đơn cho các dịch vụ tốt hơn.

Brazil

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai4

Khoảng 10% phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn, nhưng nếu không có, 15% giá trị hóa đơn là một khoản tiền tip hợp lý (Ảnh: ESB Professional/Shutterstock)

 

Tại Brazil, thông thường có khoảng 10% phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn, nhưng nếu không có, 15% giá trị hóa đơn là một khoản tiền tip hợp lý. Bên cạnh đó, việc sử dụng tiền Brazil luôn được đánh giá cao hơn so với việc sử dụng USD. 

Tây Ban Nha

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai5

Tiền tip là khoản phí không bắt buộc tại Tây Ban Nha, nhưng hành động đưa tiền tip được đánh giá cao (Ảnh: Jasper Juinen/Getty)

 

Tiền tip là khoản phí không bắt buộc tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, làm tròn hóa đơn hoặc khoản tiền tip 10% giá trị hóa đơn tại các nhà hàng cao cấp là hành động được khuyến khích và đánh giá cao. 

Israel

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai6

Khách hàng nên để lại một chút tiền tip riêng cho các nhân viên phục vụ. (Ảnh: eFesenko/Shutterstock)

 

Các nhà hàng ở Israel thường tính thêm phí dịch vụ trong hóa đơn. Tuy nhiên, khách hàng nên để lại một chút tiền tip riêng cho các nhân viên phục vụ. 

Ấn Độ

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai7

Tiền tip trở nên phổ biến hơn và nhiều địa điểm đã đưa khoản phí phụ này vào hóa đơn

 

Khi xách balo, kéo vali du lịch tại Ấn Độ, bạn nên biết việc đưa tiền tip là hành động lịch sự và không bắt buộc. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, hay những khu vực phát triển du lịch, tiền tip trở nên phổ biến hơn và nhiều địa điểm đã đưa khoản phí phụ này vào hóa đơn. Trong trường hợp hóa đơn không có phí phụ, 10% giá trị hóa đơn là khoản tiền tip hợp lý. Ảnh: Pikoso.kz/Shutterstock.

Trung Quốc

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai8

Phần lớn các nhà hàng, khách sạn hay quán bar đều không yêu cầu khoản tiền này (Ảnh: Angela Ostafichuk/Shutterstock)

 

Tiền tip không phải là một phần của nền văn hoá Trung Quốc và phần lớn các nhà hàng, khách sạn hay quán bar đều không yêu cầu khoản tiền này. Tuy nhiên, gần đây, việc để lại tiền tip đang dần trở nên phổ biến hơn. 

Anh

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai9

Khách hàng nên để lại khoản tip tương đương với 10-15% giá trị hóa đơn (Ảnh:Samuel Zeller/Unsplash)

 

Ở Anh, hóa đơn thường được tính kèm phí dịch vụ. Ngoài ra, trong trường hợp hóa đơn không kèm phí dịch vụ, khách hàng nên để lại khoản tip tương đương với 10-15% giá trị hóa đơn. 

Nhật Bản

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai10

Tiền tip ở nước Nhật được xem là hành động thô lỗ, thiếu tôn trọng (Ảnh: Alva Pratt/Unsplash)

 

Tại Nhật Bản không có văn hóa tip và việc để lại tiền tip bị coi là một hành động thô lỗ. Ảnh: Alva Pratt/Unsplash.

Thái Lan

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai11

Việc làm tròn hóa đơn luôn là hành động được đánh giá cao (Ảnh: Lisheng Chang/Unsplash)

 

Tại Thái Lan, tiền tip là khoản phí không bắt buộc, tuy nhiên việc làm tròn hóa đơn luôn là hành động được đánh giá cao.

Pháp

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai12

Thưởng thêm cho nhân viên khoản phí "pourboire" bằng việc làm tròn hóa đơn hay để lại thêm một vài Euro (Ảnh: Charles Platiau/Reuters)

 

Ở Pháp, khi thấy "service compris" xuất hiện trong hóa đơn, khách hàng có thể hiểu rằng phí dịch vụ đã được tính. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thưởng thêm cho nhân viên khoản phí "pourboire" bằng việc làm tròn hóa đơn hay để lại thêm một vài euro.

Italy

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai13

Du khách đến các nhà hàng Italy có thể gặp "servizio" hoặc phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn. (Ảnh: Giorgio Cosulich/Getty Images)

 

Ở Italy, có một quy tắc gọi là "pane e coperto", theo đó khách hàng phải trả một khoản phụ phí trước khi bước vào quán bar hoặc nhà hàng. Ngày nay, "pane e coperto" không còn phổ biến, thậm chí là bất hợp pháp tại một số khu vực, du khách đến các nhà hàng Italy có thể gặp "servizio" hoặc phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn. Ảnh: Giorgio Cosulich/Getty Images.

UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất)

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai14

Những thành phố lớn như Dubai hay Abuhabi, khoản tiền tip có thể cao hơn (Ảnh: Oleg P/Shutterstock)

 

Khoảng 10% tổng giá trị hóa đơn là khoản tiền tip hợp lý tại UAE. Tuy nhiên, khi đến thăm những thành phố lớn như Dubai hay Abuhabi, khoản tiền tip có thể cao hơn, đặc biệt là đối với những dịch vụ cao cấp. 

Australia

hieu-ve-van-hoa-tien-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai15

Du khách có thể để lại một vài USD hoặc làm tròn hóa đơn đối với những dịch vụ đặc biệt (Ảnh: ingehogenbijl/Shutterstock)

 

Các nhân viên dịch vụ ở Australia nhận được mức lương tương đối cao nên thường không yêu cầu các khoản tiền tip. Tuy nhiên, du khách có thể để lại một vài USD hoặc làm tròn hóa đơn đối với những dịch vụ đặc biệt. 

MIA chuyên cung cấp các loại vali, balo, túi xách chính hãng hàng đầu Việt Nam. Đến ngay các siêu thị thuộc 15 hệ thống của MIA hoặc truy cập MIA.vn để tham khảo thông tin chi tiết.

 

Nguồn tin: Oanh Vũ - news.zing.vn

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Nếu bạn là một người yêu thích cái đẹp, yêu thích cảm giác nhâm nhi một ít thức uống ở không gian thoáng đãng, đặc biệt trong gam màu trắng tối giản thì chớ bỏ lỡ 15 quán cafe cực hot này nhé!
Những mẫu balo nam đẹp tại MIA.vn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người mỗi khi có ý định mua balo. Cập nhật ngay TOP 5 balo thời trang chính hãng dưới đây.
Nếu bạn đang sử dụng các loại máy có kích thước khoảng 37.5 x 25cm trở xuống, cùng khám phá TOP 5 balo laptop chính hãng 15.6 inch chất lượng tại Mia nhé.
Balo máy ảnh là gì? Để mua được một chiếc balo đựng máy ảnh chất lượng và bền đẹp cần lưu ý điều gì và có thể chọn mua sản phẩm này ở đâu tại TPHCM?
Dòng balo đeo chéo là item không thể thiếu của các bạn trẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được một chiếc túi đeo nam và balo đeo chéo nữ ưng ý nhất.
3