Sử dụng và xử lý nguồn nước thông minh khi đi dã ngoại

Admin - 04-10-2017

Vì sao tất cả phiền toái liên quan đến xử lí nước đều đến khi dã ngoại? Câu trả lời là bởi không dễ gì để đảm bảo dòng suối trong vắt gần khu bạn hạ trại là sạch sẽ hay chứa đầy vi khuẩn gây bệnh. 

 

NHỮNG NGUY HIỂM TIỀM TÀNG TỪ NƯỚC

Bất cứ nguồn nước nào trên trái đất đều có thể chứa mầm bệnh, những mầm bệnh này sinh ra khi nước bị nhiễm bẩn do chất thải của người hoặc động vật. Chỉ cần hấp thụ khoảng 10 vi sinh vật gây bệnh là đủ để con người bị tiêu chảy hoặc mắc các triệu chứng mất nước khác.

Mẹo: Luôn mang theo hệ thống lọc dự trữ hoặc sử dụng các hóa chất. Đun sôi nước là phương án thay thế chắc chắn nhất khi các thiết bị lọc bị hỏng.

Sử dụng và xử lý nguồn nước thông minh khi đi dã ngoại

Luôn mang theo hệ thống lọc dự trữ hoặc sử dụng các hóa chất

 

NGUỒN NƯỚC CÓ THỂ LẤY

Những nguồn nước có khả năng sử dụng cao:

 • Dòng chảy, đặc biệt nếu nguồn nước là suối hoặc sông. Các dòng chảy sẽ ngăn cản sự sinh sôi của rong rêu hoặc vi sinh vật. Thêm nữa là muỗi không đẻ trứng ở những nơi có dòng chảy mạnh. 
 • Nếu không tìm được dòng nước chảy mạnh nào, hãy tìm dòng nước tĩnh (hồ, ao, suối chảy chậm) và không có nhiều bùn sình. Nước sạch chảy qua bộ lọc nhanh hơn và ít bị tắc hơn. 
 • Một địa điểm xa bờ mà bạn tiếp cận được. Nơi này thường ít tập trung vi sinh vật hơn khu vực bờ. 
Những dấu hiệu nguy hiểm của nguồn nước:
 • Nước gần khu vực đồng cỏ nơi kiếm ăn của động vật hoặc gần các địa điểm cắm trại.
 • Dấu hiệu của một đàn động vật hoang dã đi qua hoặc động vật chăn nuôi gần đó.
 • Dấu vết phóng uế hoặc sinh hoạt của con người. 
 • Bọt xốp hoặc bọt nâu với số lượng lớn là dấu hiệu của rong rêu. Dù chúng không nguy hiểm nhưng lại chỉ ra rằng môi trường nước giàu dinh dưỡng cho vi sinh vật phát triển.

Sử dụng và xử lý nguồn nước thông minh khi đi dã ngoại

Chọn nguồn nước sạch để đảm bảo vệ sinh

 

CÁCH LẤY NƯỚC

Điều quan trọng nhất khi lấy nước để lọc là tìm nguồn nước sạch nhất có thể. Lá cây, rong rêu và bùn đất tuy không gây hại nhưng lại khiến quá trình lọc nước khó khăn hơn. Nếu không thể tránh được bùn đất trong nước thì hãy thử các cách sau:
 • Lấy nước gần bề mặt: Dùng một cái nồi nhỏ và múc nước gần bề mặt, hoặc nơi có ít bùn đất nhất có thể. Đặt nồi một chỗ cho tới khi cặn lắng xuống đáy. Chú ý múc nhẹ nhàng không khuấy cặn nổi lên để lấy được nước sạch nhất. 
 • Dùng lưới lọc sơ: Nếu bạn dùng bộ lọc nước, phần miệng hút thường sẽ có thêm phần lưới lọc sơ, có tác dụng lọc sạch các cặn bẩn cỡ lớn khỏi xâm nhập và ảnh hưởng tới bộ lọc bên trong. Lưới lọc sơ thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn xử lý nước bằng tia UV, và thường được bán như phụ kiện đi kèm. Nếu không có lưới lọc, hãy dùng khăn hoặc vải mỏng.

Sử dụng và xử lý nguồn nước thông minh khi đi dã ngoại

Điều quan trọng nhất khi lấy nước để lọc là tìm nguồn nước sạch nhất có thể

 

Nhiều bệnh tưởng như do nguồn nước nhưng thật ra lại do an toàn vệ sinh kém, vì vậy hãy vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn uống. Mang theo dung dịch rửa tay và sử dụng thường xuyên, nhất là sau mỗi lần đi vệ sinh. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trước khi nhúng tay vào nước sạch và sau khi chạm tay vào nguồn nước tự nhiên cũng là thói quen tốt. 
 

QUY TẮC "KHÔNG ĐỂ LẠI DẤU"

Xử lí nước cẩn thận là cách góp phần giữ gìn nguồn nước tự nhiên. Ngày nay khi ngày càng nhiều người đi dã ngoại, mỗi chúng ta càng cần tự gương mẫu chấp hành Quy tắc “Không để lại dấu”. Dưới đây là một số nguyên tắc liên quan đến việc giữ gìn chất lượng nguồn nước khu vực tự nhiên. 
 • Cắm trại cách xa nguồn nước ít nhất 60m. 
 • Vứt rác đúng chỗ, cách nguồn nước ít nhất 60m.
 • Mang theo nước để vệ sinh cá nhân và đặt nơi vệ sinh cách nguồn nước ít nhất 60m.
 • Không dùng hoặc ném xà phòng trực tiếp vào nước. Điều này nhằm ngăn chặn việc sinh sôi của vi sinh vật trong nước. 
 • Xả nước xà phòng bằng cách đổ từ từ ra đất chứ không đổ lên đá. Vi sinh vật sống trong đất có thể phân giải các chất bẩn.

Sử dụng và xử lý nguồn nước thông minh khi đi dã ngoại

Xử lí nước cẩn thận là cách góp phần giữ gìn nguồn nước tự nhiên

 

Theo m.wetrek.vn

 

Sử dụng và xử lý nguồn nước thông minh khi đi dã ngoại

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cơn sốt Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 đang đến làm các đấng mày râu loay hoay không biết chọn quà gì đặc biệt cho phái đẹp. Hãy để MIA.vn gợi ý món quà 8 - 3 hoàn hảo đến bạn!
Vali khóa khung Austin Reed mang đến phong cách thời trang và thanh lịch cho người sử dụng. Đặc biệt, vali làm từ chất liệu 100% nhựa PC nên rất bền bỉ và có khả năng chống va đập cực tốt.
Vali nhựa PP Rovigo Calix có khả năng chịu lực và chống va đập rất tốt, kết hợp công nghệ khóa số TSA đảm bảo an toàn tối ưu cho hành lý của bạn trên mọi chặng đường. Khám phá ngay 4 sắc màu thời trang!!!
Nếu bạn muốn sở hữu vali kéo du lịch phong cách trẻ trung, hiện đại, mà giá lại "cực rẻ" thì không còn dịp nào tuyệt vời hơn hôm nay. Hơn 10.000 vali đang giảm giá sốc chỉ 499K. Click xem ngay kẻo lỡ !!!
Ngay từ khi ra mắt, Valinice Zayca đã được yêu thích và tin dùng bởi thiết kế thời trang và nhiều tính năng hấp dẫn. Đặc biệt, Zayca đang được giảm giá chỉ còn 799K duy nhất trong 3 ngày nữa. Nhanh tay khám phá ngay !!!
3