1Mực rim me - Đặc sản làm quà khi du lịch tại Đà Nẵng bình dân
Là một thành phố biển với trữ lượng hải sản khai thác khổng lồ, hiển nhiên Đà Nẵng nổi tiếng với những loại đặc sản như mực rim me. Mực được sơ chế sạch sẽ khi còn tươi, sau đó phơi nắng vừa đủ để có độ dai mà không bị không cứng. Tiếp theo mực sẽ rim cùng sốt me được chế biến theo công thức đặc biệt, tạo nên một món “mồi” chua chua ngọt ngọt, dai dai mềm mềm vô cùng tốn bia, tốn rượu.
Món đặc sản làm quà khi du lịch tại Đà Nẵng phổ biến nhờ mức giá thành phải chăng. Những hũ mực được đóng gói cẩn thận cũng đảm bảo du khách dễ mang theo khi lên máy bay hay xe khách. Ngoài ra mực rim me cũng có hạn sử dụng khá lâu, vì thế trở thành lựa chọn hàng đầu khi du khách muốn mang quà về cho người thân, bạn bè.
Xem thêm: Mực rim me Đà Nẵng - Một trong những đặc sản nổi tiếng tại Đà Nẵng
2Ghẹ sữa rim - Đặc sản làm quà khi du lịch tại Đà Nẵng
Ghẹ sữa là loại ghẹ có phần vỏ mềm, kích thước khá nhỏ, có thể ăn được nguyên con. Vì thế ngoài việc chế biến thành các món ăn tươi, ghẹ sữa còn có thể rim cùng với những loại gia vị độc đáo.
Ghẹ sữa sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế sạch sẽ. Sau đó lột bỏ phần mai cứng, phần còn lại sẽ rim cùng nước sốt me và các loại gia vị khác. Ghẹ sữa rim thành phẩm có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, đậm đà. Đây vừa là món nhậu vừa là món ăn chơi khi buồn miệng.
3 Mực khô - Món đặc sản quen thuộc của thành phố biển
Mực khô thì chắc chắn đã chẳng còn xa lạ gì tại các thành phố biển rồi phải không nào. Ở Đà Nẵng cũng vậy khi mực được đánh bắt tươi sống và phơi dưới thời tiết nắng gắt đặc trưng, tạo nên rất nhiều các món ăn ngon.
Mực khô Đà Nẵng có mức giá đa dạng, con càng lớn giá càng cao. Ngoài ra mực nuôi và mực đánh bắt cũng có giá chênh lệch đáng kể. Bạn có thể lựa chọn mực khô chưa chế biến để mang về nướng hoặc xé sợi, cũng có thể lựa chọn các loại mực đã được tẩm ướp gia vị để sử dụng được ngay.
4 Cá khô - Món ăn, món nhậu trứ danh
Bên cạnh mực khô thì cá khô cũng chính là sự lựa chọn của rất nhiều người. Cá khô chia làm nhiều loại, có những loại được tẩm ướp gia vị để làm món nhậu, cũng có những loại cá phù hợp để chế biến thành các món ăn cùng cơm.
Bạn có thể dạo các khu chợ hải sản tại đây, tìm đến các sạp bán đồ khô, sẽ có hàng trăm sự lựa chọn. Để mua được món quà ưng ý, bạn nên tham khảo người bán để được tư vấn những loại cá phù hợp với túi tiền nhé. Tiêu biểu có thể kể đến một vài loại cá khô phổ biến như cá thu tẩm, cá thiều tẩm, cá chỉ vàng, cá đét khô…
5Thịt bò khô
Thịt bò khô không phải là món ăn quá xa lạ, nhưng tại Đà Nẵng thì loại thực phẩm này lại mang một hương vị rất riêng. Bò khô được chọn lọc kỹ lưỡng từ những giống bò ngon, nhiều nạc. Các bước tẩm ướp gia vị và chế biến rất kỳ công, bò khô thành phẩm có mùi thơm đặc trưng, có màu sẫm rất thích mắt. Hương vị bò khô Đà Nẵng sẽ có bị ngọt và độ dai vừa phải, rất hợp để nhấm nháp bên cốc bia cùng bạn bè.
Xem thêm: Kinh nghiệm ăn uống tại Đà Nẵng bạn đã biết chưa?
6Thịt nai khô - Món đặc sản đắt sắt ra miếng
Cùng với bò khô, thịt nai khô cũng là món ngon Đà Nẵng sáng giá để làm quà cho người thân. Món nai khô có mùi thơm, vị cay khá đậm, rất đặc trưng. Nai khô chỉ cần nướng lên là có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên giá thành khá cao khiến nhiều du khách đắn đo, nhưng bạn yên tâm rằng số tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng với chất lượng nhé.
7Chả bò - Đậm đà hương vị miền Trung
Chả bò tương tự với chả lụa nhưng khác phần nguyên liệu nên hương vị cũng trở nên vô cùng độc đáo. Chả bò ngon là loại được làm từ thịt bò nguyên chất, với phần da bò được sơ chế kĩ lưỡng, chả có vị ngọt, giòn, sần sật, ăn kèm với tương ớt thì ngon hết sẩy.
Tại Đà Nẵng có khá nhiều địa chỉ bán chả bò ngon, trong đó tiệm “Chả bà Hường” số 4 Hoàng Diệu được xem là nơi bán chả bò uy tín, chất lượng cũng hương vị hấp dẫn.
8Các loại mắm đặc sản - Đặc sản làm quà khi du lịch tại Đà Nẵng
Mắm cũng là một trong những loại đặc sản của Đà Nẵng, được chế biến từ các loại cá thơm ngon, hấp dẫn.
Nam Ô là một trong những hãng nước mắm nổi tiếng của thành phố biển xinh đẹp. Với phương pháp thủ công truyền thống, nước mắm được tạo nên từ những loại cá cơm giàu đạm, trải qua quy trình chế biến phức tạp.
Cá cơm sẽ được ủ với muối, rồi chưng cất trong thời gian dài, được tính bằng năm mới có thể tạo nên từng giọt nước mắm đậm đà. Từ Đà Nẵng về mà xách theo vài chai nước mắm Nam Ô thì chắc chắn sẽ làm các mẹ, các chị vô cùng mừng rỡ.
Bên cạnh nước mắm thì mắm nêm, mắm ruốc cũng rất được ưa chuộng. Các loại mắm này mang hương vị đậm đà của biển cả, thể hiện rõ nét phong vị ẩm thực của người miền Trung. Tuy nhiên mắm nêm, mắm ruốc sẽ kén người ăn hơn nước mắm nên du khách nên cân nhắc lựa chọn nhé.
9Bánh khô mè - Món bánh dai dai, thơm thơm của Đà Nẵng
Ngoài những món ăn mặn thì tại Đà Nẵng cũng có các món bánh ngọt rất đặc trưng. Trong đó bánh mè là nổi tiếng nhất, được chế biến từ bột gạo, bột nếp, đường kính, đậu phộng và hạt mè (hay còn gọi là hạt vừng). Bánh được chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là hình vuông, kích thước khoảng 2cm, bọc trong giấy gói ni lông.
Bánh khô mè khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, bùi bùi của đậu phộng, vị dai của bột nếp và mùi thơm của mè. Một chiếc bánh nhỏ thôi nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian để ăn hết vì bánh hơi dính răng. Địa chỉ mua bánh mè quen thuộc bạn có thể tham khảo là Bánh mè khô Bà Liễu tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng chuyên bán bánh mè truyền thống, được chế biến tỉ mỉ và kì công.
10Bánh dừa nướng
Bánh dừa nướng là món ăn quen thuộc tại nhiều tỉnh miền Trung, trong đó có Đà Nẵng. Bánh được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là bột nếp và dừa tươi. Bánh có vị ngọt tự nhiên, ăn rất giòn, khiến bạn ăn mãi không muốn dừng. Bánh dừa cũng là loại bánh tốt cho sức khỏe, phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ vì chứa lượng đường rất thấp. Thưởng thức bánh dừa nướng Đà Nẵng cùng một ly trà nóng hổi, chắc chắn sẽ vô cùng dễ chịu và khoan khoái.
Trên đây là những gợi ý của MIA.vn để du khách dễ dàng chọn được đặc sản làm quà khi du lịch tại Đà Nẵng. Chúc bạn có một chuyến đi thật nhiều niềm vui và khám phá trọn vẹn thành phố xinh đẹp này nhé.