1Khám phá nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng
Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ, thành phố Đà Nẵng khiến các du khách nhớ mãi với nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng. Ẩm thực Đà Nẵng có truyền thống lâu đời, được tiếp nối qua nhiều thế hệ. Mỗi một món ăn đều khoác lên mình nét mộc mạc, dân dã nhưng vẫn không thiếu sự tinh tế trong từng hương vị khác nhau.
Khám phá nền ẩm thực Đà Nẵng, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn những nét đặc sắc của dải đất miền Trung. Tất cả tạo nên sự thu hút du đặc biệt đến khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu một số món ngon Đà Nẵng nổi tiếng nhất tại đây để chuyến khám phá sắp tới thêm nhiều trải nghiệm mới lạ bạn nhé!
2Một số món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Đà Nẵng
Đà Nẵng nổi danh bởi nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, bên cạnh đó, các món hải sản phong phú, tươi ngon cũng là điểm cộng cực hút khách. Bạn có thể đi dọc đường Hoàng Sa để lựa chọn cho mình một quán nhậu Đà Nẵng bình dân để thưởng thức hải sản. Một số món hải sản nổi bật nơi đây có thể kể đến như: Cua sốt me, chíp chíp hấp, bạch tuột nướng...
Ngoài ra thì tại đây cũng có nhiều chợ hải sản, bạn có thể tìm mua và đem về tự chế biến. Hải sản ở Đà Nẵng giá rẻ, luôn tươi ngon và được nhập về tươi mới mỗi ngày nên bạn có thể an tâm mua.
Bánh xèo là món ăn dân dã và rất phổ biến tại Việt Nam được nhiều người yêu thích. Dù bạn ở đâu đi chăng nữa thì cũng rất dễ dàng có thể thưởng thức bánh xèo tại nhiều nơi trên mảnh đất này. Bánh xèo ở Đà Nẵng thường được người dân gọi là bánh xèo Miền Trung bởi bánh xèo tại đây mang nét tương đồng về hình dáng và cách thức làm giống nhau trên toàn dải đất miền Trung.
Nếu bánh xèo miền Nam mang trong mình nét đặc trưng vì hình dáng khá to, vỏ mỏng nhìn đã mắt thì ngược lại bánh xèo miền Trung lại có với kích thước nhỏ gọn, chỉ khoảng bằng bàn tay người lớn. Tuy nhiên tại Đà Nẵng, bánh xèo lại có vỏ dày, khi bỏ vào miệng thì vỏ bánh giòn tan trong miệng và vị ngọt đặc trưng của nước cốt dừa.
Bánh xèo Đà Nẵng tuy chỉ là một món ăn dân giã bình dị nhưng lại được rất nhiều du khách nước ngoài đánh giá cao về mặt chất lượng cũng như hương vị của và trở thành một món ăn phổ biến của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.
Bánh nậm là thứ bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Nhân bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt.
Bánh nậm thường ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Ngồi quanh gánh bánh thưởng thức từng chén bánh nậm nóng hổi, beo béo đem đến cảm giác mới lạ, bình dị giữa phố thị náo nhiệt.
Bánh căn Đà Nẵng có trên nhiều con phố Đà Nẵng như Cù Chính Lan, Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng...Những chiếc bánh nhỏ xinh, tròn tròn được nướng vàng đều các mặt. Điểm xuyến thêm hương vị món ăn bằng các nguyên liệu như tôm, trứng cút trông cực kỳ bắt mắt.
Bột làm bánh căn Đà Nẵng là bột gạo nên khi chiên dù lớp bên ngoài khá giòn nhưng phía bên trong vẫn mềm dẻo, quện vào nhau. Bánh căn Đà Nẵng thường được ăn kèm với rau sống, đu đủ bào sợi và chấm cùng nước mắm chua ngọt pha loãng vô cùng đậm đà.
Mức giá cho khoảng 8-10 chiếc bánh căn Đà Nẵng chỉ khoảng 15.000 CNĐ – 22.000 VNĐ. Khá bình dân so với nhiều món bánh khác.
Mì quảng không chỉ là một món đặc sản ngon nổi tiếng của Đà Nẵng mà còn là linh hồn của vùng đất này. Đến Đà Nẵng mà không thưởng thức mì quảng thì bạn đã bỏ qua một món ăn đặc sắc và đem về nhà sự nuối tiếc.
Vị mì Quảng tại Đà Nẵng được đánh giá là chuẩn xứ Quảng với hương vị đậm đà, beo béo, sợi mì dai dai ăn kèm bánh tráng giòn thơm. Đặc biệt là những miếng thịt gà vàng ươm đậm vị tô điểm thêm cho mì Quảng sự hấp dẫn không thể chối từ.
Sợi mì tại đây không quá dày, ngậy mà mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ kết dính và hòa quyện hương vị với các nguyên liệu khác. Mức giá khá bình dân, phù hợp với tất cả mọi người.
Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng có thể xem là một trong những món ngon của ẩm thực Đà Nẵng. Với phong cách chế biến lẫn hương vị rất đặc trưng, chè xoa xoa hạt lựu khác biệt với món chè của tất cả các vùng miền khác.
Nguyên liệu để chế biến món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm nhưng để làm thành món chè này đòi hỏi ở người chế biến sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng khâu thì chè mới ngon được. Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa, đậu xanh đánh và nước đường. Nhìn có vẻ đơn giản, song để làm thành những hạt lựu hồng hồng vừa đẹp mắt vừa ngon, người làm phải rất khéo léo và trải qua quá trình làm rất kỳ công.
Vị sựt của xoa xoa, giòn dai của hạt lựu, mát thanh của thạch đen, bùi bùi của đậu xanh quyện trong vị béo của nước dừa càng khiến món chè này ngon ngọt, lạ miệng khi thưởng thức.
Nếu đã có dịp đến thành phố biển Đà Nẵng, hãy một lần thưởng thức gỏi cá Nam Ô. Một món ăn mà khi bạn thử dù chỉ một lần có lẽ sẽ không thể nào quên được bởi sự mộc mạc của nó. Đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng được ví như “shasimi” Việt Nam.
Những người lần đầu thưởng thức gỏi cá Nam Ô sẽ có phần sợ sệt, ngại ngùng, không dám thử. Nhưng khi đã ăn một lần rồi thì hương vị đó cứ mãi đi theo dù cho bạn đã về lại cuộc sống bận rộn thường ngày. Một hương vị ngon đến không thể diễn tả được mà chỉ có ở vùng biển Đà Nẵng.
Có hai loại gỏi cá là gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Nguyên liệu chính là cá sống được sơ chế bằng công thức của người bản địa Nam Ô. Đối với loại Gỏi cá khô thì sau khi sơ chế tốt, cá được trộn với thính, mè rang, đậu phộng rang (lạc), bánh tráng nướng giã nhỏ và các gia vị khác. Còn đối với loại gỏi cá ướt, cá được làm sạch, bỏ đầu đuôi, lọc thịt và cắt đôi, ướp với gừng, riềng, tỏi, ớt băm nhuyễn để cuối cùng là ngâm trong nước dùng có pha nước mắm.
Cơm gà là một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực của Đà Nẵng. Cơm gà Đà Nẵng được chế biến theo một công thức rất riêng. Dù là miếng gà chiên giòn hay luộc chín đều làm cho bao thực khách xao xuyến mỗi khi thưởng thức.
Dù tên gọi rất quen thuộc nhưng chỉ khi thưởng thức tại đây bạn mới cảm nhận được vị ngon đúng điệu mà không phải nơi nào cũng có được. Khi đến các quán ăn tại Đà Nẵng, bạn có thể gọi món gà xé hoặc gà quay để thưởng thức đều được. Phần cơm được nấu rất tơi, gà chế biến kỹ càng ăn kèm cùng nước sốt đặc biệt đem đến sự độc đáo của món ăn.
Ẩm thực Đà Nẵng bao gồm nhiều món ăn với cách chế biến đặc trưng, mang đến hương vị riêng biệt chỉ có tại thành phố này. Không chỉ là những món ăn đơn thuần mà những đặc sản trứ danh ở đây chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều dư vị khó quên khi thưởng thức. Nếu có dịp đến với Đà Nẵng, đừng quên bỏ túi kinh nghiệm đi Đà Nẵng tự túc để thưởng thức hết thiên đường ẩm thực tuyệt vời này nhé!