Ốc núi Ninh Bình hay còn gọi là ốc đá. Chúng là loại ốc phát triển theo chiều ngang nên có vẻ bề ngoài khá giống ốc bươu chứ không phát triển theo chiều dọc giống như ốc nhồi. Ốc to khoảng chừng 2 ngón tay với phần miệng loe to ra và thường có màu trắng sữa, không đen như nhiều loại ốc khác. Dù chỉ mới nổi lên 2 – 3 năm nay tại Ninh Bình, nhưng loại ốc này đã “thu phục” được rất nhiều tín đồ sành ăn chính hiệu bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Nhiều người lần đầu ăn ốc núi đã phải ngạc nhiên bởi vì lẫn trong vị dai, sần sật của ốc lại là hương thơm thoang thoảng của các vị thuốc. Vì sao lại thế nhỉ?  Bạn có thể thưởng thức ở nhiều nhà hàng quanh khu vực Quần thể Di thắng Tràng An cũng rất ngon. 

Thưởng thức đặc sản Ninh Bình với Ốc núi Ninh Bình độc đáo 2

Một mẹt ốc núi hấp sả chấm nước mắm sả cay nồng quả là món ngon tuyệt phẩm

Trong quá trình tạo hóa phát triển loài ốc núi, có vẻ Thượng đế đã ban cho ốc núi một lối sống “healthy và balanced” khi thức ăn chủ yếu của chúng là lá rừng và các loài lá cây thuốc. Chính vì thế nên phần thịt của ốc có hương thơm giống như vị thuốc bắc. Vì thế, nếu chế biến luộc ốc Núi Ninh Bình mà nghe thấy mùi lá thuốc thì không phải do người nấu hầm thuốc bắc đâu, mà chính là hương vị đặc trưng của loại ốc này đó nhé! Cũng vì duy trì lối sống ăn uống lành mạnh nên ốc núi sống rất khỏe, cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt lành cho người ăn. 

Thưởng thức đặc sản Ninh Bình với Ốc núi Ninh Bình độc đáo 3

Ốc luộc hoặc hấp là cách chế biến phổ biến nhất vì giữ lại được hương vị độc đáo của ốc đá

Dù ngon là thế nhưng nếu mùa nào cũng xuất hiện thì cũng sẽ khiến mọi người nhanh ngán đúng không nào? Chính vì thế nên loài ốc này không xuất hiện thường xuyên mà chỉ có nhiều nhất khi vào mùa (từ khoảng tháng 4 - tháng 8 hàng năm). Lúc này, mùa mưa bắt đầu, ốc cũng bò ra khỏi hang để đi kiếm ăn và vào mùa sinh sản. Chính vì thế, mùa mưa tháng 4 - tháng 8 sẽ là mùa có nhiều ốc núi Ninh Bình nhất, cũng như chất lượng được tốt nhất. Thời điểm sáng sớm cũng lá lúc mà loài ốc này sẽ ra khỏi hang và đi kiếm lá cây để ăn. Quả là một lối sống lành mạnh từ A - Z phải không? Người dân muốn bắt được ốc núi thì phải đội mưa, đội gió, dậy sớm và leo lên sườn núi nguy hiểm để bắt về. Chính vì thế mà giá thành của ốc núi Ninh Bình khá cao. Nếu trái mùa, ốc núi sẽ vùi mình vào trong các lớp đá dày, dưới đất hoặc trong các hang, khe đá heo hút. Rất khó để bắt được.

Thưởng thức đặc sản Ninh Bình với Ốc núi Ninh Bình độc đáo 4

Mỗi khi vào mùa thì việc tìm mua ốc đá cũng dễ dàng hơn rất nhiều

Do đặc tính khó bắt cũng như nguy hiểm nên số lượng ốc núi Ninh Bình “thu hoạch” được cũng không quá nhiều. Nhu cầu ăn ốc lại cao vì hương vị thơm ngon, tốt cho sức khoẻ nên ốc núi khá khó tìm và giá cũng sẽ cao hơn nhiều so với các loại ốc nước ngọt khác. Tuỳ theo thời điểm trong mùa mà giá của ốc núi sẽ cao hay thấp. Ngoài ra, nếu muốn mua các con ốc to, béo, chắc thịt thì bạn cũng cần phải trả thêm một khoảng kha khá. Thông thường, mức giá này sẽ dao động từ 75.000 – 110.000 VNĐ/kg. Giá ốc núi Ninh Bình như thế là vẫn chưa quá cao đâu nhé! Vì nếu muốn mua ốc núi thuộc khu vực Núi Bà Đen thì bạn phải trả từ 250.000 - 400.000/kg lận đó! Nếu bạn ở Hà Nội hay các tỉnh lân cận Ninh Bình thì việc tìm mua ốc núi cũng khá đơn giản, còn nếu ở các tỉnh thành phía Nam thì việc tìm kiếm sẽ khó khăn hơn đôi chút. 

Ốc núi Ninh Bình bảo quản được lâu không? Cũng nhờ vào lối sống lành mạnh nên ốc núi “cơ bắp” sống rất dai và khoẻ. Ở điều kiện bình thường, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời thì ốc núi có thể sống đến vài ngày. Việc bảo quản cũng rất dễ dàng, không khó khăn chút nào nên bạn không cần quá lo lắng.

Thưởng thức đặc sản Ninh Bình với Ốc núi Ninh Bình độc đáo 5

Ốc đá sống khỏe vì thế bạn không cần quá lo lắng về vấn đề bảo quản

Thức ăn của ốc núi chủ yếu là các loại lá cây và cây thuốc vì thế không chỉ có hương vị thơm ngon mà bên trong thịt ốc còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Thịt ốc núi có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc núi còn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào cho cơ thể nên rất tốt cho hầu hết tất cả mọi người.

Ốc núi không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt ốc núi  có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc núi còn là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, rất tốt cho hầu hết tất cả mọi người. Bạn có biết rằng nếu như ăn ốc núi thì có đến 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày sẽ được bổ sung cho cơ thể phụ nữ và 53% cho nam giới trưởng thành không? Chính vì thế, ốc núi có thể chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D.. 

Thưởng thức đặc sản Ninh Bình với Ốc núi Ninh Bình độc đáo 6

Một phần quá là ngon luôn đó. Ảnh: Travel to eat

Bên trong ốc núi có chứa đến 23,3 mcg selen giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết, tăng hệ miễn dịch, ức chế khả năng gây tổn hại ADN của các gốc tự do từ đó giảm đáng kể nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát. Ngoài ra, ốc núi cung cấp một lượng vitamin E dồi dào giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ung thư, bệnh tim và rối loạn thần kinh như Alzheimer.

Chúng ta thường bỏ đi phần đuôi của con ốc vì cho rằng nó dơ và chứa chất độc. Ấy vậy mà theo kinh nghiệm của người Thái thì hoàn toàn ngược lại đó nha. Họ cho rằng phần đuôi ốc chính là một “túi thuốc” chính hiệu với tác dụng chữa bệnh rất tốt vì thế là phần giá trị nhất. Chính vì vậy khi ốc núi thì bạn cũng nên ăn trọn vẹn nguyên con ốc để cảm nhận hết vị giòn, ngọt, và mùi hương của cây cỏ hòa quyện lại siêu cuốn hút nhé!  

Thưởng thức đặc sản Ninh Bình với Ốc núi Ninh Bình độc đáo 7

Hoặc là ốc đá xào cũng là một món ngon được nhiều "dân nhậu" ưa chuộng

Chính vì hương vị thơm ngon cũng như có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên ốc núi sẽ là một đặc sản Ninh Bình cực kỳ thú vị để bạn trải nghiệm. Tuy nhiên, ốc núi bán ở nơi nào mới ngon? Cùng MIA.vn điểm qua một số nhà hàng bán ốc núi Ninh Bình ngon sau nhé! Các nhà hàng thường sẽ phục vụ nhiều món làm từ ốc đá Ninh Bình như ốc luộc, ốc hấp sả, ốc xào me, xào sả ớt... Tất cả đều ngon lành cành đào luôn! 

-Nhà hàng Quốc Quân

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Mức giá trong khoảng từ 80k – hơn 100k/đĩa (tùy món)

-Nhà hàng Thăng Long

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

-Nhà hàng Vũ Bảo Ninh Bình 

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

-Nhà hàng Hoàng Giang 

Địa chỉ: Trường Yên Hoa Lư, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

Mức giá từ 60k – hơn 200k/đĩa.

-Nhà hàng Cung Đình & Cổ Lầu

Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, thành phố Ninh Bình

Mức giá trong khoảng từ 150k – 200k/đĩa.

Xem chi tiết bài review: ‘Nổ inbox’ với 7 địa chỉ ăn ốc núi đá Ninh Bình ngon nhức nhối

Thế là MIA.vn đã giới thiệu đến bạn chi tiết nhất những thông tin về đặc sản ốc núi Ninh Bình. Không chỉ có hương vị thơm ngon, độc đáo mà ốc núi còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khám phá Ninh Bình đừng bỏ qua nhé!