Thưởng thức Gà nướng Bản Đôn DakLak bên bếp lửa

Gà nướng Bản Đôn DakLak là một món ngon đặc sắc, biểu tượng của du lịch Buôn Ma Thuột bởi cả hương vị và cách chế biến đều đậm dấu ấn riêng. Nếu có cơ hội bạn nhớ đến và thưởng thức một lần nhé, lưu ngay vào cẩm nang du lịch của mình nào.

Gà nướng Bản Đôn DakLak là món ngon dân dã, nổi tiếng với dân tộc thiểu số tại khu vực Tây Nguyên. Món ngon đặc sản này cũng mang đậm hương vị tuyệt vời của thiên nhiên núi rừng, thể hiện được tâm hồn và cuộc sống của người dân cao nguyên. Đây cũng là lý do chính mà hẳn ai đến Buôn Ma Thuột cũng muốn tìm thưởng thức một lần.

Để chế biến món Gà nướng Bản Đôn DakLak người ta phải lưu ý chọn gà. Gà cũng là nguyên liệu chế biến được thành nhiều món ngon như Đọt mây gai DakLak. Gà mà lớn thì thịt bị dai, còn nhỏ quá thì lại có mùi hôi. Đây cũng là lý do mọi người phải chọn những con gà mới lớn, nặng khoảng hơn 1kg để chế biến đảm bảo thịt gà được mềm và thơm ngon.

Gà nuôi thả vườn sau khi được nướng tay thì chấm với muối sả và ớt. Thường người ta sẽ ướp Gà nướng Bản Đôn DakLak với nước sả, muối ớt và mật ong rừng. Gà được giữ nguyên con và nướng xa lửa nhằm để hương vị thấm đều, ám khói thơm nhiều hơn. Đặc biệt món ăn này sẽ tuyệt hảo nhất khi được chấm với muối sả hoặc muối ớt rừng xanh theo chuẩn Tây Nguyên.

Gà nướng Bản Đôn DakLak nổi tiếng bậc nhất tại Tây Nguyên 

Xem thêm: Ngất ngây với Bánh hỏi thịt nướng cô Hoa Buôn Ma Thuột

Để chế biến Gà nướng Bản Đôn DakLak đầu tiên chúng ta phải có thịt gà. Để có được một phần ăn thơm ngon thì người dân Buôn Đôn phải hết sức chú trọng vào khâu nuôi và chọn gà. Loại gà được chọn phải là gà thả vườn chính hiệu, chúng ăn côn trùng và thức ăn rơi vãi… Gà cũng phải là loại gà mới lớn, mỗi con nặng khoảng hơn 1kg bởi nếu lớn quá hay nhỏ quá thì cũng không ngon.

Ở đâu cũng có nuôi gà nhưng gà ở Bản Đôn thì đặc biệt hơn bởi chúng được người dân địa phương nuôi thả tự nhiên, mang đến một hương vị mới mẻ. Đặc biệt cách chế biến gà nướng của bà con tại đây cũng vô cùng đặc biệt, lôi cuốn biết bao thực khách lựa chọn bởi độ đậm đà của nó.

Gà sau khi được sơ chế sẽ được ghim cố định vào thân cây. Ảnh: Di Vỹ/VnExpress

Món gà nướng chín thành công với đủ cả sắc lẫn hương thu hút thực khách. Ảnh: Di Vỹ/VnExpress

Gà được nướng với số lượng lớn trong một lần. Ảnh: Di Vỹ/VnExpress

Sau khi được làm sạch thì gà sẽ để nguyên con, mổ dọc theo ức và bẻ dẹp ra ướp với các nguyên liệu bí truyền, thêm chút mật ong rừng. Đặc biệt sả ướp với gà chỉ được giã nhỏ và lọc lấy nước ướp chứ người ta không ướp cả xác. Phần nước sả càng nhiều thì thịt gà sẽ càng thêm thơm ngon hơn.

Muốn ăn Gà nướng Bản Đôn DakLak chuẩn vị thì chúng ta phải chấm với muối ớt hoặc muối sả. Với loại muối nào thì nguyên liệu chính phải có cũng là ớt rừng xanh giã nhỏ. Loại ớt này ăn vừa thơm vừa giòn, rất hấp dẫn thực khách.

Thường các thực khách hay thích phối hợp ăn gà nướng kèm các thanh cơm lam dẻo mềm, chín tới. Những hôm núi rừng se se lạnh, mọi người cùng quây quần bên nhau quanh bếp lửa giữa nhà sàn và nhâm nhi món gà nướng thơm ngon đậm đà, lắng nghe tiếng thác reo… thì còn gì bằng nữa.

Gà nướng Bản Đôn DakLak bày lên mâm thật bắt mắt

Các loại muối ăn kèm cũng đa dạng và loại nào cũng có điểm cộng riêng

Thường mọi người hay ăn gà nướng với cơm lam. Ảnh: Wikitravel

Bữa ăn đậm chất núi rừng cùng Gà nướng Bản Đôn DakLak hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm giác vô cùng thoải mái cho thực khách. Nếu có thời gian bạn cũng có thể thưởng thức thêm nhiều món ngon khác tại đây như: Bún riêu Buôn Ma Thuột, gỏi đu đủ kiến lửa… 

Chia sẻ