1Tại sao gọi là bánh xèo tôm nhảy?
Bánh xèo tôm nhảy đang dần trở thành nét ẩm thực thú vị, độc đáo và nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng. Từ cách đặt tên của món bánh đã làm cho du khách tò mò và muốn thưởng thức hương vị ngay. Tuy nhiên, loại bánh này vốn là đặc sản của người dân Bình Định. Qua bàn tay của người dân Đà Nẵng, bánh xèo tôm nhảy được biến tấu với công thức và khẩu vị phù hợp hơn.
Cái tên tôm nhảy bắt nguồn từ chính nguyên liệu làm phần nhân của bánh xèo. Thông thường, để bánh thêm phần hấp dẫn, người ta sẽ lựa chọn những con tôm đất đỏ au, vẫn còn sống, và tươi ngon. Chỉ khi lựa chọn nguyên liệu đúng chuẩn thì mới cho ra những chiếc bánh xèo tôm nhảy ngon đúng vị.
Bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng thường có cách làm, hương vị và hình dáng khác những nơi khác. Bánh sẽ có lớp vỏ vàng ươm, độ dày vừa phải, khi cắn sẽ có cảm giác giòn tan. Nhân bánh gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: giá đỗ, cà rốt, hải sản tươi sống,... rất hấp dẫn.
2Top 4 quán bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng nổi tiếng nhất
Nếu có dịp khám phá Đà Nẵng, bạn đừng quên thưởng thức bánh xèo tôm nhảy ở những quán dưới đây nhé!
2.1 Quán bánh xèo tôm nhảy Cô Ba
-Vị trí: Số 248 đường Trưng Nữ Vương, thành phố Đà Nẵng
-Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
-Giá tham khảo: 25.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Trải qua rất nhiều thăng trầm, bánh xèo tôm nhảy ở quán Cô Ba vẫn luôn giữ được sức hút nhờ hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Mặc dù, món bánh xèo ở đây được làm theo khẩu vị người Đà Nẵng nhưng vẫn lưu giữ được cái chất riêng của nó. Hằng ngày, vào giờ cao điểm, khách du lịch và người dân địa phương sẽ đến đây rất đông.
Vỏ bánh xèo ở Cô Ba được làm từ bột gạo tươi, nguyên chất và có độ sánh mịn. Sau đó, đem đi đổ thành những lớp bột rất mỏng, giòn, có độ chín vừa phải. Bên cạnh nguyên liệu chính là tôm đất tươi ngon, nhân bánh còn kèm thêm giá đỗ, thịt heo và hành lá. Những con tôm được chọn làm nhân bánh phải còn sống, nhảy tanh tách khi bỏ vào khuôn, như vậy, bánh xèo mới có được vị ngọt tự nhiên.
Nước chấm luôn được xem là linh hồn của món ăn, do vậy một chén nước mắm chua ngọt thơm ngon sẽ làm gia tăng hương vị cho món ăn.
2.2 Quán Năm Hiền - Quán bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng nổi tiếng
-Vị trí: Số 17 đường Tản Đà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
-Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
-Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Bánh xèo tôm nhảy ở quán Năm Hiền cũng được rất đông du khách đánh giá cao. Nguyên liệu để làm nên bánh xèo cũng chính là bột gạo và những con tôm sáo tươi ngon. Tuy nhiên, cách chế biến và pha tỉ lệ bột lại khác những quán ăn thông thường khác, tạo nên nét đặc trưng rất riêng.
Không gian quán rất thoáng đãng và rộng rãi. Chất lượng bánh thì khỏi phải bàn mà giá cả lại rất vừa túi tiền. Các nguyên liệu ăn kèm cũng được chuẩn bị rất chu đáo và tỉ mỉ. Nơi đây thường phục vụ hai loại nước chấm đó là nước mắm chua ngọt và tương đậu. Thực khách có thể lựa chọn tùy vào sở thích cá nhân.
Điểm đặt biệt của bánh xèo Năm Hiền chính là lớp vỏ bánh bên ngoài giòn tan, nhưng bên trong lại dẻo mềm. Nếu muốn đổi vị, bạn cũng có thể gọi thêm phần bánh xèo thịt bò.
2.3 Quán Bà Dưỡng - Nơi có hương vị bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng đặc biệt
-Vị trí: Nằm ở Kiệt 280/23, đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
-Giờ mở cửa: 10:00 - 21:00
-Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 60.000 VNĐ
Bánh xèo ở quán Bà Dưỡng có màu sắc rất đẹp mắt. Phía bên ngoài của vỏ rất giòn, nhưng bên trong lại mềm mịn, thơm phức và đầy nhân. Phần viền bánh có một lớp trứng rất thơm ngon, béo ngậy.
Phần rau sống ăn kèm rất đa dạng, với hơn 10 loại rau khác nhau. Nước chấm chính là bí quyết tạo nên sự đặc sắc cho món bánh xèo tôm nhảy. Loại nước chấm này được pha chế và nấu theo công thức gia truyền, do đó, có màu nâu đỏ, sánh mịn, đậm đà, rất vừa miệng. Ngoài ra, cũng không thể thiếu phần chua ngọt ăn kèm và bánh tráng cuốn.
2.4 Quán bánh xèo tôm nhảy Bé Uyên Đà Nẵng
-Vị trí: Số 103 đường Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
-Giờ mở cửa: 9:30 - 22:30
-Giá tham khảo: 10.000 VNĐ - 40.000 VNĐ
Không gian của quán rất sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát. Bánh xèo ở đây không chỉ có mùi vị thơm ngon, vừa miệng mà còn mang đậm nét đặc trưng của văn hóa và con người xứ Quảng. Do đó, thực khách nếu có cơ hội thưởng thức thì sẽ không thể nào quên được hương vị này.
Khổ của bánh xèo Bé Uyên thường to hơn bánh xèo thông thường và được cắt sẵn thành 6 phần. Vỏ bánh được đổ rất mỏng, giòn và nhân siêu nhiều, nóng hổi và thơm phức. Bánh xèo Bé Uyên có rất nhiều loại nhân như: thịt heo tôm trứng, hải sản, thịt bò tôm trứng,...
Trên đây là top những quán bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng nổi tiếng và thu hút rất đông du khách. Nếu có dịp khám phá Đà Nẵng, bạn đừng quên ghé ngay đến một trong những quán này để thưởng thức các món ngon đặc sản Đà Nẵng. MIA.vn chúc cho bạn sẽ trải nghiệm được nhiều hương vị khác nhau trong hành trình du lịch của mình nhé!