Hành lý ký gửi được mang những gì?

MIA.vn Team - 05-10-2017

Trước khi lên máy bay, khách hàng nên nắm rõ quy định hành lý ký gửi được mang những gì? Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được những tình huống lúng túng ở sân bay. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay của mình nhé.


Khách hàng nên nắm rõ những quy định về hành lý ký gửi trước khi bay

1. Hành lý ký gửi được mang theo những gì?

Nhìn chung, mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau về những vật dụng được mang theo trong hành lý ký gửi. Song, tất cả đều đáp ứng được những yếu tố chung như sau:

-  Hành lý ký gửi phải là những mặt hàng hợp pháp, không thuộc những danh mục cấm trong pháp luật Việt Nam.

-  Đảm bảo đúng quy định về kích thước, khối lượng của các hãng hàng không.

-  Không ảnh hưởng đến sự an toàn của thiết bị vận chuyển. Cụ thể, khách hàng không được mang theo các hoá chất như chất phóng xạ, chất ăn mòn, chất nổ hay khí ga.

-  Một số hãng hàng không sẽ không nhận vận chuyển những mặt hàng có giá trị cao như tiền, vàng, đô-la.

2. Quy định về hành lý ký gửi của các hãng hàng không tại Việt Nam

- Vietnam Airlines

Khách hàng đi hạng phổ thông chỉ được mang một kiện có trọng lượng không quá 23kg, tổng kích thước 3 chiều tối đa là 158cm. Khách hạng thương gia sẽ có quy định về trọng lượng về hành lý ký gửi là 32kg/kiện. Khách hạng phổ thông đặc biệt có thể ký gửi một kiện hành lý (không quá 23kg), riêng đường bay Hà Nội – TP HCM có thể ký gửi tối đa 32 kg. Mới đây, Vietnam Airlines đã chính thức “tặng thêm” 23kg hành lý ký gửi cho khách phổ thông trên đường bay Châu Âu, Australia và New Zealand. 


Hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa quy định mới về hành lý ký gửi


Những vật dụng không được mang theo trong chuyến bay của Vietnam Airlines:

- Vật dụng dễ vỡ: các vật dụng thủy tinh, chai lọ đựng rượu,… sẽ bị hãng từ chối vận chuyển trong hành lý ký gửi. Tuy nhiên, nếu như kích thước của các vật dụng này quá lớn không thể đặt trong khoang ngồi máy bay, Vietnam Airlines sẽ đồng ý vận chuyển với điều kiện hành khách phải chịu mọi rủi ro xảy ra đối với các vật dụng đó.

- Hàng hóa nguy hiểm: Các chất nguy hiểm như axit, chất phóng xạ, chất độc, chất nổ, các chất hoặc các vật dụng sắc nhọn, có khả năng gây thương tích đến người khác,… đều bị cấm để đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng không.

- Thức ăn tươi sống, dễ hư hỏng: thực phẩm tươi và đông lạnh như hoa quả, rau, thịt cá,… sẽ không được vận chuyển trong hành lý ký gửi. Trong một số trường hợp đặc biệt, hãng có thể đồng ý cho vận chuyển trong khoang hành lý ký gửi nếu như hành khách đóng gói bao bì cẩn thận, tránh gây ảnh hưởng đến hành lý ký gửi khác và hành khách phải chịu mọi tổn thất xảy ra.

- Những thực phẩm có đặc tính gây mùi như là sầu riêng, mắm tôm… không được phép vận chuyển trong hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Nếu muốn mang theo, phải được bọc thật kín để tránh bay mùi thì mới được vận chuyển trong khoang hành lý ký gửi.

Lưu ý: các thiết bị điện tử, máy ảnh, laptop không được đặt trong hành lý ký gửi để tránh bị va chạm khi vận chuyển.

Vietjet Air

Hành lý ký gửi Vietjet Air phải đáp ứng các điều kiện sau: Trọng lượng tối đa: Không vượt quá 32 kg. Kích thước tối đa: 119cm x 119cm x 81cm. 


Trọng lượng hành lý ký gửi không vượt quá 32kg


Với Vietjet Air, hành lý ký gửi được mang những gì? 

- Các vật dụng có thể gây nguy hiểm, gây thương tích và đe dọa đến sự an toàn của hành khách tuyệt đối bị cấm vận chuyển.

- Các chất, các đồ dùng thuộc trong danh mục hạn chế vận chuyển, cấm vận chuyển.

- Các đồ dùng dễ vỡ.

- Vật dụng không được đóng gói đúng quy cách, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển.

- Hải sản tươi sống, đông lạnh, các loại thịt có thể được vận chuyển thông qua hành lý xách tay nếu đã được đóng gói kín, không bay mùi hay làm ảnh hưởng đến hành lý và hành khách khác.

- Các chất cấm, chất rắn/lỏng/khí dễ cháy nổ, chất nổ, khí gas, các vật dụng sắc nhọn, súng, đạn, chất độc, chất gây nhiễm, chất ăn mòn, chất oxy hóa,…. không được phép vận chuyển.

- Các thiết bị điện tử, máy ảnh, laptop không được để trong hành lý ký gửi để tránh bị tác động mạnh khi vận chuyển.

 Jetstar

Giá vé Phổ thông Tiết kiệm của Jetstar đã bao gồm 7kg hành lý xách tay. Nếu cần thêm hành lý, quý khách có thể mua bổ sung 7 kg hành lý xách tay hoặc từ 15kg đến 40kg hành lý ký gửi.

Khách hàng không được bỏ tài liệu kinh doanh vào hành lý ký gửi khi di chuyển bằng Jetstar

 

Cũng như các hãng hàng không trên, hãng Jetstar quy định rõ ràng các vật dụng không được phép mang trong hành lý ký gửi.

- Các vật dụng dễ vỡ, dễ hư hỏng.

- Các đồ vật có giá trị cao như tiền, trang sức, kim loại quý.

- Các loại giấy tờ tùy thân, hộ chiếu.

- Các tài liệu kinh doanh thương mại, hợp đồng, giấy tờ đàm phán hay các tài liệu có giá trị khác.

- Các thiết bị điện tử: máy ảnh, laptop,…

Với các quy định rõ ràng trên, hành khách cần phải lưu ý đến khi tham gia chuyến bay của bất kỳ hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar,… để tránh gặp rắc rối.

Bamboo Airways


Tổng 3 chiều kích thước của hành lý ký gửi được Bamboo Airways quy định không quá 203cm


Hiện nay, Bamboo Airways quy định hành lý ký gửi không được quá 32kg/kiện, tổng kích thước 3 chiều không quá 203cm. Song, hành khách hạng vé Bamboo Plus sẽ được miễn phí 20kg hành lý ký gửi và Bamboo Business được miễn phí 30kg. 

Những vật phẩm bị cấm hoặc hạn chế vận chuyển trên máy bay Bamboo Airways là:

- Chất nổ: thuốc súng, lựu đạn, pháo hoa, pháo sáng…

- Khí ga và chất dễ cháy.

- Chất phóng xạ và chất ăn mòn như thủy ngân, clo, chất oxy hóa, vật liệu phóng xạ…

- Vũ khí và vật sắc nhọn: dao, kiếm cổ, phi tiêu, dìu…

- Dụng cụ gây thương tích: xà beng, mũi khoan, cuốc, búa, cờ lê, kiềm…

- Súng đạn và vật phẩm tương tự.

- Vật dụng nguy hiểm khác: pin Lithium, bình cứu hỏa, đá khô (quá 2.5kg), gậy đánh gôn, gậy đánh khúc côn cầu, gậy chơi bi-a..

3. 10 vật dụng không được mang theo trong hành lý ký gửi

Đồ trang sức, vật dụng có giá trị

Sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra với các loại đồ trang sức trong hành lý ký gửi. Chẳng hạn, khách hàng có nguy cơ bị vận chuyển chậm, hư hỏng hoặc thậm chí là thất lạc hành lý. Trong trường hợp bị mất đồ trang sức trong hành lý ký gửi, khách hàng sẽ tiến hành làm đơn yêu cầu bồi thường. Sau đó, hãng hàng không sẽ tiến hành kiểm tra giá trị khấu hao của đồ đạc bị mất. Tuy nhiên, nhìn chung, các hãng bay sẽ không trả quá 3.300USD (tương đương 70 triệu đồng) cho các hành lý thất lạc. Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà khác. Chính vì vậy, những loại đồ trang sức hay tiền bạc (số lượng lớn) là những mặt hàng bạn không nên mang theo trong hành lý ký gửi. Nếu bạn có nhu cầu mang theo, hãy bỏ chúng trong hành lý xách tay của bạn.

Giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, vé máy bay và các giấy tờ quan trọng


Những loại giấy tờ quan trọng nên được chủ sở hữu cất giữ kỹ lưỡng bên mình


Tất cả những loại giấy tờ làm việc hoặc giấy tờ tuỳ thân nên được cất giữ cẩn thận trong hành lý xách tay. Bạn nên lưu ý, mọi giấy tờ quan trọng trong hành lý ký gửi phải là bản sao. Bất kỳ tài liệu hoặc thông tin cá nhân nên được cất giữ cẩn thận trong hành lý xách tay.

 Tiền mặt, thẻ tín dụng 

Một số sân bay trên thế giới đã xuất hiện trường hợp nhân viên hải quan lấy tiền, thẻ tín dụng của hành khách. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể gặp các vấn đề như thất lạc hành lý hay vali bị hư hỏng. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ các loại tiền mặt hoặc thẻ tín dụng ngay bên mình. 

Những thiết bị điện tử

Theo các hãng hàng không, đồ điện tử nên được đóng gói trong hành lý xách tay vì chúng thường dễ vỡ, đắt tiền nếu vận chuyển trong hành lý ký gửi. Nên mang theo những loại túi có đệm, mút chuyên dụng để bảo quản những món đồ này khi bay.

Các vật dụng dễ cháy nổ

Khách hàng tuyệt đối không được bỏ những vật dụng dễ cháy trong hành lý ký gửi, chẳng hạn như: súng bột, lựu đạn cầm tay, túi khí xe, bật lửa, diêm, xăng… Nếu bạn vẫn muốn bỏ các loại bật lửa trong hành lý ký gửi, hãy đảm bảo nó phù hợp với quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Các loại bật lửa không có nhiên liệu có thể được đóng gói trong hành lý ký gửi. 

 Toàn bộ quần áo

Nếu hành lý của bạn không may biến mất, bạn có thể sẽ thất lạc toàn bộ quần áo bạn đã chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Do đó, hãy chuẩn bị vài bộ quần áo dự phòng trong hành lý xách tay. Cùng với đó, những vật dụng cần thiết hàng ngày như bàn chải đánh răng, lược, đồ vệ sinh cá nhân cũng không nên để toàn bộ trong hành lý ký gửi. 

 Thuốc


Một số quốc gia sẽ có những yêu cầu về nhãn thuốc theo toa khi đựng trong các bao bì lẻ


Các loại thuốc kê đơn tốt nhất nên được giữ trong người của bạn. Hành khách được phép mang thuốc dạng lỏng lên máy bay, ngay cả khi chúng vượt quá 103.5ml, nhưng bạn sẽ phải khai báo với hải quan để được kiểm tra. Bạn không bắt buộc phải mang theo giấy báo của bác sĩ. Song, hãy dán nhãn thuốc để hỗ trợ quá trình kiểm tra được diễn ra thuận lợi. 

Đồ dễ vỡ

Tương tự như máy tính, đồ điện tử, những món đồ từ thủy tinh, gốm sứ dù được bọc rất kỹ vẫn có thể vỡ trong quá

trình vận chuyển. Nếu bạn có nhu cầu mang theo một chai rượu trong hành lý ký gửi, hãy sử dụng loại túi đựng rượu chuyên dụng. 

Cuộn phim máy ánh

Nếu bạn không sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, bạn nên hạn chế cất các loại cuộn phim máy ảnh trong hành lý ký gửi. Máy X-Quang ở sân bay sử dụng để kiểm tra túi có thể làm hỏng phim. Hãy để những cuộn phim vào túi xách và yêu cầu nhân viên kiểm tra bằng tay. Các hãng hàng không khuyến khích khách hàng nên giữ cuộn phim trong hộp hoặc túi nhựa để đẩy nhanh quá trình kiểm tra. 

Đồ ăn, thức uống

Các loại đồ uống đóng chai sẽ có nguy cơ phát nổ hoặc nứt vỡ trong quá trình vận chuyển, làm hư hại cho các vật dụng các trong hành lý ký gửi của bạn. Ngoài ra, nếu chuyến bay của bạn bị hoãn hoặc hành lý bị thất lạc, các loại thực phẩm có thể bị hỏng. 

Có vài thực phẩm là vật cấm ở một số quốc gia. Chẳng hạn, ở Singapore, việc mang sầu riêng lên các phương tiện công cộng được xem là vi phạm pháp luật. Do đó, hãy kiểm tra tại trang web Đại Sứ Quán của quốc gia mà bạn sắp đến để biết thêm thông tin. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thông tin tổng quan về hành lý ký gửi được mang những gì? Hãy đóng gói những vật dụng có giá trị trong hành lý xách tay, phòng trường hợp hành lý ký gửi bị thất lạc.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Nếu bạn là một người yêu thích cái đẹp, yêu thích cảm giác nhâm nhi một ít thức uống ở không gian thoáng đãng, đặc biệt trong gam màu trắng tối giản thì chớ bỏ lỡ 15 quán cafe cực hot này nhé!
Những mẫu balo nam đẹp tại MIA.vn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người mỗi khi có ý định mua balo. Cập nhật ngay TOP 5 balo thời trang chính hãng dưới đây.
Nếu bạn đang sử dụng các loại máy có kích thước khoảng 37.5 x 25cm trở xuống, cùng khám phá TOP 5 balo laptop chính hãng 15.6 inch chất lượng tại Mia nhé.
Balo máy ảnh là gì? Để mua được một chiếc balo đựng máy ảnh chất lượng và bền đẹp cần lưu ý điều gì và có thể chọn mua sản phẩm này ở đâu tại TPHCM?
Dòng balo đeo chéo là item không thể thiếu của các bạn trẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được một chiếc túi đeo nam và balo đeo chéo nữ ưng ý nhất.
3