1Bánh canh Hội An - món ăn đặc sản mang màu sắc phố cổ
Bên cạnh nhiều món ăn đặc sắc làm nên tên tuổi ẩm thực Hội An thì chúng ta không thể không nhắc đến món bánh canh phố cổ. Đây là một trong số ít món nước hấp dẫn mà bạn chắc chắn phải thưởng thức khi đến Hội An.
Dường như đi dọc các tỉnh miền Trung thì bạn đều có thể thưởng thức được món bánh canh này nhưng tùy theo đặc trưng từng vùng miền, bạn sẽ được nếm thử những loại bánh canh khác nhau. Hội An cũng vậy, bánh canh Hội An được chế biến hết sức công phu, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu nấu nước dùng và trình bày nên bạn sẽ cảm thấy được một hương vị vô cùng tinh tế, thanh đạm khi thưởng thức, cùng với những loại nguyên liệu cực tươi ngon giúp bạn có một tô bánh canh vô cùng hấp dẫn và đậm đà.
2Hướng dẫn 3 cách làm đặc sản bánh canh Hội An
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, bột gạo thì phải được xây từ những hạt gạo mới được thu hoạch xong. Sau đó, đem rửa thật nhiều lần với nước rồi ngâm trong khoảng 1 giờ rồi dùng cối đá để xay đến khi bột thật mịn và khi sờ không dính tay là được.
Tiếp đến, cho phần bột này vào túi vải, treo lên cao để ráo nước rồi đem nhào, tạo độ kết dính cho bột. Sau đó, người làm bánh sẽ bỏ phần bột này lên trên bàn, sử dụng thanh tre cán mỏng rồi dùng dao cắt thành những sợi mỏng, nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng là công đoạn luộc bánh canh, sau khi bánh chín thì vớt ngay vào nước lạnh trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút thì bánh nguội, bạn vớt ra để ráo là bạn sẽ có được những sợi bánh canh vừa mềm, vừa dẻo.
Bánh canh chân giò hấp dẫn nhiều người thưởng thức nhờ hương vị thơm ngon, chân giò phải được chọn những miếng vừa ăn, sau đó nin mềm. Trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt sẽ mang đến cho bạn một nồi nước dùng trong trẻo và đậm đà.
Khi ăn, bạn cho bánh canh ra tô, múc giò để lên bề mặt rồi chan nước dùng vừa ăn vào là thưởng thức được rồi.
Đây có lẽ là loại bánh canh lạ miệng được nhiều khách hàng lựa chọn để thưởng thức, đặc biệt là vào mùa mưa. Món ăn được chế biến vô cùng cầu kỳ với phần cá cần được sơ chế kĩ thì mới giảm độ tanh khi thưởng thức được.
Cá sau khi được làm sạch thì sẽ đem đi hấp chín, lóc thịt cá ra rồi đem xương cá giã nhuyễn để nấu nước dùng. Còn phần thịt cá sẽ được đem xào với dầu phộng phi hành tỏi nên cực dậy mùi thơm và đậm đà.
Khi thưởng thức, sau khi cho bánh canh ra tô, chan nước dùng vào rồi rắc phần cá đã xào vào.
Bánh canh cua được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt vô cùng hấp dẫn từ thịt cua. Món ăn được nấu từ nhiều nguyên liệu như thịt cua, thịt heo, chả cá, trứng cút,... Nước dùng thì được nấu từ xương nên vô cùng ngọt.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt xương và cua hòa quyện cùng nhau vô cùng hoàn hảo với sợi bánh canh, mang đến bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn và hợp khẩu vị với nhiều thành viên gia đình.
3Gợi ý một số địa điểm thưởng thức bánh canh Hội An
Hội An có khá nhiều quán bánh canh nổi tiếng chuẩn vị nhưng quán bánh canh bà Quýt là quán được nhiều người yêu thích và lựa chọn ghé đến để thưởng thức. Quán tuy nằm khuất trong hẻm nhỏ nhưng đông vô cùng.
Bánh canh bà Quýt
Địa chỉ: 2B Phan Châu Trinh, P. Minh An, Tp. Hội An, Quảng Nam
Giờ mở cửa: 14:00 – 19:00
Giá: 20.000 – 30.000 VNĐ/ tô.
Bánh canh Hội An vô cùng hấp dẫn và là một trong nhiều món ăn bạn nên thưởng thức khi đến phố cổ, đặc biệt là những ngày mưa, không khí se lạnh thì đây là món ăn hoàn hảo giúp cơ thể bạn trở nên ấm cúng và sảng khoái hơn đấy. Mia.vn hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết thêm một món ăn đặc sản Hội An và có cơ hội thưởng thức nếu đến đây để hành trình thêm trọn vẹn.