1Bánh xoài – Miếng bánh vàng óng đến từ xứ biển Cam Ranh
Có lẽ sẽ có nhiều người hiểu nhầm rằng bánh xoài là món ăn đến từ Nha Trang, nhưng thật ra không phải thế. Những miếng bánh vàng óng đặc biệt này thật ra là món quà quý đến từ vùng biển Cam Ranh, nơi không chỉ nổi tiếng với cung đường đèo một bên hướng biển một bên tựa núi mà còn vang danh cả một vùng với những quả xoài chín mọng.
Huyện Cam Lâm là địa phương trồng xoài lớn nhất tại dải đất miền Trung đầy nắng gió này, và từ chín những vườn xoài đầy ắp trái chín mọng trĩu quả ấy, người dân địa phương đã biến tấu chúng trở thành những miếng bánh xoài có vị chua chua thanh mát của trái cây tươi cùng màu sắc bắt mắt, thu hút.
2 Những công đoạn để làm ra món bánh xoài nổi tiếng
Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thật ra, người làm bánh phải mất tương đối nhiều thời gian với những công đoạn và cả những bí kiếp riêng được đúc kết qua những mẻ bánh để cho ra đời một miếng bánh xoài vàng ươm như thế.
Những quả xoài dùng để làm bánh phải là loại xoài cát và đạt đến độ chín đều tự nhiên với quả to, thân dài và không quá nhiều nước. Xoài sau khi thu hoạch sẽ được người dân lựa ra những quả đạt chuẩn, sau đó mang đi rửa sạch và gọt vỏ.
Phần cơm xoài sẽ được xay thật nhuyễn, sau đó cho vào nồi sên chín cùng mạch nha. Trong suốt quá trình nấu, người làm bánh phải canh chừng và đảo đều tay liên tục, tránh cho xoài bị khét gây ra vị đắng. Phần xoài sau khi đã được sên đến độ lựa vừa phải (thường thì sẽ sên liên tục trong 2, 3 giờ đồng hồ tùy theo khối lượng xoài) thì sẽ được tráng thành từng lớp mỏng và mang đi phơi nắng. Xoài phơi nắng trong khoảng từ 3 đến 5 ngày sẽ khô lại và đạt được độ dẻo nhất định. Lúc này đây, người làm bánh sẽ cắt bánh xoài thành những miếng dài, mỏng, có khi là cuốn thành từng cuộc rồi mang đi đóng gói.
Bởi vì được làm hoàn toàn từ những quả xoài chín cây nên bánh xoài có vị chua chua thanh nhẹ, không quá ngọt gắt nơi cổ họng và chút dai dai cùng hương thơm tự nhiên thoang thoảng đặc trưng của loại quả này, khiến những ai đã từng một lần thưởng thức sẽ mãi nhớ hoài cái vị tự nhiên, bình dị ấy.
3Những mẹo giúp bạn lựa được những miếng bánh xoài ‘xịn’
Nếu như bạn muốn mua những chiếc bánh xoài vàng ươm mang về làm quà cho gia đình và những người thân yêu sau chuyến đi về với vùng biển miền Trung đầy nắng gió, bạn nên lựa những miếng bánh đảm bảo được những yêu cầu như bánh phải có màu cánh gián, không quá đen hoặc cũng không quá vàng. Bởi vì bánh xoài được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên nên bánh chỉ nên có màu vàng phơn phớt thôi, nếu bánh quá đen thì là do bánh xoài bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc sên quá lửa. Còn nếu bánh có màu vàng cực kì bắt mắt thì cũng đừng nên mua bạn nhé bởi rất có thể người làm bánh đã dùng các loại phẩm màu trong đó.
Ngoài ra, khi mua về thì miếng bánh xoài phải mềm, hơi dai nhưng vẫn phải xé được và có vị ngọt thanh nhẹ, không quá gắt cổ như đường mía và cũng không có vị đắng đắng nhẫn nhẫn. Nếu nếm thử bánh xoài có vị đắng, rất có thể là người ta dùng những quả xoài không đạt chuẩn để làm đó.
Thường thì bề mặt của miếng bánh xoài sẽ trơn láng và hơi mịn, tuy nhiên, nếu miếng bánh mịn quá cũng không nên lựa chọn bạn nhé. Bởi miếng bánh nếu mịn quá thì rất có thể người làm bánh đã sử dụng nhiều bột mì, bột gạo. Tuy điều này giúp trọng lượng của miếng bánh trở nên ‘xịn xịn’ hơn một tí nhưng chất lượng chắc chắn sẽ bị giảm đi đáng kể đó.
Bạn cũng nên lưu ý là một miếng bánh xoài nếu được làm đúng cách thì có thể bảo quản trong tận 7 tháng mà không bị tình trạng ‘lợi đường’, tức là đường kết tinh lại trên bề mặt hoặc bị mối mọt xâm hại. Chính bởi thế nên hãy nhớ lựa chọn những miếng bánh xoài đáp ứng được các mẹo mà Mia.vn bật mí phía trên để mua được những phần quà cực kì chất lượng bạn nhé.
4Bạn có thể thưởng thức bánh xoài như thế nào cho ‘chuẩn’?
Thật ra có nhiều cách để bạn thưởng thức món đặc sản nổi tiếng của vùng biển Nha Trang xinh đẹp này. Những miếng bánh được làm hoàn hảo có kích cỡ đều và độ dày vừa phải, nên bạn hoàn toàn có thể cuộn tròn bánh và ăn một lần cho ‘đã’. Cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn cái vị chua chua ngọt ngọt của miếng bánh.
Hoặc nếu không, bạn cũng có thể xé bánh xoài thành từng miếng nhỏ rồi nhâm nhi từ từ nếu như mua các loại bánh phơi không quá khô (thường những chiếc bánh này chỉ được phơi khoảng 1, 2 nắng) nên bánh sẽ mềm hơn, không quá dẻo cũng không quá cứng, giúp bạn dễ dàng xé bánh thành những sợi nhỏ và nhâm nhi bánh từng chút, từng chút môt. Cách ăn này sẽ giúp bạn không quá nhanh bị ngấy, ăn được lâu hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách ăn hoàn hảo dành cho những bạn không ăn được những món quá chua đó.
Ngoài ra, những người lớn tuổi tại Cam Ranh cũng thường nhâm nhi bánh xoài cùng những ly nước trà thơm nồng vẫn còn nghi ngút khói. Chính cái vị chan chát đặc trưng của trà sẽ giúp trung hòa cái vị ngọt của bánh, giúp bạn không bị ngấy nếu như ăn liên tục.
5Những địa điểm mà bạn có thể ghé qua và mua bánh xoài tại Nha Trang
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán bánh xoài trên khắp mọi nẻo phố tại thành phố biển Nha Trang. Tuy nhiên, nếu như muốn mua những miếng bánh xoài vàng ươm về làm quà cho những người thân yêu trong gia đình, hãy ghé qua thử những cửa hàng mà Mia.vn gợi ý dưới đây nhé.
Địa chỉ: 11E Thái Nguyên, thành phố Nha Trang
Giá: từ 70.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ /kg
Địa chỉ: 127 Yearsin, thành phố Nha Trang
Giá: từ 80.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ /kg
Địa chỉ: khu vực chợ Đầm Nha Trang
Giá: từ 25.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ /túi 12 cái
Nổi tiếng với hương vị chua ngọt tự nhiên từ những quả xoài chín mọng được trồng tại những khu vườn huyện Cam Lâm, bánh xoài đã tự khẳng định vị thế của mình trong lòng các tín đồ có niềm đam mê với ẩm thực. Nếu có dịp về với thành phố biển Nha Trang, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh trông có vẻ giản đơn nhưng thật ra không hề đơn giản tí nào nha bạn ơi.