Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An - Độc đáo nền văn hóa 2.000 năm đô thị cổ

Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An là nơi thể hiện rõ nét nền văn hóa sơ khai của khu Phố Hội với bề dày lịch sử lên đến hơn 2000 năm. Cùng MIA.vn tìm hiểu một chút về nơi này để có thể hiểu thêm qua các di tích và dấu vết còn sót lại của thời tiền – sơ sử.

Địa chỉ: Số 149 đường Trần Phú, Thành Phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam.

Điện thoại liên hệ: +84 510 386 1535

Giờ mở cửa: từ 7:00 đến 21:00 tất cả các ngày trong tuần.

Riêng ngày 10 hàng tháng bảo tàng sẽ ngưng đón khách đển đảm bảo thực hiện các công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Nét cổ kính và trầm mặc của Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An

Được thành lập năm 1994 với 971 hiện vật được trưng bày, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An lưu giữ nền văn hóa của cư dân cổ thuộc hệ văn hóa Sa Huỳnh có quan hệ với cả khu vực Đông Nam Á, Nam Ấn và Trung Hoa.

Nơi đây được trưng bày đa dạng các hiện vật được khai quật và nghiên cứu qua một thời gian dài bởi các nhà khảo cổ vô cùng tâm huyết

Cận cảnh các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An

Qua các tư liệu và hiện vật được trưng bày, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin về phong tục mai tang, quan niệm sống, nhận thức thẩm mỹ và các mối quan hệ giao lưu văn hóa, xã hội của cư dân cổ trên vùng đất Hội An. Các hiện vật tại đây đều được minh chứng rõ ràng nguồn gốc khai quật qua các tự liệu và ảnh chụp từ các nhà khảo cổ.

Các hiện vật được giải thích và chứng minh rõ nguồn gốc qua các thông tin qua các nguồn tư liệu

Các hiện vật nhuốm màu thời gian được trưng bày trang trọng trong những tủ kính tại bảo tàng

Đáng chú ý nhất là các hiện vật được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở di chỉ Bãi Ông – Cù Lao Chàm cho thấy việc tồn tại của cư dân cổ bản địa đã bắt đầu xuất hiện từ thời tiền sử cách đây hơn 3000 năm. Qua đó cho thấy Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An là nơi lưu giữ phong phú và độc đáo bậc nhất của Việt Nam về các hiện vật của nền văn hóa Sa Huỳnh.

Đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những món đồ của cư dân thời tiền sử cách đây hơn 3000 năm

Từ tháng 7 năm 1989 lần lượt các di tích khảo cổ ở Hội An dần dần được phát hiện. Qua hơn 10 năm khai quật và nghiên cứu bằng các phương pháp nghiệp vụ, các nhà khảo cổ học đã xác định các di tích khảo cổ ở Hội An được phân bố chủ yếu ở các khu vực có các dòng chảy cổ được tạo bởi quá trình bồi tụ trầm tích.

Hiểu hơn về nền văn hóa và đời sống của người dân thời kỳ Sa Huỳnh qua các hiện vật được tìm thấy tại các di chỉ ở Phố Hội

Ngoài di chỉ Bãi Ông thuộc thời “Tiền Sa Huỳnh” cách nay hơn 3000 năm thì còn lại các di tích đều ở niên đại khoảng 2000 năm vào các thời kỳ phát triển các nghề trồng lúa nước, đánh bắt thủy hải sản và các nghề thủ công… Bên cạnh đó, cũng thể hiện rõ các mối quan hệ và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực, là tiền đề cho sự phát triển của nền văn hóa, kinh tế sầm uất ở miền Trung Việt Nam.

Các hiện vật được bảo quản cẩn thận nhằm mang đến cho du khách một cái nhìn trọn vẹn hơn về nền văn hóa Sa Huỳnh tại Hội An

-Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An có bán vé tham quan.

-Du khách chú ý mặc trang phục phù hợp khi tham quan tại bảo tàng.

-Không được hút thuốc trong khu vực bảo tàng.

-Không được sờ vào các hiện vật trưng bày.

-Vui lòng tham quan với sự trật tự và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

-Các hành vi vi phạm hoặc gây tổn hại đến tài sản của bảo tàng phải bồi thường.

-Mọi góp ý về bảo tàng vui lòng liên hệ với quản lý hoặc ghi vào sổ góp ý được đặt tại sảnh.

Tuy chỉ mới là những bước đầu trong công cuộc khai quật và nghiên cứu về nền văn hóa Sa Huỳnh nhưng những bộ sưu tập hiện vật tại Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Hội An đã cho chúng ta có cái nhìn thực tế về lịch sử văn hóa của cư dân Hội An thời tiền – sơ sử. MIA.vn tin chắc rằng Hội An sẽ còn nhiều di chỉ di tích đáng giá sẽ được các nhà khảo cổ tìm thấy trong tương lai, giúp cho các du khách đến với nơi đây sẽ có thể hiểu nhiều hơn về nền văn hóa Sa Huỳnh, về gốc gác và bản chất của con người Phố Hội.

Chia sẻ