Bơ sáp DakLak, trứ danh vùng đất đại ngàn

Bơ sáp DakLak từ lâu là thức quà quý mà ai đến đại ngàn cũng đều mang về làm quà. Nếu một lần du lịch Buôn Ma Thuột, tự tay lựa những quả bơ ngon lành cho gia đình và người thân bạn nhé.

Bơ sáp DakLak vốn nổi tiếng về độ dinh dưỡng cũng như hương vị béo bùi như tan trong miệng của nó. Cùng với Măng Le DakLak, hoặc quả Đọt gai mây DakLak,... đây cũng là một đặc sản của Thủ phủ cà phê mà bạn nhất định phải thử. Nào cùng MIA.vn tìm hiểu thôi.

Bơ sáp DakLak có nguồn gốc từ Pháp và được du nhập vào nước ta bắt đầu từ thế kỷ XXVI. Hiện nay, bơ sáp được trồng hầu hết trên 63 tỉnh thành, nhưng nổi tiếng nhất là Bơ sáp DakLak với phần thịt mềm béo, vỏ mỏng và hạt không quá lớn.

Có lẽ, thổ nhưỡng cùng khí hậu đặc biệt của đất đại ngàn đã làm cho quả Bơ sáp DakLak trở nên thơm ngon hơn và đặc sắc hơn.

Nếu muốn thưởng thức Bơ sáp DakLak chuẩn vị, bạn nên lựa chọn thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 bởi đây là thời gian bơ sáp rộ và chín nhất.

Xem thêm: Lần đầu đến Buôn Mê Thuột ăn gì cho ngon bổ rẻ

Những cành Bơ sáp DakLak sai trĩu quả

Không chỉ có một loại, Bơ sáp DakLak còn có nhiều giống khác nhau. Bạn cần phân biệt chúng để mua loại đúng ý mình nhất nhé!

- Bơ booth:

Trọng lượng trung bình của Bơ Booth rơi vào khoảng từ 300 – 350g/trái. Với những ưu điểm như: tỷ lệ thịt quả cao, thịt bơ vàng kem, dẻo, béo và không xơ, hạt khít dễ tách thêm vào đó là hương vị béo rất riêng, đây là một trong những loại Bơ sáp DakLak được ưa chuộng và phổ biến nhất.

Bơ booth béo thơm đầy dinh dưỡng

- Bơ sáp DakLak 034: 

Loại bơ này có hình thức vỏ màu xanh bóng, dáng thon và dài từ 25cm đến 35cm, tỷ lệ thịt quả rất cao.

Bơ sáp DakLak 034 với nhiều ưu điểm nên rất nhiều người ưa chuộng bởi thịt bơ nhiều, thơm ngon và giá thành rất hợp lý. 

Bơ sáp DakLak 034 rất được ưa chuộng vì giá thành hợp lý cũng như độ béo thơm. Ảnh: @happybabe_c3

Muốn chọn được những quả bơ sáp DakLak ngon nhất, thứ nhất bạn nên xem rõ xuất xứ của chúng đến từ đâu. Thứ hai là quan sát hình thức bên ngoài :

Vỏ: Bơ sáp DakLak có màu xanh, điểm lấm tấm chấm vàng. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy quả bơ căng bóng, cầm nặng tay. 

Cuống bơ: nếu bơ có cuống thì bạn cần gỡ bỏ. Nếu thấy lõi bên trong có màu xanh tức là quả đó chưa chín, phải mất thêm 1 2 ngày mới có thể ăn được. Nếu thấy lõi có màu nâu sậm thì quả bơ đó quá chín, ăn sẽ bị nhão và không ngon. Lõi Bơ sáp DakLak có màu hơi vàng là lựa chọn hoàn hảo nhất vì lúc ấy bơ đang đương độ, có thể ăn được trọn vị.

Bơ sáp DakLak phải là quả vỏ có màu xanh và đốm vàng thì mới chuẩn. Ảnh: 

Bơ sáp DakLak sẽ là món quà thơm béo cho cuốn Cẩm nang du lịch đầy màu sắc của bạn thêm phần ấm áp. Hè đến rồi, một ly bơ dầm sữa đá hay một ly sinh tố bơ thì có hợp lý quá không nhỉ ?

Chia sẻ