Vĩnh Long là địa phương có khí hậu tương đối ổn định, nhiệt độ ôn hòa quanh năm. Vì vậy, gần như bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể chọn đến Dòng sông Cổ Chiên tham quan, khám phá. Tuy nhiên, bạn nên xem trước dự báo thời tiết, hạn chế di chuyển vào ngày mưa gió, điều kiện thời tiết không thuận lợi. 

Bên cạnh đó, hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên mùa nước nổi cũng hứa hẹn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Lúc này, lượng nước sông sẽ dâng cao, màu nước chuyển từ trong xanh sang đục ngầu. Tuy vậy, bạn cũng nên cẩn thận khi đi thuyền những ngày nước dâng cao, tránh sự cố trên sông sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ 2

Chuyến hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên đưa bạn về với vẻ đẹp thanh bình, hiền hòa

Xem thêm: Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Phương tiện phù hợp với hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên là các con thuyền chắc chắn, có trang bị áo phao đầy đủ. Bạn có thể đến bến phà Cù lao An Bình thuê thuyền máy, tốt nhất là đi theo đoàn đông người để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý tránh thuê loại thuyền độc mộc nhỏ, quá đơn sơ, không trang bị đồ bảo hộ. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo các loại túi chống nước để bỏ điện thoại, ví tiền, tránh trường hợp có sự cố xảy ra sẽ hư hỏng thiết bị, giấy tờ quan trọng.

Dọc theo dòng sông Cổ Chiên khoảng 2 giờ, bạn sẽ bắt gặp con đường làng rợp bóng hoa dại rực rỡ. Nơi đây mang đến cho bạn cảm giác yên bình, thư thái. Đây cũng là đường dẫn bạn đến khu mộ thờ thân nhân của danh thần Thoại Ngọc Hầu. Bà Nguyễn Thị Tuyết là thân mẫu của ông đã tảo tần một đời để nuôi dưỡng nên một đại thần trung hiếu cho triều đình nhà Nguyễn. Quần thể di tích tại đây được tỉnh Vĩnh Long trùng tu và tôn tạo khang trang, bề thế để ghi nhớ những đóng góp của tiền nhân cho dân tộc. Đến đây, bạn có thể chuẩn bị nhang đèn hoặc một chút đồ lễ đơn giản như trái cây, bánh kẹo để dâng lên những người có công với nhân dân và đất nước.

Tiếp theo, hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên sẽ đến với khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Tại đây, bạn sẽ được tham quan nhà tưởng niệm với rất nhiều những tư liệu, hiện vật, hình ảnh, thể hiện sống động cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của ông.

Điểm nhấn trong chuyến hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên sẽ là lò gạch Mang Thít Vĩnh Long. Nơi đây được mệnh danh là vương quốc đỏ vì quy tụ đến gần 1.500 lò gạch, trải rộng trên diện tích 3.000ha. Những lò gạch này thuộc địa phận huyện Mang Thít, nằm dọc theo con kênh Thầy Cai, Hòa Mỹ, tạo thành một hình vòng cung ấn tượng. Nơi đây được coi là cái nôi của nghề làm gạch gồm vùng Vĩnh Long, gắn liền với cuộc sống của biết bao thế hệ người dân nơi đây. Hiện tại, khu vực lò gạch này vừa phát triển nghề cũ, đồng thời cũng mở cửa đón khách đến tham quan. Khung cảnh hoang sơ, bình dị tại đây có một sức hút rất đặc biệt với những tín đồ du lịch.

Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ 3

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu bên bờ sông Cổ Chiên

Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ 4

Lò gạch trải dài hơn 30km bên bờ sông hiền hòa

Trên đây là một vài thông tin về hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang đến cho bạn. Chúc bạn có chuyến đi thuận lợi cùng thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhé.