Bún cá là một trong những món ăn bạn nhất định phải thử khi về Long Xuyên, An Giang. Với hương vị đậm đà được tạo nên từ những nguyên liệu đậm nét ẩm thực miền Tây, Bún cá Hiếu Thuận hoàn toàn xứng đáng để bạn đên khám phá và thưởng thức.
1Giới thiệu quán Bún cá Hiếu Thuận
Địa chỉ: Đối diện cổng 2 Bệnh viện Tim, số 18/2A Lê Lợi, Phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang.
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Điện thoại: 0919126953
Giá tham khảo: 15.000 - 25.000 VND
Bún cá Hiếu Thuận mở bán từ năm 1987, đến nay đã tồn tại hơn 35 năm. Đây là một quán ăn nhỏ nằm gần ngã tư nhưng rất sạch sẽ, thoáng mát. Khi bước vào quán, ngay lập tức bạn sẽ bắt gặp tấm bằng khen công nhận nơi đây có món ăn nằm trong top 50 đặc sản Việt Nam được treo trang trọng trên tường. Ngoài Bún cá 5 Mến Thoại Sơn, Bún cá Hiếu Thuận là địa chỉ ruột của dân địa phương An Giang và cũng thu hút nhiều thực khách gần xa đến thưởng thức.
Xem thêm: Bún cá Tư Lùn ở bờ hồ Nguyễn Du, quán ăn bình dân ở Long Xuyên
2Bún cá Hiếu Thuận có gì hấp dẫn?
Kỷ lục của Bún cá Hiếu Thuận được xác lập vào năm 2012 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng. Chủ quán bún cá là một cặp vợ chồng hiền hòa đã ngoài 70 tuổi. Hai ông bà chia sẻ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang đến đề cử quán là đại diện cho "Bún cá Long Xuyên". Tiếp đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đến quán nếm thử và thẩm định. Trong lúc chấm điểm, ngoài ý kiến và đánh giá của giới chuyên môn, người dân trong vùng cũng tham gia bình chọn để mang lại kết quả khách quan nhất. Cuối cùng, quán Bún cá Hiếu Thuận đã được trao bằng xác nhận kỷ lục là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Bà chủ Trần Thị Trong cho biết: "Khi Tổ chức kỷ lục đến đây thì ngoài việc đánh giá hương vị, họ còn kiểm tra rất cẩn thận về nguồn hàng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng phục vụ.” Ông bà đều là người lớn tuổi và sau gần 30 năm buôn bán, cuối cùng món ăn của mình tự tay nấu được đánh giá cao và được nhiều người biết đến. Đây không chỉ là sự hạnh phúc trong cuộc đời của ông bà chủ mà còn là niềm tự hào to lớn cho món đặc sản của xứ Bảy Núi An Giang.
Nguyên liệu để nấu món bún cá được bà chọn lựa vô cùng kỹ càng. Phần cá được sử dụng hoàn toàn là cá lóc đồng do mối quen cung cấp suốt 30 năm nay, nên nguồn hàng luôn tươi mới và đảm bảo an toàn. Loại cá này thịt rất nhiều và ngọt, mùi không quá tanh, nạc và khá lành tính, gần như già trẻ, bé lớn ai cũng ăn được. Rau và bún cũng được ông bà nhập từ những nơi uy tín. Rau ăn kèm siêu đầy đủ và đa dạng, gồm có rau răm, bắp chuối, bắp cải, rau muống và bông điên điển vào ăn kèm. Điển điển có màu vàng bắt mắt, làm tăng thêm sự đẹp mắt cho tô bún cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát của rau và một ít vị đắng nhẹ từ bông điên điển. Hương vị của Bún cá Hiếu Thuận giống với bún cá Long Xuyên hơn là bún cá Châu Đốc, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị.
Điểm đặc biệt là quán hạn chế sử dụng bột ngọt và bột nêm, nên phần nước dùng trong veo, có vị ngọt thanh đậm đà, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị say bột ngọt. Đầu cá được làm sạch và chế biến kỹ nên không hề có mùi tanh đặc trưng. Khi ăn bạn nên chấm cá cùng với phần nước mắm me chua ngọt để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món bánh cá. Một phần đầy ắp bún, cá và rau nhưng lại có giá thành rất bình dân, phù hợp với túi tiền. Ngoài bún cá, quán còn nổi tiếng với món cháo sò thơm ngon.
Ông chủ Trần Khắc Hùng kể rằng: "Món bún cá này vốn là do cha mẹ, ông bà truyền lại, là nghề lâu đời của gia đình ông. Hồi xưa ông bà bán bún cá để kiếm tiền trang trải cuộc sống, nuôi mấy đứa nhỏ đi học. Giờ con cái lớn hết rồi nên ông bà bán chủ yếu để cho vui".
Nhiều người khá ngạc nhiên bởi món bún cá kỷ lục không phải do một đầu bếp chuyên nghiệp nào nấu cả. Hơn 30 năm về trước, vốn dĩ cả hai vợ chồng ông bà chủ đều là giáo viên, ông Hùng còn là thành viên Ban giám hiệu ở một trường học. Sau đó, hai ông bà mới bắt đầu nghĩ đến việc mở thêm hàng bún cá, xem như là nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập ngoài việc dạy học.
Thời gian đầu, cái nghề buôn bán đồ ăn này đối với ông bà vô cùng vất vả. Biết bao công đoạn từ đi chợ, cắt gọt, sơ chế, tẩm ướp rồi nêm nếm,... chưa kể dọn hàng rồi dẹp hàng, có khi mất cả ngày trời mà vẫn không xong. Buổi sáng hai ông bà còn phải lên trường đi dạy nên thường thay ca với nhau, mỗi người một việc để đỡ mệt phần nào. Vậy mà quán bún cá Hiếu Thuận đã được duy trì hơn 35 năm. Năm 2008, hai ông bà mới chính thức nghỉ hưu để tập trung kinh doanh quán ăn và coi nó như thú vui của cuộc sống tuổi về già.
“Để nấu được nồi bún cá ngon thì phải qua rất nhiều công đoạn, nhưng quan trọng nhất là lúc làm cá. Cá luôn phải tươi, mang về phải làm sạch thật kỹ cho để khử đi mùi tanh của cá, Khi ướp cá phải cho vào thêm sả và nghệ, vừa để tạo màu vừa làm mất hoàn toàn mùi tanh. Cá luộc xong thì bà bắt đầu gỡ thịt bằng tay một cách khéo léo thì miếng nạc cá mới còn được nguyên vẹn, không bị bể nát.” - Bà Trong chia sẻ.
Nếu bạn đã thưởng thức Lẩu mắm Hiếu Miênn thì Bún cá Hiếu Thuận là một điểm đến lý tưởng tiếp dành cho bạn để khám phá ẩm thực vùng đất An Giang.
3Một số hình ảnh nổi bật ở Bún cá Hiếu Thuận
Trong cuốn cẩm nang du lịch của thổ địa An Giang, Bún cá Hiếu Thuận là một quán ăn bạn nhất định phải đến trải nghiệm để cảm nhận hương vị thơm ngon xuất sắc của món đặc sản này.