1Tìm hiểu về cá tầm Sapa
Cá tầm là một loài cá sống khỏe trong môi trường nước sạch tự nhiên, có lượng oxy hòa tan trong nước cao. Nhiệt độ nước phù hợp đối với cá tầm là 18 đến 27 độ C. Với những đặc điểm trên, cá tầm thường được phân bố tự nhiên chủ yếu ở các nước như Ribery, Nga…
Tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể đến Sapa Lào Cai để thưởng thức món cá tầm Sapa ngon trứ danh. Nơi đây được coi là vùng đất “vàng” để nuôi cá tầm vì hội tụ được đầy đủ điều kiện tự nhiên như: nhiệt độ trung bình từ 18 - 25 độ C, có nguồn nước sạch và nguồn thức ăn cho cá dồi dào nhờ hệ thống sông ngòi tự nhiên.
Cá tầm Sapa có hình dáng bên ngoài nổi bật với màu trắng xám hoặc đen xám, không có vẩy, lớp da trơn và dày. Miệng cá nhỏ, nằm ngang và đặc biệt loài cá này không có răng. Mũi cá dài, nhọn có 4 râu hình trụ cứng với chức năng kiếm mồi. Thân hình có dạng ống thon và dài.
Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá tầm với các loại cá khác vì nó có 5 hàng xương gai (hay còn gọi là xương sụn), chạy dọc từ đầu đến đuôi cá. Đuôi cá có dạng chia, chẻ đôi cùng với hàng vây chạy dọc hai bên hông cá.
Nhìn qua, rất nhiều người thắc mắc cá tầm Sapa nặng bao nhiêu kg? Theo đó, cá tầm nuôi được chia làm 2 loại: loại cho thịt và loại cho trứng.
Với loại cá cho thịt, trọng lượng trung bình từ 2 - 4kg - là số cân lý tưởng nhất cho lượng thịt cá dầy, không bở như những con dưới 2kg mà cũng không dai như con to.
Đối với cá tầm cho trứng, trọng lượng trung bình trên 5kg, cá gầy, thịt ít và dai, hàm lượng dinh dưỡng khá thấp nhưng bù lại trứng cá tầm có giá trị rất cao.
Theo nhiều review cá tầm Sapa chế biến món nào cũng hết xảy, bởi thịt cá màu trắng hồng rất mịn, những miếng thịt cá có đường vân vàng óng ánh. Khi nấu lên rất thơm, dai vừa phải và đặc biệt cắn vào vô cùng béo ngậy, dù bạn có hầm cá lâu trong nồi cũng không hề bị nát như những loại cá khác. Chưa hết, trong quá trình mổ cá, bạn sẽ thấy cá tầm có không có xương, thay vào đó là những hàng sụn chạy dọc thân cá, sụn cá rất giòn và ngon không lẫn với loài cá nào khác.
Xã Bản Khoang và Tả Van thuộc huyện Sapa là những trang trại nuôi - bán cá tầm Sapa nổi tiếng có diện tích hồ nuôi khoảng 200ha. Trong đó, những chiếc hồ nuôi được thiết kế theo hình ảnh ruộng bậc thang, nhằm tận dụng tối đa dòng chảy tự nhiên và tạo nước giàu oxy cho cá.
Khi đến đây, bạn có thể sờ tận tay - nhìn tận mắt những chú cá tầm đang tung tăng bơi lội dưới làn nước trong xanh. Đồng thời, quan sát được quá trình nuôi cá tầm của những người “kỹ sư” đang thực hiện thành thạo các kỹ năng để “chăm sóc” cho đàn cá thân yêu của mình.
2Trứng cá tầm Sapa - Một loại trứng đắt đỏ nhất thế giới
Như đã chia sẻ, trứng cá tầm có giá trị dinh dưỡng rất cao, được xếp là một trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá tầm có giá khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg (Theo Dân Trí).
Vậy trứng cá tầm Sapa có gì đặc biệt mà lại được coi là “vàng đen” - món ăn quý tộc vốn chỉ dành cho giới siêu giàu thưởng thức?
Cá tầm là loài cá rất ít sinh sản, thời gian sinh sản giữa các mùa cũng rất lâu. Thậm chí, có nguồn tin cho rằng cá tầm có nguy cơ tuyệt chủng cao. Do đó, khi nuôi cá tầm ở Sapa đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc kỹ càng các vấn đề như: nhiệt độ nước ở mức phù hợp, thức ăn cho cá cũng phải được lựa chọn cẩn thận,… nhằm tạo ra loại trứng có chất lượng cao nhất.
Quy trình lấy trứng khá phức tạp và đòi hỏi sự công phu, cẩn thận và cả tỷ mỷ. Trứng cá tầm sẽ trải qua nhiều quy trình nghiêm ngặt và được kiểm tra một cách gắt gao.
Giá trị dinh dưỡng mà trứng cá tầm mang lại cũng chính là câu trả lời hợp lý nhất cho mức giá đắt đỏ của nó. Cụ thể:
Các chất arginine, histidine và nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine… có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim và tăng lưu thông máu.
Trứng cá tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có lợi cho sức khỏe
Nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các dưỡng chất thiết yếu như canxi, photpho, protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin nhóm B (B12, B6, B2, B44), vitamin C, A và D.
Lưu ý: Trứng cá tầm phải được ăn khi ăn đang lạnh. Đặc biệt, trước khi thưởng thức cá tầm, bạn hãy thử nhấp một ngụm rượu để làm sạch khoang miệng, giúp cảm nhận hương vị trứng cá muối tinh khiết nhất.
3 Cá tầm Sapa ngon có công dụng gì?
Nhờ lượng dinh dưỡng rất cao mà cá tầm Sapa là một thương phẩm, đặc sản cao cấp không chỉ ở vùng cao Tây Bắc mà còn trải rộng toàn cầu. Vì thế, đã đặt chân đến đây, bạn không thể bỏ qua việc ăn cá tầm ở Sapa để thưởng thức trọn vẹn dưỡng chất trong khung cảnh núi rừng bạt ngàn.
Thịt cá tầm không chỉ chứa nhiều vitamin A, B6, B12, phốt pho, selen, Omega-3 và Omega-6, mà nó còn cung cấp hàm lượng Protein, Niacin và Vitamin 12 đáng kể. Đặc biệt, cá tầm được xem là một trong những loại cá cung cấp hàm lượng DHA tự nhiên hàng đầu, với 100gr thịt cá chứa 0.54g DHA.
Sụn cá tầm còn được sử dụng để chế tạo ra các loại thuốc mang lại lợi ích cho xương khớp. Nó giúp phát triển chiều cao của trẻ em và đặc biệt còn có chức năng phục hồi các vấn đề xương khớp của người già.
Cá tầm được coi là một thần dược tự nhiên về làm đẹp rất được các chị em phụ nữ yêu thích. Bởi thịt và sụn cá có chứa hàm lượng lớn tinh chất Collagen, Omega 3, Vitamin A… Đây đều là những dưỡng chất vừa có tác dụng giúp trẻ hóa làn da một cách tự nhiên nhất, vừa mang lại lợi ích cho móng tay và mái tóc của phái đẹp.
4Cách mua cá tầm Sapa tươi sống đúng chuẩn
Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều loại cá tầm với nhiều xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải cảnh giác vì nếu ăn phải cá tầm không uy tín, được nuôi trong môi trường công nghiệp và nguồn thức ăn tăng trọng không chỉ khiến chất lượng cá giảm sút, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng cá tầm Trung Quốc chứa những hợp chất gây ung thư như clenbuterol, salbutamol và ractopamine. Vì thế, cá tầm có nguồn gốc từ Trung Quốc có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh cao vì không được kiểm định bởi những khu vực có thẩm quyền.
Tốt nhất, bạn cần “học cách” phân biệt cá tầm Việt Nam và Trung Quốc khi đưa ra sự lựa chọn. MIA.vn sẽ giúp bạn lưu ý lại những đặc điểm khi chọn cá tầm để có thể chọn được loại cá đảm bảo chất lượng nhất như sau:
- Đối với loại cá tầm Trung Quốc có thân béo và ngắn, da màu nhám đen và đặc biệt mũi nhọn hơn cá tầm chính gốc Sapa. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy bên ngoài cá tầm Trung Quốc thường bị trầy xước nhiều hơn do đoạn đường vận chuyển dài, phần bụng có thể xuất hiện những vệt máu đỏ và lở loét xung quanh. Thậm chí, cá tầm Trung Quốc thường bơi rất yếu, không cử động hoặc bơi lội khi thả trong hồ.
- Mặt khác, trái với loại cá tầm Việt Nam khi ăn thấy được thịt cá dai, chắc, thơm ngon thì thịt cá tầm Trung Quốc khá nhiều mỡ, nhão và đặc biệt khi nấu ra nhiều nước. Các bạn chớ có ham rẻ mà mua những loại cá tầm không đảm bảo chất lượng nhé!
5Cá tầm Sapa giá bao nhiêu?
Không thể trả lời chính xác cho câu hỏi cá tầm Sapa bao tiền một cân, hay cá tầm Sapa bao nhiêu tiền 1kg, bởi giá thành sẽ thay đổi tùy theo mùa vụ. Để có thể nắm giá cụ thể, quý khách nên gọi đến cửa hàng để tham khảo trước.
Song nhìn chung, giá cá tầm Sapa tại Hà Nội sẽ dao động trong khoảng 250.000 - 350.000 đồng/kg cho loại tươi sống, Trường hợp mua cá tầm Sapa giá rẻ dưới 150.000 đồng/kg thì cần chú ý, chúng có thể là hàng kém chất lượng, xuất xứ Trung Quốc.
6Mách bạn cách chế biến cá tầm Sapa ngon miệng, trọn dinh dưỡng
Bước 1: Làm sạch nhớt cá tầm
Không giống các loại cá khác, cá tầm không có xương và sở hữu lớp da nhiều nhớt. Thế nên, trước hết, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, cho nguyên con cá tầm vào chần sơ qua chín lớp nhớt. Sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt thừa.
Bước 2: Phi lê cá tầm
Khi đã loại sạch nhớt, bạn lọc bỏ các đường vân sụn 2 bên bụng bằng dao rồi đến phần vây, sụn trên lưng. Tiếp đó, cắt một phần đuôi cá để phi lê dễ hơn, đồng thời rạch một đường ở phần đầu của cá nhằm tách thịt dễ dàng.
Tiến hành phi lê cá ra khỏi xương sụn, bằng cách rạch các phần thịt ở hai bên sống lưng. Cắt thịt cá thành nhiều khúc. Cuối cùng lọc thịt và da cá ra riêng. Như vậy là chúng ta đã có được những phần cá tầm phi lê ngon lành, sạch sẽ đem đi chế biến thành những món ăn thơm ngon rồi.
Cá tầm mang đến cho bạn nhiều món ăn đa dạng khác nhau với nhiều công thức chế biến độc đáo. Với phần lưng được xem là nhiều thịt nhất của cá, bạn có thể đem đi nướng, còn phần đầu và đuôi có thể dùng để nấu lẩu… Ngoài ra, bạn có thể làm những món ăn khác cũng không kém phần thú vị như cá tầm nấu măng chua, cá tầm rang muối, nướng hoặc hấp xì dầu.
Cùng MIA.vn xem qua một số món ăn ngon được chế biến từ cá tầm Sapa nào:
- Gỏi cá tầm Sapa
Không giống với các món gỏi cá thông thường, gỏi cá tầm Sapa được đánh giá có mùi thanh nhẹ, dễ ăn và hợp khẩu vị của mọi người hơn. Sự kết hợp của những miếng cá tầm dai béo, cùng chút vị chua chua của xoài, thơm cay của gừng ớt và đậm đà của chén nước mắm pha giấm, đường, tỏi… chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn quên lối về.
- Cá tầm nướng Sapa
Tiếp theo là một món ăn hấp dẫn không kém: Cá tầm nướng riềng mẻ. Đây là món ăn dễ nấu, ngay cả khi bạn không thể thưởng thức nó ở Sapa thì vẫn có thể tự tay chế biến cho cả gia đình tại nhà. Nếu nhà không có bếp than, bạn vẫn có thể sử dụng lò nướng thay thế; nhưng lưu ý hãy để nhiệt độ ở mức vừa phải để cá chín thơm mà riềng vẫn không bị cháy khét nhé!
- Lẩu cá tầm Sapa
Cuối cùng, lẩu cá tầm ở Sapa chính là “vedette” không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi du khách. Từng miếng thịt cá thơm ngon ăn cùng nước lẩu chua chua, ngọt ngọt của cà chua, dứa, các loại củ sẽ tạo nên hương vị hài hòa, ngon miệng khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi cả đời.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá tầm Sapa ở các cửa hàng uy tín và tham khảo cách nấu lẩu cá tầm Sapa trên internet để “chiêu đãi” gia đình. Bên nồi lẩu nước dùng đỏ thơm đang sôi nghi ngút khói, cả gia đình cùng nhau lai rai những câu chuyện bình dị, gạt bỏ mọi tất bật của công việc ngày thường thì còn gì ấm cúng và thú vị hơn nữa chứ!
7Địa chỉ quán cá tầm ngon ở Sapa
Mặc dù cá tầm được xem là một món ăn đặc sản, luôn có mặt trong danh sách những món ăn phải thưởng thức khi du lịch Sapa, nhưng để tìm được địa điểm thưởng thức cá tầm Sapa hay ăn lẩu cá tầm Sapa ở đâu ngon thì rất ít người biết.
Xem thêm: Bỏ túi ngay 10 địa chỉ thưởng thức cá tầm Sapa thơm ngon, hấp dẫn quên lối về
Đừng quá lo lắng, dưới đây là những quán ăn chất lượng nhất mà MIA.vn sẽ giới thiệu đến bạn:
Nhà hàng cá tầm Sapa Ô Quý Hồ - Địa chỉ 08 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Anh Dũng Sapa - Địa chỉ 06 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai.
Nhà Hàng Sang Mèo - Địa chỉ 29 Fansipan, Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Hải Lâm - Địa chỉ 72 Lương Đình Của, Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Viet Deli - Địa chỉ có 2 chi nhánh ở 01 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai và 06 Thủ Dầu Một, Sapa, Lào Cai.
8 Mua cá tầm Sapa ở đâu?
Chính vì chất lượng cá tầm ngon và sạch nên nhu cầu mua cá tầm của mọi người là rất lớn. Thông thường, du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ nhà hàng, khách sạn nào bạn bắt gặp tại Sapa. Và sau khi từ Sapa trở về thì có thể mua cá tầm ở đây để làm quà, mở tiệc sau chuyến đi đầy thú vị. Song, nếu không có dịp lên đến Sapa, bạn có thể mua cá tầm Sapa ở Hà Nội qua những công ty chuyên cung cấp và mua bán hải sản uy tín. Hạn chế mua cá tầm ở những nơi không đảm bảo như các khu chợ nhỏ, vỉa hè.
Với những thông tin hữu ích mà MIA.vn chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm về loài cá tầm Sapa thơm ngon, bổ dưỡng trứ danh rồi. Bạn nhớ chú ý những đặc điểm phân biệt 2 nguồn gốc của cá tầm và địa điểm mua để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhất có thể. Chúc các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất và có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của các món ăn từ cá tầm nhé!