1Giới thiệu về Cao Lầu Đà Nẵng
Nền ẩm thực của Việt Nam nổi tiếng là phong phú. Mỗi vùng miền lại có những món ngon đặc trưng riêng. Nếu đã đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, bạn không thể không thưởng thức qua món Cao Lầu ngon trứ danh.
Cao Lầu Đà Nẵng là một món ăn có sợi mì màu vàng nhạt, được làm từ bột gạo trộn đã được ngâm với tro củi (lấy tại cù lao Chàm trước khi xay). Cũng giống như mì Quảng thì Cao Lầu thường có tôm, thịt heo, rau sống và rất ít nước dùng. Trong khi nước mì Quảng thanh, thơm mùi đậu phộng thì Cao Lầu lại mang hương vị đậm đà hơn khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.
Tuy thường bị nhầm lẫn với mì Quảng nhưng Cao lầu Đà Nẵng lại có sợi mì nhỏ và ngắn hơn. Trước đây, Cao Lầu rất nổi tiếng ở Hội An nhưng hiện nay đã được du nhập vào Đà Nẵng và trở thành đặc sản của mảnh đất này. Dù cho có nguồn gốc ở đâu đi nữa thì Cao Lầu xưa và nay vẫn giữ đúng một công thức truyền thống, không có biến tấu khác và độc nhất vô nhị.
Nguyên liệu để làm nên một tô Cao Lầu gồm có mì, thịt lợn, bánh tráng chiên vàng giòn, một ít nước dùng và rau sống đi kèm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm dai, vị ngọt của thịt, giòn của bánh tráng và nước dùng đậm đà cùng quyện hòa.
Xem thêm: Top 6 quán cao lầu Hội An ngon trứ danh nhất định phải thử khi đến phố cổ
Cao Lầu Đà Nẵng là một cái tên có nguồn gốc lâu đời từ trong tiềm thức của người dân Quảng Nam - Đà Nẵng. Trong đó "Cao" có nghĩa là những món cao lương mỹ vị. "Lầu" ở đây là nói đến hình ảnh lầu cao thực tế. Ngày xưa những món ăn ngon luôn được phục vụ cho người sang trọng, vị thế cao ở lầu.
Nếu có dịp thưởng thức món Cao Lầu Đà Nẵng bạn sẽ thấy được rằng món ăn này được trang trí vô cùng đơn giản. Một tô đầy ắp với phần cao lầu màu sắc lạ, thêm thịt heo cắt lát dày, ít hoành thánh chiên giòn. Nước dùng là nước thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, thơm ngon. Rau sống ăn kèm là rau đắng và cải non giúp hương vị món ăn càng thêm đặc biệt, ăn hoài không ngán.
2Một số địa chỉ thưởng thức Cao Lầu Đà Nẵng
Cao lầu Hoài Phố Đà Nẵng là một trong những địa chỉ phục vụ cao lầu ngon nức tiếng và rất dễ tìm. Không gian quán được thiết kế hoài cổ, mang cảm giác thư giãn cho thực khách. Hương vị món cao lầu đặc sản Đà Nẵng của quán rất đậm đà, thịt ăn kèm được cắt lát dày và nêm nếm vừa miệng. Kết hợp cùng hoành thánh chiên và rau đắng cũng rất ngon.
Quán cao lầu này nổi tiếng bởi tô cao lầu đầy ắp mì, thịt, rau ăn kèm xin thêm thoải mái. Quán chế biến sạch sẽ, nước dùng cao lầu thơm ngon, chuẩn vị và bánh tráng rất giòn. Không gian quán cũng thoáng mát, rộng rãi đem lại sự hài lòng cho thực khách.
Địa chỉ: 255 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 8:00 – 21:30
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/tô.
Cao Lầu Phố Hội là một quán ăn nổi tiếng thu hút được đông đảo dân địa phương và khách du lịch thường xuyên ghé chân. Điểm nổi bật nhất của món Cao Lầu Đà Nẵng tại đây là chất lượng món ăn đảm bảo độ tươi, an toàn vệ sinh.
Sợi mì dai dai, giòn giòn màu vàng nhạt được ăn kèm với miếng thịt heo chiên giòn ít mỡ, nhiều nạc. Gia vị được tẩm ướp kỹ càng phù hợp với khẩu vị của mọi người. Nếu đã đến với Đà Nẵng, đừng quên ghé đến địa chỉ này để thưởng thức một tô Cao Lầu đặc biệt thơm ngon với giá chỉ từ 15.000 VNĐ trở lên.
Địa chỉ: 172 Tố Hữu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 11:00 – 22:00
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 20.000 VNĐ
Quán Cao Lầu Đà Nẵng Nhung là một quán ăn ven đường tọa lạc trên con đường sầm uất tại Đà Nẵng. Quán lúc nào cũng rất đông khách từ sáng đến tối. Ngoài các topping thường thấy trong món cao lầu như sợi mì vàng, thịt heo xá xíu quay giòn bì thì tại quán còn có thêm tóp mỡ rán và bì heo chiên giòn. Đây cũng là điều khác biệt mà du khách cực kỳ thích ở quán ăn này.
Ngoài cao lầu thì quán còn phục vụ thêm món bún mắm và bánh đập dập chắc chắn đủ để khiến bạn đắm chìm trong không gian trải nghiệm món ngon Đà Nẵng vô cùng tuyệt vời này.
Địa chỉ: K92 Huỳnh Thúc Kháng, Nam Dương, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 20.000 VNĐ
Bạn không cần phải mua sợi cao lầu khô ở Đà Nẵng rồi nấu nướng rắc rối mà chỉ cần ghé ngay quán Thịnh và gọi một tô cao lầu đầy ắp nhân là được. Điều làm nên tên tuổi của món cao lầu ở đây là sợi mì cao lầu thơm, dẻo dai vừa phải. Thịt lợn được nêm nếm đậm đà ăn kèm cùng rau tươi và xanh.
Tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, mang đến cho thực khách một tô cao lầu thơm ngon khó cưỡng. Không gian quán cũng thoáng mát, sạch sẽ mang đến sự hài lòng cho thực khách.
Địa chỉ: 19 Loseby, An Hải Bắc, Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 7:00 – 19:00
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 VNĐ/tô
Cao Lầu chuẩn vị Hội An xưa sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận cực chân thật về món ăn bình dị này. Tại Quán Cao Lầu Lý Hội An, chỉ từ 20.000 VNĐ là bạn đã có một bát cao lầu đầy ắp bao gồm sợi mì tươi, vàng óng, thịt xá xíu đậm vị tẩm ướp theo công thức gia truyền. Các bát cao lầu nóng hổi được điểm tô thêm chút ớt cay cay nữa càng khiến cho món cao lầu hấp dẫn được du khách gần xa.
Ngoài cao lầu thì quán còn có thêm một số món đặc trưng khác như cơm tấm, mì quảng cũng rất ngon mà giá cả lại rất phải chăng.
Địa chỉ: 267 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 21.000 VNĐ
Ngoài Cao Lầu Đà Nẵng, thành phố này còn nổi tiếng với nhiều đặc sản khác như gỏi cá Nam Ô, mì Quảng... Đừng quên xem thêm kinh nghiệm đi Đà Nẵng tự túc để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác của vùng đất xinh đẹp này. Chúc bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và tràn đầy những trải nghiệm thú vị.