1 Hương vị đặc trưng của mì Quảng Đà Nẵng
Nhắc đến đặc sản Đà Nẵng chắc chắc mì Quảng sẽ là món ăn đứng đầu bảng và được kể đến đầu tiên. Mì Quảng Đà Nẵng chính là niềm tự hào của những người con xứ Quảng. Chẳng ai biết món ăn dân dã này có từ lúc nào nhưng hương vị bát mì Quảng giờ không chỉ gói gọn ở Đà Nẵng – Quảng Nam mà đã lan truyền đi khắp mọi miền. Khiến nhiều du khách tò mò tìm đến chỉ để thưởng thức một lần.
Mì Quảng cầu kỳ từ sợi bánh đến nước lèo, đồ ăn kèm. Tất cả đều được những người đầu bếp tài hoa chuẩn bị kỹ càng thì mới ra được bát mì Quảng ngon đúng vị. Sợi mì làm từ gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay, vẫn giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng của hạt gạo. Khi ăn vào cảm thấy bùi bùi, thơm hơn hẳn các loại mì khác.
Mì Quảng Đà Nẵng có thể được chế biến từ thịt gà, thịt bò cho đến cá lóc, cua, ếch. Ấy thế nhưng linh hồn của cả món ăn lại chính là nước lèo đậm đà. Khác với nhiều món ăn, nước dùng của mì Quảng chỉ xâm xấp bề mặt, vừa đủ ăn chứ không chan đầy cả tô.
Xem thêm: Đến Nha Trang, thưởng thức tô Mì Quảng, món ăn tưởng quen nhưng thật ra rất mới lạ
Nước dùng nấu mì được ninh từ xương lợn, ba chỉ, ức gà, tôm tươi, bột nghệ, dầu điều...cùng một vài gia vị khác cho hương vị thêm đậm đà. Khi tô mì nóng hổi được phục vụ đem lên bàn, bạn chớ vội vàng ăn ngay mà hãy để nước dùng thấm vào từng sợi mì. Món ăn sẽ thêm phần béo ngậy. Nhớ rắc thêm vốc đậu phộng, thìa tương ớt, bẻ miếng bánh đa giòn tan vào thế thì bát mì mới tròn vị.
Thịt làm nhân như gà, bò và tôm được ướp kĩ và rất thấm. Vì thế khi ăn riêng nhân bạn sẽ thấy hơi mặn. Vậy nên cách ăn mì Quảng đúng nhất là bỏ sợi mì và nhân vào miệng cùng một lúc, cắn thêm mẩu bánh tráng mè được nướng giòn rụm. Cảm nhận rõ ràng sự hoàn hảo về mặt hương vị, âm thanh lẫn màu sắc của tô mì Quảng.
2Cách chế biến mì Quảng Đà Nẵng
Mì Quảng Đà Nẵng có đặc trưng là nước dùng khá ít, bởi vậy mà nước này thường được nấu đậm, hơi mặn. Thời gian gần đây món ăn này có xu hướng làm nước dùng nhạt bớt và kèm thêm nước mắm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên dù chế biến theo cách nào thì món ăn này vẫn rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Mì Quảng Đà Nẵng có thể được chế biến từ thịt ếch, tôm, mực nhưng phổ biến nhất vẫn là mì Quảng gà Đà Nẵng.
- Cách sơ chế nguyên liệu nấu mì Quảng gà Đà Nẵng:
Bước 1: Gà sau khi làm sạch lông thì dùng nước muối loãng rửa sạch cho bớt mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Khác với gà kho hay lẩu gà, với món mì quảng gà thì bạn nên chọn gà già một chút. Sau khi nấu nước dùng thì thịt gà sẽ săn dai chứ không bị bở ra như gà non.
Bước 2: Pha một hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm, 1 nửa số hành tỏi băm, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tiêu bột, 1 thìa bột nghệ cùng 1 thìa canh dầu điều.
Bước 3: Tiếp đó cho hỗn hợp này vào chung với gà, trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
- Cách chế biến mì Quảng gà Đà Nẵng:
Bước 1: Bạn chuẩn bị một cái chảo lòng sâu, đun nóng ít dầu ăn rồi cho hành và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thơm. Khi thấy dậy mùi thơm rồi thì mới cho thịt gà vào. Để lửa lớn và đảo đều tay cho thịt gà săn lại.
Bước 2: Tiếp đến đổ thêm nước sao cho xâm xấp mặt gà, đun cho nước sôi lên sau đó giảm lửa liu riu và rim như vậy cho tới khi nước hơi cạn. Lúc này gà đã bắt đầu thấm đều gia vị rồi.
Bước 3: Trút hết nguyên liệu trên chảo vào nồi lớn, đổ thêm nước dùng vào và tiếp tục đun sôi thêm một lần nữa.
Bước 4: Sau khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm vài phút cho gà chín hẳn là xong.
Kinh nghiệm: Bạn có thể nêm nếm tuỳ ý, tuy nhiêm nêm nhạt một chút thì khi ăn chan nhiều nước sẽ ngon hơn. Chỉ cần chuẩn bị thêm một bát nước mắm nữa là được.
3 Một vài địa chỉ mì Quảng Đà Nẵng nổi tiếng
Mì quảng 1A Đà Nẵng nhận được khá nhiều lời khen từ thực khách về sự đậm đà và thơm ngon của tô mì quảng. Được chế biến với quy trình khá cẩn thận và kì công, mọi nguyên liệu để làm nên một tô mì Quảng đều được quán chọn lọc kĩ càng và chế biến cẩn thận.
Ở quán có nhiều hương vị loại mì cho thực khách lựa chọn. Từ mì gà, mì tôm, mì thịt đến mì thập cẩm… Giá cả khá phải chăng chưa tới 40.000 VNĐ. Vì vậy nếu đã đến với Đà Nẵng, bạn nhất định không thể bỏ qua hương vị mì tuyệt hảo tại mì quảng 1A Đà Nẵng.
Địa chỉ: 1A Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 39.000 VNĐ
Đã đến thành phố này, bạn nhất định không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức mì Quảng chuẩn vị tại quán Gạo Đà Nẵng. Đây là một trong những địa điểm ăn mì Quảng nổi tiếng được cả khách du lịch lẫn dân địa phương yêu thích.
Vị mì Quảng tại đây được đánh giá là chuẩn xứ Quảng với vị béo ngậy của dầu, bánh tráng giòn thơm và đặc biệt là những miếng thịt gà vàng ươm đậm vị. Sợi mì tại Mì Quảng Gạo không quá dày, quá ngậy mà mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ kết dính và hòa quyện hương vị với các nguyên liệu khác. Bên cạnh mì Quảng, bạn cũng có thể lựa chọn những món đặc sản của vùng đất Đà Nẵng như bánh cuốn thịt heo, bún mắm…
Cơ sở 1: 53 Quang Trung, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Cơ sở 2: 176 hà huy tập, Thanh Khê, thành phố Đà nẵng
Hotline: 086 967 7827
Giá tham khảo: 25.000 VNĐ - 40.000 VNĐ
Mỳ quảng Tam Kỳ có từ rất lâu đời đã thành công làm nên tên tuổi của mình và được người dân Đà Nẵng biết đến nhiều. Những tô mì thơm phức cùng miếng gà thấm đều vị chắc chắn sẽ khiến bạn không thể kiềm chế mà cầm ngay đũa thưởng thức.
Chỉ từ 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ là bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô mì Quảng nóng hổi ngay giữa lòng Đà Nẵng xinh đẹp.
Địa chỉ: 51 Thái Thị Bôi, Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0918 545 477
Một tô mì nhỏ trông đơn giản lại chứa đựng cả mồ hôi, sự chân chất và ngay cả lòng mến khách của người dân xứ Quảng. Đây không chỉ là món ăn ngon tại Đà Nẵng mà còn là niềm tự hào của người dân sinh sống tại đây. Bỏ túi ngay kinh nghiệm đi Đà Nẵng tự túc để cùng vi vu đến thành phố xinh đẹp này và thưởng thức tô mì Quảng Đà Nẵng vô cùng đặc biệt này nhé!