Con dông hình dáng như con kỳ nhông nhưng lớn chỉ độ bằng ngón chân cái, sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển Phú Yên. Theo những người có kinh nghiệm bắt dông lâu năm, thời điểm cuối Xuân đầu Hè con dông đến mùa sinh sản nên dông mập, nhiều thịt, thơm ngon. 

Hang dông thường sâu khoảng từ 01 đến 1,5m, có ba phương thức bắt dông là làm sập hang động, dùng xẻng đào hang và dùng cần để câu. Trong đó, phương thức bắt làm sập hang dông cần đòi hỏi người có kinh nghiệm lão làng. Vào mùa nắng nóng, dông thường đào hang rải rác trên các vùng đất cát, với sức nóng của nhiệt độ cao, dông thường ra gần miệng hang để thở nên người đạp hang dông phải hết sức tinh ý mới có thể đoán được hướng đi của hang và đạp vào đường di chuyển của dông trở lại hang, làm hang sập lại và dùng tay tóm gọn con dông. Dông ngon là những con dông già, có màu đỏ tía thường được dùng để chế biến thành chả dông

Chả Dông - Đặc sản độc lạ của vùng đất Phú Yên đầy nắng và gió 2

Những miếng chả Dông vàng ươm được sắp xếp đều đặn lên đĩa

Ai đã từng thưởng thức món chả dông ở phường Phú Lâm chắc nhớ mùi vị đặc trưng nổi tiếng cùng độ dinh dưỡng cao của món ngon này. Món chả dông hiếm có khó tìm này có giá chỉ rơi vào vài chục cái là đủ cho 3-4 người ăn.

Món này được bày bán phổ biến ở những quán nhậu bình dân hai bên đường từ ngã ba Đông Tác đến sân bay Tuy Hòa, lan cả sang nhiều con đường của trung tâm thành phố Tuy Hòa nhưng nhiều nhất là khu Nguyễn Công Trứ.

Dông sau khi bắt về rửa sạch sẽ sau đó lột da, bỏ ruột, cắt bỏ đuôi và bốn chân. Điều cực kì quan trọng là trong quá trình làm nhông cần giữ vệ sinh sạch sẽ bởi sau khi lột da mà rửa lại với nước lã thì sẽ có vị tanh. Muốn món chả dông ngon và có mùi vị đặc trưng, người dân nơi đây thường trộn thêm với nấm mèo và bách thảo. 

Chả dông Phú Yên khi ăn sẽ có vị giòn tan và mùi thơm của miếng chả. Vì là dông tự nhiên nên thịt rất chắc, không nhiều mỡ và có mùi đặc trưng. Mùi thịt dông hòa cùng các nguyên liệu tạo nên hương vị vô cùng đậm đà.

Chả dông thường được ăn kèm với rau sống, dưa chuột và thêm một chén nước mắm pha thêm đậu phộng xay nhuyễn. Bạn chỉ cần lấy một miếng bánh tráng, nhúng sơ qua nước cho mềm rồi để thêm các loại rau sống, dưa leo lên trên. Tiếp đến là cho chả dông vào, cuốn lại và chấm vào chén nước sốt “thần thánh”. Muốn trọn vị hơn thì bạn có thể cắn thêm miếng ớt hiểm xanh, tép tỏi sẽ gia tăng hương vị cho món ngon Phú Yên này. Không quá cầu kì về nguyên liệu, cũng chẳng phải mỹ vị cao sang thế mà chả dông lại là món ăn hút khách và nức tiếng gần xa. Đừng bỏ qua món ăn này trong hành trình khám phá Phú Yên của bạn nhé!

Chả Dông - Đặc sản độc lạ của vùng đất Phú Yên đầy nắng và gió 3

Chả Dông ngon phải ăn kèm rau sống, chuối chát, dưa leo và chấm với nước sốt riêng dành cho món ăn này

Thịt dông sau khi xay nhuyễn sẽ được dùng để nấu cháo. Muốn cháo ngon thì trước tiên hết bạn phải xào qua thịt dông bằng dầu ăn. Gạo dùng nấu cháo phải là gạo thơm Tuy Hòa, ngâm sơ qua nước lã đến khi nồi nước thịt dông sôi ùng ục thì đổ gạo vào đun một lúc rồi nêm thêm muối mắm, mì chính, hành tiêu… Thế là có nồi cháo dông đặc biệt thơm ngon nức mũi rồi đấy.

Dông nướng có hai cách chế biến: dông nướng nguyên con và xay nhuyễn.

- Đối với món dông nướng nguyên con đòi hỏi người đầu bếp phải làm sạch để nguyên con rồi ướp gia vị và nướng qua lửa than. Muốn ngon thì bạn phải biết điều chỉnh lửa sao cho không quá nóng và thường xuyên trở vỉ nướng để thịt chín đều mà vẫn không bị khô.

- Đối với dông nướng xay nhuyễn thì cũng ướp gia vị như thịt dông nấu cháo, tuy nhiên món ăn này phải dùng lá mãng cầu cuốn thịt dông thành từng miếng bằng ngón tay cái rồi nướng bằng lò than hồng nổ lách tách.

Dông sau khi chín được ăn kèm rau thơm, cà chua, dưa leo thêm chén muối ớt chanh đường khiến say lòng không biết bao nhiêu thực khách khi được thưởng thức loại đặc sản này.

Chả Dông - Đặc sản độc lạ của vùng đất Phú Yên đầy nắng và gió 4

Những miếng chả Dông giòn dai ăn kèm với bánh tráng chiên giòn ngon hết sẩy

Chả Dông - Đặc sản độc lạ của vùng đất Phú Yên đầy nắng và gió 5

Chả Dông sẽ ngon hơn khi ăn kèm với tỏi và ớt hiểm hòa quyện nước chấm mang lại hương vị đậm đà khó quên


Nem nướng 92 - Chả dông

- Địa chỉ: 92 Nguyễn Công Trứ, P. 3, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên

- Giờ mở cửa: 15:00 - 22:30

- Giá tham khảo: 15.00 VNĐ - 33.000 VNĐ

Nem nướng chả Dông là quán ăn nhỏ xinh nhưng lại vô cùng đắt khách. Chỉ cần từ 6 giờ chiều là quán đã hết sạch món dông nướng. Dông ở đây được chế biến kỹ, sạch sẽ và rất đậm vị. Cô chủ quán cũng rất nhiệt tình, nhẹ nhàng với khách. Giá rẻ cùng với menu có nhiều món ngon như bò lá lốt, gỏi cá mai… khiến cho thực khách lại càng yêu thích quán ăn này hơn. Tuy nhiên vì quán đông nên phục vụ hơi chậm đấy nhé.

Chả Dông - Đặc sản độc lạ của vùng đất Phú Yên đầy nắng và gió 6

Luôn là món ăn xuất hiện trên mọi bàn nhậu của người dân địa phương cũng như du khách khi ghé thăm Phú Yên

Món chả dông thơm ngon, cùng hương vị đậm đà đã trở thành món ăn đặc sản được thực khách vô cùng yêu thích khi du lịch tại Phú Yên. Đừng bỏ qua món ngon này trong lịch trình khám phá Phú Yên của bạn nhé.