Chè mè đen ông Thiều Hội An (chè xí mà phủ Hội An) - Từ món ăn dung dị đến di sản ẩm thực phố Hội

Chè mè đen ông Thiều Hội An không còn là cái tên xa lạ tại Phố cổ. Ông cũng là người đã góp phần mang lại linh hồn cho Phố cổ Hội An với những công thức”kỳ bí” ngon lạ kỳ. Nếu có ghé Hội An, đừng quên nhắc nhau thưởng thức món chè mè đen ông Thiều Hội An nhé!

Địa chỉ: đối diện số 118 đường Nguyễn Trường Tộ, Hội An

Thời gian mở cửa: 6:00

Thời gian đóng cửa: 9:00

Chè mè đen còn có tên gọi khác là chè xíu mà phủ. Nó không những là một món ăn thông thường mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, hay lưu thông các mạch máu. Ngoài ra, nó còn là một bài thuốc chữa bệnh về tiêu hóa, chống cảm nắng, suy nhược cơ thể và giải nhiệt rất tốt. Vì thế, nhiều người thưởng thức nó không đơn thuần là một món ăn, mà nó còn là một “thang thuốc bổ” được truyền nối từ xưa đến nay.

Khung giờ trên không phù hợp để ăn chè nhưng quán chè mè đen ông Thiều lúc nào cũng đông nghẹt khách đến lạ kỳ. Vì thế, nếu bạn muốn sở hữu ít nhất một phần chè trong tay thì nhớ đến sớm đến kịp nhé.

Chè mè đen ông Thiều Hội An thơm ngon

Hình ảnh ông Thiều bên gánh chè thân thương của mình

Chè mè đen cơ bản được chế biến từ những nguyên liệu cần thiết như: mè đen, bột sắn dây, bột nếp và đường. Mè đen được ngâm mềm và đem đi xay nhuyễn, sau đó nấu cùng những nguyên liệu khác tjao nên hương vị béo béo, bùi bùi và ngọt thanh. Tuy nhiên, trong công thức đặc biệt của ông Thiều, ông còn bổ sung thêm một vị thuốc Bắc, mà loại thuốc đó chỉ có “truyền nhân” mới biết được.

Đây không phải là một món chè ông nghĩ ra hoàn toàn, mà nó được ông đút kết khi ông đi gánh hàng thuê cho các thương lái người Hoa buôn bán ở cảng. Ông đã có cơ hội thử và học được nghề nấu chè từ những người Hoa.

Dù món chè mè đen bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng ông Thiều chính là người phát triển và lưu truyền thương hiệu chè mè đen cho tới ngày nay, nổi tiếng khắp Hội An.

Những muỗng chè đặc quánh, rất hấp dẫn

Ông Thiều được biết với hình ảnh một ông cụ gần trăm tuổi, biểu tượng quen thuộc của Phố cổ Hội An. Dáng vóc một ông già ngồi khom lưng bên ngày hàng, không kể ngày nắng ngày mưa. Cứ mỗi sáng vào lúc 6 giờ, bạn sẽ thấy hình ảnh ông ngồi ở một góc phố quen thuộc để bán chè Xí mà. Ít ai biết được rằng, ông thức dậy từ 3:00 sáng để nấu nồi chè để bán. 

Gánh hàng của ông không chỉ nổi tiếng thơm ngon mà nó cũng thể hiện được vẻ đẹp lao động, chăm chỉ lao động của ông. Tay ông thoăn thoắt múc chè, rồi lại nhiệt tình trò chuyện nói cho thực khách những điều thú vị, hấp dẫn ở Hội An. Ông còn gợi ý cho chúng tôi những món ngon, cũng như địa điểm để thưởng thức những món ăn đấy một cách nhiệt tình.

Ông Thiều rất yêu nghề buôn bán này, ông đã một mình gắn bó với gánh hàng. Cho tới khi hơn 100 tuổi, ông mới chịu nghỉ ngơi và truyền gánh chè cũng như “bí quyết gia truyền” bấy lâu nay cho vợ chồng con gái. Nếu trước đây, bạn chỉ thấy một mình ông cụ ngồi bên gánh hàng như bóng phố cổ in trên đường phố, thì ngày nay bạn sẽ thấy thêm sự xuất hiện của vợ chồng con gái ông. Hai vợ chồng làm việc rất ăn ý và cũng như ông rất hiếu khách. Vì thế, ông cũng cảm thấy ấm lòng với món ăn của mình vẫn mang tới cho thực khách một cách vui vẻ như vậy.

Gánh hàng của ông là một hình ảnh vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây

Bát chè mè đen luôn là nét ẩm thực truyền thống mang tên ông Thiều

Chè mè đen ông Thiều Hội An (chè xí mà phủ Hội An) giờ đây không những là một món ăn dung dị mà nó đã trở thành di sản ẩm thực tại Phố Hội. Hãy ghé đến Hội An, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng một buổi sáng thưởng thức chén chè xí bên dưới tán cây bàng mát rượi, cùng bạn bè tán gẫu những câu chuyện hấp dẫn của Phố cổ, thật tuyệt vời phải không nào?

Chia sẻ