Cơm lam, Canh thụt chính là bộ đôi độc đáo thường xuất hiện cùng nhau trong mâm cơm của người dân tỉnh Bình Phước. Trong đó, Cơm lam Bình Phước chính là đặc sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Nói về nguồn gốc của món ăn này thì phải kể đến từ rất lâu trước đó, do địa hình hiểm trở, không tiện vác theo đồ dùng nấu nướng nên dân tộc S'tiêng đã sáng tạo ra bộ đôi ẩm thực này nhằm giúp cho họ tiện lợi hơn khi mang đồ ăn theo di chuyển. Cũng từ đó mà Cơm lam Bình Phước và canh hụt dần trở nên quen thuộc và xuất hiện cùng nhau hầu như mỗi ngày trên mâm cơm người dân sinh sống tại đây.

Xem thêm: Thưởng thức Rượu cần và khám phá nền văn hóa đặc sắc nơi đây

Cơm lam Bình Phước, món ăn hấp dẫn có mặt trên mọi miền đất nước 2

 Cơm lam Bình Phước chính là đặc sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này và thường xuất hiện trên mâm cơm người S'tiêng cùng canh thụt

Không có vị đăng đắng khó ăn của Đọt mây nướng, Cơm lam Bình Phước sau khi được nướng lên sẽ có mùi thơm lừng của gạo, vị béo bùi, ngọt thanh len lỏi và tan dần trong miệng. Thưởng thức thử một lần Cơm lam Bình Phước, bạn sẽ dần mê đắm chút hương vị ăn hoài không ngán này, vị ngọt từ Cơm lam Bình Phước cũng góp phần khiến cho món ăn đậm đà hương vị hơn và cứ thế len lỏi vào đánh thức mọi giác quan của bạn. Từng hạt cơm dẻo dai, ngọt bùi đủ khiến bạn đã ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

Cơm lam Bình Phước, món ăn hấp dẫn có mặt trên mọi miền đất nước 3

Cơm lam Bình Phước sau khi được nướng lên sẽ có mùi thơm lừng của gạo, vị béo bùi, ngọt thanh len lỏi và tan dần trong miệng

Để chế biến được món Đặc sản Bình Phước  này, cơm lam phải được đem đi rửa sạch và nấu chín trong ống tre, nứa, ống lồ ô... Ống tre được chọn cũng phải vừa đạt mức trưởng thành, không quá non cũng không quá già nhằm giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của Cơm lam Bình Phước. Gạo được chọn để làm nên đặc sản này phải là gạo tẻ hoặc gạo nếp được trộn cùng với nhiều loại đậu khác nhau như đậu phộng, đậu xanh, đậu đen... Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi các nguyên liệu, người ta sẽ bắt đầu nướng Cơm lam Bình Phước trên bếp than hồng để món ăn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Cơm lam Bình Phước, món ăn hấp dẫn có mặt trên mọi miền đất nước 4

Để chế biến được món Đặc sản Bình Phước này, cơm lam phải được đem đi rửa sạch và nấu chín trong ống tre, nứa, ống lồ ô... 

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của Cơm lam Bình Phước, bạn có thể ăn kèm cùng với với thịt gà, thịt heo rừng để càng thêm chắc bụng. Tuy nhiên tại đây, đồng bào S'tiêng lại thích ăn Cơm lam Bình Phước với muối vừng hoặc muối mè một cách thật đơn giản như vậy. Thi thoảng húp thêm một miếng canh thụt là trải nghiệm ẩm thực của bạn tại Bình Phước đã trọn vẹn  hơn bao giờ hết. Dân dã, mộc mạc nhưng chắc chắn rằng món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi và mong muốn được thưởng thức thật nhiều lần nữa nếu có dịp trở lại Bình Phước.

Cơm lam Bình Phước, món ăn hấp dẫn có mặt trên mọi miền đất nước 5

Đồng bào S'tiêng lại thích ăn Cơm lam Bình Phước với muối vừng hoặc muối mè một cách thật đơn giản

Là đặc sản trứ danh được nhiều người yêu thích, Cơm lam Bình Phước cứ thế đem sự mộc mạc, dân dã của mình đánh gục trái tim của biết bao người qua hương vị đặc trưng của núi rừng. Thưởng thức một cây cơm lam quanh bếp than ấm nồng, bạn sẽ càng cảm nhận được sâu sắc hơn về món ăn này. Mùa hè đã đến rồi, hãy cùng với bạn bè vi vu đếnBình Phước và khuấy đảo nền ẩm thực có một không hai tại đây ngay thôi. Lưu ý đừng quên bỏ túi cẩm nang du lịch để khám phá thêm nhiều điểm đến mới lạ và các món ăn đặc sắc nhé!