Ít ai ngờ rằng nằm trong Top 10 Đặc sản Bình Phước lại có một loại rau rừng thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của người S'tiêng. Đến với Bình Phước vào mùa thu hoạch Lá nhíp, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đeo trên vai những chiếc gùi và đi vào rừng hái Lá nhíp. Loại cây này thuộc thân gỗ tiến hóa từ dây leo và có kích thước khá nhỏ. Thân Lá nhíp cao từ 5cm đến 20cm và có khá nhiều nhánh. Lá nhíp có quả hình bầu dục, nhìn từ xa giống như quả hạch và có lông mịn như nhung phủ kín bên ngoài. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Lá nhíp ở bất cứ đâu trong các cánh rừng ở Bình Phước.

Loại cây rừng này thường mọc hoang ở các khu rừng trên đỉnh đồi. Tuy nhiên sau khi nhà nước chuyển đổi rừng sang trồng cao su thì quãng đường đi hái Lá nhíp của người dân kéo dài thêm. Chính vì thế mà già làng đã nảy ra một ý nghĩa đó là đem hẳn giống cây này về nhà trồng để giúp cho người dân không chỉ có cái ăn mà còn có thể kiếm thêm thu nhập qua việc trồng trọt, buôn bán Lá nhíp.

Xem thêm: Hạt điều rang muối, món ăn vặt hấp dẫn của vùng Bình Phước

Đặc sản Lá nhíp dân dã thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm người Bình Phước 2

Lá nhíp là một loại rau rừng thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của người S'tiêng

Giống với Đọt mây nướng, Lá nhíp gắn liền với đời sống người dân S'tiêng và trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của họ. Nếu có dịp cùng ngồi ăn chung với người dân nơi đây một lần, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh loại rau rừng này xuất hiện trên mâm cơm của người S'tiêng một cách bắt mắt vô cùng. Từ một loài cây vô tri vô giác, Lá nhíp đã được chế biến lên thành nhiều món ăn hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan của bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Thơm ngon, béo bùi cũng như chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, Lá nhíp còn từng đồng hành với người chiến sĩ cách mạng trong những ngày tháng chiến đấu đầy gian lao, khổ cực. Món ăn tuy dân dã này nhưng lại chưa từng thiết trong thực đơn của người chiến sĩ. Càng đi vào rừng sâu, Lá nhíp càng hỗ trợ cho quân dân ta cực kỳ nhiều và trở thành món ăn đáng nhớ nhất trong cuộc đời của người chiến sĩ.

Đặc sản Lá nhíp dân dã thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm người Bình Phước 3

 Nếu có dịp cùng ngồi ăn chung với người dân nơi đây một lần, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh loại rau rừng này xuất hiện trên mâm cơm của người S'tiêng một cách bắt mắt vô cùng

Có rất nhiều cách để bạn chế biến Lá nhíp như đem xào, nấu lẩu, hầm canh với cá suối... Tuy nhiên có lẽ món Canh thụt độc đáo được làm từ nguyên liệu chính là Lá nhíp mới thật sự được mọi người từ khắp nơi yêu thích. Món ăn tuy dân dã, không tốn quá nhiều chi phí nhưng lại sở hữu một hương vị đặc trưng và độc đáo khiến biết bao người mê mẩn ngay từ lần đầu tiên. Nếu có dịp ghé đến Bình Phước, đừng quên thử món ăn nổi tiếng này bạn nhé!

Đặc sản Lá nhíp dân dã thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm người Bình Phước 4

Có rất nhiều cách để bạn chế biến Lá nhíp như đem xào, nấu lẩu, hầm canh với cá suối...

Không chỉ xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của người S'tiêng tại tỉnh Bình Phước, Lá nhíp còn từng là một loại rau rừng gắn liền với bữa ăn của biết bao người chiến sĩ cách mạng xuyên suốt những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ. Khám phá Bình Phước mà bỏ qua loại rau quý thì xem như bạn đã bỏ lỡ mất tinh hoa ẩm thực của vùng đất xinh đẹp này rồi. Vì thế đừng ngần ngại thưởng thức thử hương vị của Lá nhíp nếu bạn đã đặt chân tới đây nhé. Mang theo cẩm nang du lịch Bình Phước cho chuyến đi thêm suôn sẻ và đầy niềm vui nhé!