Đền Mẫu Sơn Sapa - Ngôi đền cổ tọa lạc tại trung tâm Sapa

Đền Mẫu Sơn Sapa là biểu tượng tâm linh gắn với đời sống tinh thần và văn hóa của những người dân Tây Bắc, vì vậy nếu muốn hiểu được nhiều khía cạnh khác trong đời sống người Sapa thì bạn nhất định phải ghé đến ngôi đền này một lần. Hôm nay, cùng theo chân Mia.vn ghé đến đền Mẫu Sơn Sapa vô cùng linh thiêng này nhé.

Địa chỉ: tổ 4a, đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai.

Đền Mẫu Sơn nằm tại trung tâm thị trấn Sa Pa, Lào Cai nên rất thuận tiện nếu bạn muốn ghé đến để tham quan. Bên cạnh ngôi đền Mẫu Thượng cổ kính đã quá nổi tiếng tại Sapa, thì đền Mẫu Sơn cũng được xây dựng để thờ vị công chúa Liễu Hạnh, người có công giúp giữ gìn và bảo vệ bờ cõi, người dân. Đối với người dân Tây Bắc thì bà là một trong 4 vị thần tứ bất tử, rất linh thiêng, được nhiều người kính trọng và thờ phụng.

Ngôi đền được xây dựng khá lâu hơn 200 tuổi, đến năm 2013 thì được sửa sang và trùng tu lại nên không còn nhiều chi tiết cổ kính được giữ lại. Khi đến đây, bạn sẽ cảm thấy được một không gian đầy trang nghiêm, yên tĩnh và thoang thoảng mùi thơm nhang khói.

Đền Mẫu Sơn Sapa được xây dựng trên một vùng đất cao nên sở hữu tầm nhìn khá đẹp

Sau khi được tu sửa, đền trở nên vững chải nhưng vẫn còn giữ một vài chi tiết cổ kính

Vì đền Mẫu Sơn Sapa nằm trong trung tâm thị trấn Sapa nên sẽ rất dễ để bạn có thể tìm được đường đến đây. Phần lớn các du khách lựa chọn đến đây bằng xe máy, xe đạp hoặc thậm chí là đi bộ, vừa dạo chơi ngắm đường xá Sapa vừa khỏe mạnh.

Thời điểm nhiều người lựa chọn đến đây là khoảng đầu năm đến tháng 7 âm lịch, đặc biệt là những ngày rằm và dịp lễ hội. Nếu bạn muốn tham quan và trải nghiệm nhiều lễ hội đặc sắc tại đây thì nên sắp xếp để đến thăm đền Mẫu Sơn vào những ngày rằm, cuối tháng hoặc dịp lễ bạn nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn chưa bao giờ được thấy tuyết thì bạn có thể ghé đến đền vào những ngày cuối tháng 12 - đầu tháng 1, vừa tham quan đền Mẫu Sơn vừa có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đền nằm ẩn hiện sau những lớp tuyết giá lạnh đầy độc đáo.

Bàn thời tại chính điện của đền Mẫu Sơn Sapa luôn tràn ngập quà bánh và hoa tươi được người dân dâng cúng

Ngôi đền khá linh thiêng nên thường được nhiều khách du lịch ghé đến, đặc biệt là những dịp tết và rằm

Hình ảnh công chúa Liễu Hành được khắc họa vô cùng chân thật, vừa hiện từ vừa phúc hậu

Mỗi dịp lễ hội, đền Mẫu Sơn Sapa tràn ngập quà cúng được người dân khắp nơi mang đến 

- Bởi vì đền Mẫu Sơn Sapa là một địa điểm tâm linh, vì vậy, bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo, không nên để lộ quá nhiều, hoặc bạn có thể mang theo một chiếc áo khoác mỏng và mang vào khi đến đền tham quan cho lịch sự bạn nhé.

- Không nên nói chuyện quá ồn áo, đi đứng nhỏ nhẹ, không sử dụng những lời lẽ thô tục trong khuôn viên đền.

- Không chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng tham quan, gây mất trận tự và ảnh hưởng đến mỹ quan chung của đền Mẫu Sơn Sapa.

- Giữ vê sinh chung, không xả rác bừa bãi trong khuôn viên và xung quanh đền, đặc biệt không nên mang đồ ăn bên ngoài vào khuông viên chùa, vừa gây mất mỹ quan, vừa mất vệ sinh.

Đền Mẫu Sơn Sapa xứng đáng là một trong 3 địa điểm thể hiện văn hóa tâm linh của người dân nơi đây mà bạn nên ghé đến. Bạn không chỉ có thể tham quan và tìm hiểu những vẻ đẹp về kiến trúc, mà bạn còn có thể được trải nghiệm nhiều hoạt động, lễ hội vô cùng độc đáo, thú vị, đầy màu sắc dân tộc vùng cao. Còn chần chờ gì mà không thêm ngôi đền này vào lịch trình khám phá Sapa ngay nào.

Chia sẻ