Không chỉ nổi tiếng với những địa danh như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc linh thiêng hay Thánh đường Cù Lao Giêng cổ kính, mảnh đất An Giang còn giữ chân các tín đồ du lịch bằng những món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn. Gà hấp lá trúc An Giang là một món ăn đậm chất thôn quê, mang một hương vị đặc biệt mà bạn không thể nào quên.

Nhắc đến ẩm thực của vùng An Giang, chỉ riêng các loại rau thôi cũng đủ làm cho nhiều người choáng ngợp bởi sự phong phú và đa dạng. Loại nào cũng hấp dẫn và mang một hương vị khác biệt, nổi tiếng nhất là 14 loại rau rừng ăn cùng với bánh xèo. Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu nhiều loại cây mang hương vị của núi rừng, dùng để kết hợp với những món ăn khác, điển hình là lá và quả của cây trúc. Trúc là một loài cây sinh trưởng ở vùng Bảy Núi, An Giang, xuất hiện nhiều nhất ở hai huyện miền núi giáp Campuchia là Tịnh Biên và Tri Tôn. Cây trúc to như cây chanh, phần lá chứa tinh dầu, có vị the và mùi thơm đặc biệt. Trái trúc cũng giống như trái chanh nhưng vỏ xù xì hơn, người ta thường dùng để lấy nước và làm gia vị trong các bữa ăn. 

Do mọc hoang ở núi và được sử dụng rộng rãi để chế biến nhiều món ăn cho nên hiện nay, cây trúc rừng rất quý hiếm. Loài cây này chỉ còn xuất hiện ít ỏi trên các phum sóc của các cộng đồng người dân tộc. Muốn hái được những lá trúc xanh tươi nguyên vẹn thì người ta phải băng rừng, leo núi rất vất vả. Lá trúc được yêu thích bởi đây là một loại rau thiên nhiên sống ở các vùng núi non, hấp thụ tinh khí của đất trời và không tiếp xúc với hóa chất như các loại rau khác. Với những người xa quê, mùi vị lá trúc là thứ gợi nhớ về sự mộc mạc, sâu lắng của quê nhà được cất giữ trong ký ức của mỗi người.

Gà hấp lá trúc An Giang, món đặc sản dân dã cho người sành ăn 2

Cây trúc ở xứ Bảy Núi An Giang

Gà hấp lá trúc An Giang, món đặc sản dân dã cho người sành ăn 3

Vỏ trái trúc xù xì hơn trái chanh 

Đối với ẩm thực của vùng đất An Giang, cây trúc không chỉ góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho các món ăn mà còn trở thành một thương hiệu đặc trưng thu hút nhiều thực khách gần xa đến thưởng thức. Chính mùi thơm độc đáo của lá trúc là nguồn cảm hứng để các đầu bếp tài ba sử dụng và chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món gà hấp lá trúc An Giang được xem là tuyệt chiêu hút thực khách của các nhà hàng, quán ăn ở các huyện miền núi. 

Xem thêm: Thưởng thức cốm dẹp An Giang, món ăn truyền thống của người Khmer

Ngoài bánh bò thốt nốt, gà hấp lá trúc An Giang là một đặc sản bạn nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến vùng Bảy Núi. Món ăn hấp dẫn này đã trở thành thương hiệu đại diện cho ẩm thực miền Tây nhờ vào hương vị thơm ngon khó cưỡng và giá trị dinh dưỡng cao.

Để làm món gà hấp lá trúc An Giang chuẩn vị, đầu tiên phải lựa chọn gà thật kỹ lưỡng. Sau đó, người ta sẽ đem gà ướp với tỏi bằm, tiêu xay, hạt nêm và một ít rượu trắng để tăng thêm phần đậm đà, thơm ngon. Tiếp theo, đầu bếp sẽ trộn nấm mèo, nấm hương, bún tàu và hành lá lại với nhau, sau đó nhét vào bụng con gà rồi dùng chỉ may lại. Trước khi hấp, người ta sẽ xếp một ít lá trúc đã rửa sạch vào dưới đáy nồi rồi đặt con gà lên trên. Đợi cho đến khi gà gần chín thì rắc thêm lá trúc cắt nhuyễn lên phía trên. Gà sau đó sẽ được chặt thành khúc vừa ăn hoặc xé thành miếng nhỏ. Cuối cùng, người ta trình bày tất cả lên dĩa cùng với bắp chuối bào và chén muối ớt, pha thêm nước của trái trúc vào là hoàn thành món gà hấp lá trúc An Giang ngon lành. 

Gà hấp lá trúc An Giang, món đặc sản dân dã cho người sành ăn 4

Gà hấp lá trúc An Giang mang hương vị của miền quê

Gắp miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt đậm đà rồi chầm chậm thưởng thức, cảm nhận trọn vẹn vị ngọt dai của thịt gà thả vườn, vị cay nồng của lá trúc, độ chua của nước trái trúc cùng với sự cay nồng của ớt và tiêu. Mọi hương vị hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải đầu hàng. Mùi hương nồng nàn của lá trúc thấm đẫm vào từng thớ thịt gà, mang đến một hương vị đặc trưng vương vấn trong miệng và đọng lại mãi trong tâm trí của bạn. Chính sự dai mềm mọng nước của thịt gà và vị the the, nồng đượm của lá trúc đã tạo một mùi thơm đậm đà hồn quê, giúp bạn dường như quên đi hết mọi căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh Gỏi sầu đâu An Giang, gà hấp lá trúc An Giang là món ăn mà bất kỳ ai cũng nên thử khi có dịp đến đây chơi. 

Gà hấp lá trúc An Giang, món đặc sản dân dã cho người sành ăn 5

Món ăn dân dã với hương vị gây thương nhớ

Gà hấp lá trúc An Giang, món đặc sản dân dã cho người sành ăn 6

Gà hấp lá trúc An Giang là thương hiệu đại diện cho ẩm thực miền Tây

Gà hấp lá trúc An Giang, món đặc sản dân dã cho người sành ăn 7

Cảm nhận sự bùng nổ hương vị khi thưởng thức món đặc sản này

Khám phá hương vị của món gà hấp lá chúc An Giang. Video: Youtube/Truyền hình Đồng Tháp

Vậy là cẩm nang du lịch của MIA.vn đã giới thiệu thêm cho bạn một món đặc sản hấp dẫn của vùng đất An Giang. Mùi hương nồng nàn của lá trúc thấm đẫm vào từng thớ thịt gà tạo nên một hương vị đặc trưng vương vấn mãi trong tâm trí của những tín đồ ẩm thực. Nếu có dịp ghé thăm xứ Bảy Núi thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản gà hấp lá trúc An Giang nổi tiếng này nhé!