Hòa mình cùng thiên nhiên với Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Vườn quốc gia Chư Yang Sin sẽ là điểm đến tiếp theo trong hành trình du lịch Buôn Ma Thuột. Chút hoang dã, chút huyền bí của rừng núi sẽ khiến cuốn Cẩm nang du lịch thêm phần ma mị và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Khác hẳn với sự sôi động của thành phố Buôn Ma Thuột, Vườn quốc gia Chư Yang Sin mang trong mình nét đẹp xanh mát nhưng không kém phần hùng vĩ. Cùng MIA.vn khám phá ngay nhé!

Giá vé vào cổng: 25.000 đồng/người

Vườn quốc gia Chư Yang Sin là một trong những khu rừng nguyên sinh cổ xưa còn lại ở Việt Nam, và được xem là hình mẫu chuẩn cho hệ sinh thái Tây Nguyên. Nơi đây có tổng diện tích tự nhiên khoảng 59.531 ha. Với 9 kiểu rừng khác nhau, trong đó rừng thường xanh chiếm diện tích lớn nhất, trải rộng mênh mông. Với khoảng hơn 40 dãy núi, nổi bật là dãy Chư Yang Sin - được xem là nóc nhà của Tây Nguyên, gồm nhiều đỉnh nối tiếp nhau từ 850m đến đỉnh cao nhất là 2.442m so với mực nước biển. Vườn quốc gia Chư Yang Sin còn có sự đan xen của nhiều sông suối và thác ghềnh, tất cả tạo nên môi trường sống thuận lợi cho hệ động thực vật phát triển phong phú, đa dạng, có tính đặc hữu cao.

Xem thêm: Chinh phục Đá Voi Mẹ, tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Chư Yang Sin với thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ

Vườn quốc gia Chư Yang Sin nằm trải dài trên địa bàn các xã Yang Mao, Cư Drăm, Hòa Phong, Hòa Lễ, Hòa Sơn, Khuê Ngọc Điền và cách trung tâm thành phố Buôn Mê khoảng 60 cây số về phía Đông

Vị trí cách xa trung tâm thành phố, vì vậy bạn nên cân nhắc việc chọn Phương tiện đi lại ở Buôn Ma Thuột để di chuyển. Đoạn đường khá xa và đi qua nhiều đèo dốc, do đó an toàn là điều kiện được đặt lên hàng đầu bạn nhé.

Sau đây là tuyến đường đến Vườn quốc gia Chư Yang Sin để bạn có thể tham khảo: Xuất phát từ thành phố Đà Lạt hoặc Buôn Mê Thuột → theo QL27 → thị trấn Liên Sơn → rẽ vào con đường nhỏ dẫn đến chân núi Chư Yang Sin (dài khoảng 20m).

Hướng dẫn di chuyển đến Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Vườn quốc gia Chư Yang Sin có hệ sinh thái hoang dã và đa dạng. Theo thống kê, hệ thực vật có khoảng 951 loài, bao gồm một số loài cần được bảo tồn như: pơ mu, bách xanh núi đất, đỉnh tùng, kim giao núi đất, hoàng đàn giả, thông hai lá dẹt, thông lông gà, thông tre, lan kim tuyến, du sam,…

Đối với hệ động vật, hiện nay Vườn quốc gia Chư Yang Sin có khoảng 487 loài, trong đó có một số loài thú có mặt trong sách đỏ Việt Nam như: bò tót, vượn má hung, vượn đen má vàng, chà vá chân đen,  báo hoa mai, gấu ngựa, báo gấm,…; cùng với đó các loài chim quý hiếm như: khướu đầu đen má xám, họa mi Núi Bà, quạ khách đuôi cờ, hồng hoàng, bói cá lớn, niệc đầu trắng…

Bên cạnh đó, vùng đệm Vườn quốc gia Chư Yang Sin còn là nơi sinh sống của 25 nhóm cộng đồng dân tộc. Trong đó, 2 nhóm bản địa cư trú lâu đời là M’Nông và Ê đê. Một số nhóm từ các tỉnh phía bắc Việt Nam di cư vào những năm 80 như: Mường, Tày, Thái, Nùng… tạo nên một bức tranh văn hóa đặc sắc.

Nhiều động vật quý hiếm có mặt tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Lài Mang lớn quý hiếm được phát hiện tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Loài cầy vòi mốc

Với độ cao lên đến 2.442m so với mặt nước biển, đỉnh Chư Yang Sin sẽ là một thử thách khó nhằn cho các phượt thủ đam mê leo trèo. Tuy nhiên, không vì thế mà nơi đây mất đi sự hấp dẫn mà ngược lại, chinh phục nóc nhà đại ngàn lại trở thành điều không thể thiếu trong hành trình khám phá Vườn quốc gia Chư Yang Sin.

Lên đến đỉnh, thành quả bạn nhận được chắc chắn sẽ khiến bao mệt nhọc bạn bỏ ra trên đường đều sẽ tan biến. Toàn cảnh Vườn quốc gia Chư Yang Sin cùng núi non trùng điệp ẩn hiện trong làn sương mờ ảo, tiên cảnh là đây chứ đâu.

Chinh phục Vườn quốc gia Chư Yang Sin sẽ là một trải nghiệm khó quên

Đến Vườn quốc gia Chư Yang Sin, tắm Thác Krông Kmar là điều bạn cần lưu ngay vào sổ tay của mình. Thác Krông Kmar là một con thác hoang sơ nằm sâu bên trong Vườn quốc gia Chư Yang Sin, bởi vị trí khó tìm nên dòng thác vẫn giữ được độ trong veo và mát lành.

Làn nước trong xanh yên ả phía đậu nguồn Thác Krông Kmar

Pơ mu là một loại cây quý hiếm và đang được bảo tồn, do đó việc tìm thấy chúng trong tự nhiên là điều hoàn toàn có ý nghĩa. Tuy nhiên, bạn có thể có cơ hội khám phá rừng pơ mu cổ thụ siêu hiếm khi đến với Vườn quốc gia Chư Yang Sin.

Rừng pơ mu quý hiếm cổ thụ trong Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Bạn có thể mang sẵn lều trại và đồ ăn để làm một buổi picnic ngay tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin. Nếu may mắn, bạn sẽ được gặp mùa bướm bay hay những đêm đom đóm phát sáng đầy sinh động. Tuy nhiên có một số lưu ý dành cho bạn muốn cắm tại ở Vườn quốc gia Chư Yang Sin đó là không được đốt lửa trại trong rừng để bảo đảm an toàn, cũng như chuẩn bị những vật dụng cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.

Sẽ là một trải nghiệm thú vị khi cắm trại nơi đại ngàn hoang sơ

Vườn quốc gia Chư Yang Sin hẳn sẽ là điểm đến thú vị cho những kẻ thích hòa mình vào thiên nhiên trong lành và khám phá núi non điệp trùng. Mùa vi vu đã tới, lên đồ đi thôi các đồng chí.

Chia sẻ