Hội quán Triều Châu Hội An (chùa Ông Bổn) - Công trình kiến trúc nghệ thuật lộng lẫy

Hội quán Triều Châu Hội An (chùa Ông Bổn) nổi tiếng với cấu trúc xây dựng cầu kỳ cùng những họa tiết chạm trổ vô cùng tinh xảo. Những tác phẩm, truyền thuyết được lưu truyền lại nơi đây mang những giá trị to lớn, thu hút đông đảo những ai muốn tìm hiểu về lịch sử. Cùng Mia.vn tìm hiểu chùa này nhé!

Địa chỉ: 157 đường Nguyễn Duy Hiệu, Hội An.

Thời gian mở cửa: 7:00

Thời gian đóng cửa: 17:00

Hội quán Triều Châu còn có tên gọi khác là chùa Ông Bổn, được Hoa kiều bang Triều Châu xây dựng vào những năm 1845 với mục đích làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Triều Châu ở Hội An.

Nơi đây thờ các vị thần có khả năng chế ngự sóng gió để cầu mong mọi điều tốt lành đến với người dân, việc đi đại buôn bán thuận buồm, xuôi gió. Đây là một công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc, với những bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo những họa tiết trang trí theo truyền thuyết dân gian, có cả những tác phẩm đắp nổi bằng chất liệu sành sứ tuyệt đẹp. Chính những nét đẹp đó, bạn có thể cảm nhận được sự khéo léo tài hoa của những người nghệ nhân xa xưa.

Hội quán Triều Châu không những là nơi sinh hoạt gặp gỡ của những người trong cộng đồng Triều Châu mà nó còn có ý nghĩa to lớn về tín ngưỡng. 

Vẻ đẹp cổ kính của Hội quán Triều Châu Hội An (chùa Ông Bổn)

Hội quán Triều Châu Hội An (chùa Ông Bổn) là một trong những kiến trúc đặc sắc với nét nghệ thuật hoa văn tuyệt đẹp, mang phong cách cổ xưa. Kiến trúc nơi đây là một điểm nhấn thu hút du khách đến đây.

- Mặt tiền của Hội quán được lắp dựng bằng những mảng đá lớn có hình chạm trổ khác nhau như: hồ điệp, tứ linh, cá chép hóa rồng…

- Nhà tiền điện hầu hết được xây dựng bằng gỗ và đá là chính. Thiết kế kiến trúc bên trong theo kiểu chồng rường và phần thân các vì kèo được chạm trổ hết sức tinh tế và độc đáo. Cạnh các trường chính có gắn những mảng chạm lộng, chạm. Với nghệ thuật kết cấu đa tầng, giữa các tầng được đắp nối thêm những hình hoa điểu, các nhân vật... , bờ nóc và bờ hồi. Những chi tiết này được tạo hình hết sức mềm mại, góp phần làm cho nét kiến trúc thêm độc lạ.

- Chính điện gồm có 3 gian chính, cấu trúc chung chủ yếu là các cột gỗ to cùng với các vì chồng rường giả thủ mang nét đặc trưng. Các con-ke được điều khắc thành các thân rồng, đầu cá hỗ trợ việc trang trí. Những cánh cửa chính được chạm trổ nhiều đồ án cát tường.

- Nối liền giữa nhà tiền điện và khu chính diện là nơi tiếp khách, nói được chuẩn bị các phẩm vật để cúng kiếng trong các dịp lễ lớn của hội quán.

- Vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hằng năm, Hội quán sẽ tiến hành tổ chức lễ cúng Nguyên Tiêu và Giỗ tổ Tiền Hiền rất linh đình. Lễ thu hút đông đảo người Hoa gốc Triều Châu tại Hội An và các khu vực địa phương lân cận như Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Khung cảnh linh thiêng của một ngôi chùa được xây dựng rất lâu đời

Dù được tu sửa nhiều lần nhưng Hội quán Triều Châu vẫn giữ được nét kiến trúc như ngày đầu

Hội quán Triều Châu Hội An tọa lạc ngay trong khu du lịch của Phố cổ Hội An. Bạn có thể đi từ Chùa Cầu, từ vị trí này bạn di chuyển thêm khoảng 750 mét dọc theo đường Trần Phú. Sau đó, đi qua miếu Quang Công thì bạn sẽ thấy được Hội quán Triều Châu.

Bất kì ai khi đến đây cũng đều bị thu hút bởi kiến trúc vô cùng đặc biệt của hội quán. Có thể nói, nơi đây được xây dựng hết sức cầu kỳ và công phu từ chi tiết nhỏ cho đến tổng thể. Xét về toàn bộ, kiến trúc này được xây dựng chủ yếu theo lối nội công ngoại quốc cực kỳ tráng lệ.

Khi bước chân vào hội quán, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những hình thù độc đáo được chạm trổ trên những mảng đá. Xung quanh hội quán có rất nhiều cây xanh với nhiều kích thước khác nhau, tất cả những loại cây này đều là cây quý hiếm có giá trị cao do kiều bào ghé thăm đóng góp.

Check in ảnh sống ảo tại cảnh đẹp đậm chất lịch sử

Khung cảnh bình yên của Hội quán Triều Châu vào sáng sớm

Hội quán Triều Châu Hội An đang mang trên mình một diện mạo mới hoàn toàn qua nhiều lần tu bổ. Nếu có dịp, bạn hãy đến đây để hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa cũng như tinh thần của đồng bào Hoa tại Hội An. Bên cạnh đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, được tạo đôi tay khéo léo của những người thợ tài ba lúc bấy giờ.

Chia sẻ