Mảnh đất Trà Ôn không chỉ nổi tiếng với nhiều địa danh đẹp như Chợ nổi Trà Ôn mà còn có các món đặc sản bánh dân gian thơm ngon được nhiều người yêu thích. Trong đó có một loại bánh mà bạn không thể bỏ qua đó chính là bánh bò nướng Trà Ôn. Món bánh này là đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng hơn 25 năm và được làm hoàn toàn bằng tay. 

Bánh bò nướng Trà Ôn được truyền qua nhiều đời nhưng hiện nay chỉ có lò bánh của bà Cao Thị Đầm, sinh năm 1955 và sống tại thị trấn Trà Ôn là được nhiều người biết đến. Bà cho biết mình chỉ học qua nghề làm bánh từ những người hàng xóm và không hề qua trường lớp như bao thợ bánh khác. Nhờ có lòng yêu nghề, bà đã tự bỏ tiền túi để mua nguyên liệu về nhà, tự tập làm bánh mới có thành công như ngày hôm nay.  

Theo MIA.vn tìm hiểu, bánh bò nướng Trà Ôn được làm từ bột gạo, cốt dừa, dầu ăn, đường, men nấu rượu hoặc bột cái của bánh mì. Những nguyên liệu này được người đầu bếp chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng chất phụ gia, chất cấm để làm bánh. 

Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ 2

Chiếc bánh bò nướng Trà Ôn chính gốc có màu trắng trong, mềm, dẻo, béo ngậy

Xem thêm: Khám phá món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon

Để tạo ra một chiếc bánh bò nướng Trà Ôn, trước hết người chế biến sẽ đem bột đi trộn đều và nhồi từ 45 phút đến 1 giờ đồng hồ. Khi bột nhồi xong sẽ được đổ vào khuôn để mang đi nướng. Lưu ý, trước khi cho bột vào, người đầu bếp phải quét lên một lớp dầu ăn để bánh không bị khét. Tiếp đó, lấy một tờ giấy trắng vừa khuôn, đặt lên trên lớp dầu ăn rồi mới cho bột bánh vào.

Sau khi nguyên liệu đã được cho vào khuôn, đậy nắp lại và đặt lên lò nướng. Người thợ nướng bánh phải vừa phải đốt than ở dưới đáy để nướng mặt dưới của bánh, vừa gắp lửa than để lên phía trên nắp đậy, đảm bảo chín vàng đều cả hai mặt. 

Thời gian nướng bánh ước tính khoảng 45 phút. Sau khi đã ngửi được mùi thơm của bánh tỏa ra thì người thợ lại dựa vào đó để biết được độ chín của bánh để điều chỉnh lượng than cho phù hợp. Điều này sẽ giúp cho bánh có màu vàng cánh gián đẹp mắt, nhìn là muốn được ăn ngay. 

Bánh bò nướng Trà Ôn có thể dùng để ăn riêng một mình, cảm nhận hương vị đặc trưng của bánh. Bên cạnh đó còn có một cách ăn khác là kết hợp bánh với thịt heo quay để tăng thêm độ hấp dẫn cho món đặc sản này. MIA.vn tin chắc rằng khi được thưởng thức món bánh này một lần bạn sẽ lưu luyến mãi không quên được hương vị bánh đặc biệt ấy. 

Bánh bò nướng Trà Ôn của bà Đầm tuy nguyên liệu không có gì khác biệt so với những lò bánh khác nhưng nhờ vào công thức pha chế cũng như kinh nghiệm, bí quyết riêng mà bà đã tạo ra những ổ bánh bò nở đều đặn, trong, mềm, không hề bị khô. 

Thêm một điểm đặc biệt của bánh bò nướng Trà Ôn chính là khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của đường hòa quyện với độ béo của nước cốt dừa. Hương vị ngọt thanh vừa phải, không hề bị gắt, không bị chua như những tiệm bánh khác. Bánh bò nướng Trà Ôn bà Đầm chỉ sử dụng bột gạo, đảm bảo không có chất phụ gia nên bánh ngon nhất là ăn trong ngày. Nếu ăn không hết thì bạn vẫn có thể bỏ ở ngăn lạnh để hôm sau sử dụng. 

Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ 3

Những lớp bánh được cắt đều đặn trông vô cùng đẹp mắt

Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ 4

Bánh bò được biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng

Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ 5

Một miếng bánh bò rễ tre trông cực đẹp mắt

Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ 6

Bánh bò áp chảo nhân dừa ăn cũng vô cùng lạ miệng

Món bánh bò nướng Trà Ôn thực sự là một món ăn hấp dẫn mà Cẩm nang du lịch lần này muốn bạn phải thưởng thức. Hy vọng khi du lịch Vĩnh Long, bạn sẽ tìm được lò bánh của bà Đầm để thưởng thức hương vị bánh ngon đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên dành thời gian để thưởng thức các món đặc sản khác như Khoai lang chấm mắm sống nhé. MIA.vn chúc bạn có một chuyến du lịch may mắn, thuận lợi bên gia đình, người thân.