Vĩnh Long từ lâu đã nổi tiếng bởi nhiều món đặc sản thơm ngon. Mảnh đất xinh đẹp này có các vựa trái cây chín mọng, nhiều món ăn từ cá, chuột và đặc biệt không thể không nhắc đến món bánh tráng nem lừng danh. 

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ là món đặc sản nổi tiếng của làng nghề làm bánh tráng nổi tiếng Cù Lao Mây, thuộc xã Lục Sĩ Thành, tỉnh Vĩnh Long. Đây là làng nghề truyền thống có hơn 70 năm tuổi, nổi tiếng với nhiều loại bánh tráng thơm ngon như bánh tráng ngọt, bánh tráng ớt… Tuy nhiên món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ vẫn được ưa chuộng nhất. Mặc dù đã tồn tại lâu đời, được cải tiến, đổi mới liên tục nhưng cuối cùng người dân địa phương vẫn quyết định giữ nguyên cách làm bánh truyền thống. 

Khám phá món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon 2

Chiếc  Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ trắng phau, điểm xuyết bằng những hạt vừng đen cực hút mắt

Xem thêm: Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ

Theo MIA.vn tìm hiểu, món bánh thơm ngon này được sản xuất quanh năm nhưng thời điểm cuối năm lại được sản xuất nhiều hơn hết. Năm 2009, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây đã được công nhận là làng nghề truyền thống, góp phần khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng của bánh tráng. 

Hiện nay, Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ vẫn được sản xuất theo phương pháp thủ công. Món đặc sản Vĩnh Long này phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến như xay gạo thành bột, sử dụng dầu mè, đem phơi nắng... Trong đó, các khâu đổ bột, tráng bánh hay phơi bánh đều được làm bằng tay để giữ gìn hương vị bánh tráng truyền thống có từ bao đời nay. Riêng chỉ có công đoạn cắt bánh và hút chân không thì sẽ sử dụng máy móc để tiết kiệm thời gian, giúp bánh được cắt đều. 

Khám phá món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon 3

Giai đoạn phơi bánh tráng đầy vất vả của người dân cù lao để cho ra đời những chiếc bánh chất lượng nhất

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ từ lâu đã nổi tiếng bởi độ thơm ngon trong quá trình sản xuất vì không sử dụng chất phụ gia, bảo quản nào. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, vị mặn vừa phải của món ăn này. Một cách ăn Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ phổ biến là cuốn chung với tôm, thịt, rau sống, bún rồi chấm cùng với nước mắm me để tăng thêm sự hấp dẫn.

Khám phá món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon 4

Bánh tráng có thể nhúng qua nước lọc để mềm ra và cuốn chung với các loại thịt ăn kèm mắm me chua ngọt

Khám phá món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon 5

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ còn được sử dụng để làm nem rán trong các bữa tiệc

Khám phá món Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon 6

Món bánh tráng trứng nướng lên thơm lừng, giòn rụm chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn

Với sức hút của một làng nghề truyền thống tuổi đời hơn 70 năm, Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ hiện nay đã được phân phối ở trong và ngoài tỉnh, thậm chí là ở nước ngoài. Khi ghé thăm làng Cù Lao Mây, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về nghề làm bánh tráng và mua một vài gói bánh về làm quà cho bạn bè, người thân. 

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ là món đặc sản dân dã mà bạn nhất định phải thử trong Cẩm nang du lịch của mình. MIA.vn tin chắc rằng hương vị bánh đậm đà cùng những giai đoạn chế biến kỳ công của món ăn này sẽ khiến bạn mê mẩn quên lối về. Còn chần chờ gì nữa mà không set kèo du lịch Vĩnh Long ngay thôi nào.