Cách Sài Gòn chưa đến 100km, Tây Ninh - Vùng đất của núi non, nơi tôn thờ những tín ngưỡng hơn hàng ngàn thập kỷ qua được nhiều người nhắc đến. Đây là một trong những điểm đến du lịch được ví như một bức tranh đa dạng đầy màu sắc. Ở Tây Ninh nổi tiếng với địa điểm có nhiều núi, chùa, tòa thánh và vô vàn những lễ hội từ các đạo khác nhau được cộng đồng du lịch yêu thích và chú ý, quy tụ về hằng năm. Tất cả các địa danh, lễ hội, phong tục tập quán đã trở thành một phần trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Để tìm hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ở đây, hãy cùng hòa mình vào lễ hội Tây Ninh Đại lễ Vía Đức Chí Tôn nổi tiếng sau nhé.

Đại lễ Vía Đức Chí Tôn là lễ hội tín ngưỡng tôn giáo của người Cao Đài. Theo quan niệm của đạo Cao Đài, Đức Chí Tôn (tức là Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế) chính là đấng tạo hóa, sinh ra vạn vật trong vũ trụ, vì thế người theo đạo tôn kính gọi là Đấng cha hiền. Bên cạnh đó, nhân loại còn có Đấng mẹ hiền (tức là Đức Diêu Trì Kim Mẫu). Hàng năm, theo ngưỡng đạo Cao Đài có hai ngày lễ quan trọng nhất là Đại lễ Vía Đức Chí Tôn và Vía Đức Diêu Trì Kim Mẫu.

Nét đẹp tín ngưỡng trong ngày Đại lễ Vía Đức Chí Tôn đã gắn bó từ lâu trong đời sống tinh thần của người theo đạo Cao Đài ở vùng đất Tây Ninh. Cũng từ đó, hình ảnh ngày lễ này càng in sâu vào lòng bao thế hệ mỗi khi đến dịp. Mỗi năm, toàn thể đồng đạo luôn đến các tòa thánh để tỏ lòng biết ơn sâu sắc. 

Đại lễ Vía Đức Chí Tôn là một đại lễ vô cùng trọng đại đối với người theo đạo Cao Đài, với số lượng hơn 30.000 tín đồ giáo phái Cao Đài trong và ngoài tỉnh, đây được xem là một trong những đại lễ quan trọng luôn được mọi người trông chờ trong năm tại vùng đất Tây Ninh thiêng liêng.

Đại lễ Vía Đức Chí Tôn được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, chúng sanh an lạc sớm, nhà nhà hạnh phúc, no đủ, đây cũng là dịp các đạo hữu tạo phước cho bản thân và con cháu mai sau. Ngoài ra, đây cũng là truyền thống ôn lại, nhắc nhở các tín đồ luôn nhớ về công ơn của đấng sinh thành. Luôn luôn gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp của Đạo. Đại lễ như là dịp để người dân Cao Đài nghiêm chỉnh sinh hoạt tôn giáo thuần túy, đúng theo tôn chỉ. Mục đích đường hướng hành đạo, tu dưỡng đạo đức bản thân, thực hiện việc nhân nghĩa, đoàn kết, thương yêu. 

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 2

Khung cảnh xung quanh Tòa thánh Tây Ninh với thiết kế độc đáo trong ngày Đại lễ Vía Đức Chí Tôn

Xem thêm: Lễ giỗ Quan lớn Trà Vong, nét tín ngưỡng đặc biệt của người dân Tây Ninh

Thời gian: Mùng 9 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

Địa điểm: Nội ô Tòa thánh Tây Ninh (đường Phạm Hộ Pháp, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh). 

Ở Tây Ninh, sau Tết Nguyên Đán, Đại lễ Vía Đức Chí Tôn là lễ hội tín ngưỡng được tổ chức trang nghiêm và long trọng thể hiện lòng biết ơn với Đấng Cha hiền. Từ đó, cứ hằng năm, vào mùng 9 tháng Giêng, người theo đạo Cao Đài sẽ tổ chức đại lễ để tượng trưng Đức Chí Tôn và sự hình thành của vạn vật tại Tòa thánh Tây Ninh. Đại lễ đã trở thành một màu sắc rất riêng biệt với đồng đạo Cao Đài. 

Phần lễ và phần hội diễn ra với nhiều nghi thức và hoạt động sôi nổi. Không khí xung quanh lễ hội nhộn nhịp hơn bao giờ hết trong những ngày này. Không những người lớn tuổi theo đạo mong chờ, các đồng đạo nhí rất háo hức được xem những tiết mục múa, biểu diễn nhạc. Lễ Vía Đức Chí Tôn hứa hẹn sẽ rất nhộn nhịp để đón chào mọi người đến tham gia. 

Trong trang phục áo dài trắng truyền thống, các tín đồ đạo Cao Đài thực hiện nghi thức cúng viếng, cầu nguyện Đức Chí Tôn. Kết thúc, buổi lễ dâng hương và cầu kinh trong tình yêu thương của đồng đạo, người người kéo nhau đến xem những tác phẩm trưng bày, mô hình tái hiện về các sự tích cội nguồn. 

Triển lãm trưng bày các mô hình, tái hiện lại quá trình lập nước và dựng nước của cha ông, anh hùng huyền thoại cổ xưa được lưu danh ngàn đời, được các họ đạo trong tỉnh Tây và các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Đồng Nai, Kiên Giang… cùng thực hiện.

Các câu chuyện cổ tích, lịch sử mang ý nghĩa hướng thiện nhớ về cội nguồn như sự tích trầu cau, Mai An Tiêm, Lạc Long Quân và Âu Cơ, Hai Bà Trưng. 

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 3

Đội văn nghệ đang tiến vào trước Tòa thánh biểu diễn trong Đại lễ Vía Đức Chí Tôn

Buổi tối sẽ diễn ra múa Long Mã, Tứ Linh, biểu diễn nhạc Sắc Tộc trước đền thánh và Báo ân từ. Cặp ngựa nhảy múa theo tiếng trống gióng hồi một rộn ràng, theo sau đó là các Trật tự viên cầm Bảng Đạo cùng giàn Bát Bửu, kế tiếp là Đội Trống Sa Dăm với tiếng trống như sấm rền, Đội Nữ KhMer và Đội Nữ Tà Mun bước đi theo tiếng nhạc của Dàn nhạc Ngũ  Âm.

Đội Rồng Nhang với trên 50 người điều hành múa cùng với cặp Ngọc Kỳ Lân, cặp Linh Quy, cặp Hỏa Phụng, Đội Bạch phụng, Đội kèn Tây và các đầu lân cù, rồng vải, Tam Tạng thỉnh kinh diễu hành hai vòng xung quanh sân Đại Đồng Xã rất sinh động, náo nhiệt.

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 4

Đội Rồng Nhang với trên 50 người điều hành múa cùng với cặp Ngọc Kỳ Lân, cặp Linh Quy, cặp Hỏa Phụng... diễn hành hai vòng xung quanh sân Đại Đồng Xã rất sinh động, náo nhiệt

Khi đến Tây Ninh tham gia Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, bạn cần lưu ý những điều như sau:

- Nghiêm túc, chỉn chu và giữ im lặng khi tham gia phần lễ. Vì phần lễ là lúc mọi người thành kính dâng hương, cầu kinh nên rất cần sự nghiêm trang.

- Nắm rõ giờ giấc của phần hội và phần lễ để không bỏ lỡ. Nếu như phần lễ là lúc các đồng đạo nghiêm túc cầu kinh thì phần hội là lúc mọi người chiêm ngưỡng được những tiết mục múa Long Mã, Tứ Linh mãn nhãn. 

- Chú ý giữ gìn tài sản cẩn thận vì lễ hội rất đông nên kẻ gian trà trộn vào rất nhiều. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia nhiều lễ hội đặc sắc khác tại Tây Ninh. Trong đó, có thể nhắc đến một vài cái tên như: Lễ Kỳ Yên, Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ hội truyền thống động Kim Quang...

Sau đây là một số hình ảnh đặc sắc tại Đại lễ:

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 5

Không khi náo nhiệt vào buổi tối tại Tòa Thánh Tây Ninh trong Đại lễ Vía Đức Chí Tôn

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 6

Các đồng hữu đạo Cao Đài trong trang phục áo dài trắng truyền thống trong Đại lễ Vía Đức Chí Tôn

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 7

Khung cảnh trang nghiêm trong sảnh chính của Thánh đài Tây Ninh

Khám phá Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, nét đẹp tín ngưỡng nổi tiếng Tây Ninh 8

Không khí tĩnh lặng và tôn nghiêm bên trong Thánh đường Cao Đài khi quá trình Đại lễ Vía Đức Chí Tôn diễn ra

Với những người dân đạo Cao Đài tại xứ sở Tây Ninh, Đại lễ Vía Đức Chí Tôn là một lễ vô cùng quan trọng. Một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân tại nơi đây. Nếu như bạn có dịp đến với vùng đất Thánh Tây Ninh vào lúc Đại lễ diễn ra, hãy tham gia để cảm nhận được sự hoành tráng, nghiêm trang. Cùng với đó là kết hợp du lịch khám phá các địa điểm nổi tiếng như núi Bà Đen, chùa Thiền Lâm Gò Kén, Tháp Chóp Mạt Tây Ninh... Đây sẽ là lịch trình thật tuyệt vời để bạn tìm hiểu và cảm nhận toàn cảnh vẻ đẹp của vùng đất thiêng liêng này. Hãy đến với Tây Ninh để bổ sung những điều ấn tượng và thú vị trong cẩm nang du lịch nhé!