Đến với An Giang, không chỉ được tham quan và chiêm bái những địa điểm du lịch tâm linh như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc, chùa Tây An… mà bạn còn được khám phá, trải nghiệm các làng nghề truyền thống vô cùng thú vị. Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ là một trong những nơi đang ngày càng thu hút nhiều bạn bè gần xa đến khám phá các công đoạn làm nên món đặc sản trứ danh của xứ cù lao này. Cùng MIA.vn khám phá những điều thú vị tại đây nhé.
1Tổng quan về làng nghề bánh phồng Phú Mỹ
Địa chỉ: Ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ từ khi lập nên đến nay đã ngót nghét 100 năm. Theo các cụ lớn tuổi, từ khi người dân biết trồng nếp thì cũng là lúc làng bánh phồng ra đời. Phú Mỹ hiện có hơn 50 cơ sở và hộ gia đình làm bánh. Trong đó có các hộ gia đình làm bánh phồng truyền thống lâu đời nổi tiếng như: gia đình cụ Lê Minh Đơn, Ngô Thị Dờn, Trần Văn Tâm… Chỉ cần bước tới cổng làng nghề bánh phồng Phú Mỹ là bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng của nơi này thoang thoảng trong gió. Mùi hương ngọt ngào của bánh phồng Phú Mỹ không chỉ hấp dẫn mà còn tạo cho bạn một cảm giác vô cùng dễ chịu. Đi sâu vào trong, bạn sẽ phải trầm trồ bởi sự tấp nập và nhộn nhịp của các cơ sở làm bánh tại đây. Bánh phồng Phú Mỹ cũng có hương thơm, độ béo và vị ngọt độc đáo, khác hẳn các vùng khác. Chính vì thế mà danh tiếng của làng nghề bánh phồng Phú Mỹ theo thời gian không những chẳng bị mai một mà còn ngày càng vang xa.
Xem thêm: Khám phá làng hoa An Thạnh rực rỡ sắc màu của xứ An Giang
Giống như làng nghề lợp lươn Cần Đăng, các cơ sở và hộ gia đình ở Phú Mỹ làm bánh quanh năm. Tuy nhiên Tết mới là thời gian bận rộn nhất của làng nghề bánh phồng Phú Mỹ. Nhà nào cũng tất bật, luôn tay luôn chân với những công đoạn làm ra chiếc bánh phồng trứ danh phục vụ cho bà con Việt Nam gần xa. Vậy nên nếu muốn khám phá làng nghề bánh phồng Phú Mỹ vào lúc nhộn nhịp và tràn đầy sức sống nhất thì bạn hãy đến đây vào những ngày cận Tết nhé.
2Khám phá làng bánh phồng độc đáo của An Giang
Quá trình làm ra bánh phồng Phú Mỹ ngày xưa khá công phu và cầu kỳ. Từ khâu chọn nếp, sơ chế… cho đến giã nếp, cán rồi phơi bánh, tất cả hoàn toàn được làm thủ công. Từ giữa khuya, các hộ làm bánh phồng đều đã sáng đèn, bắt đầu ngâm rút nếp để đem nấu. Rồi cứ thế cho đến khi ngày tàn, từng công đoạn làm bánh cứ nối tiếp nhau cho đến khi ra được thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng. Mỗi giai đoạn cho ra đời chiếc bánh phồng đều là những giọt mồ hôi lao động và sự tỉ mỉ, yêu nghề của người làm ra món ăn đặc sản này. Ngày nay, cơ giới hóa đã thay thế phần nào sức người trong các khâu quết và cán bánh. Điều này đã giúp rút ngắn thời gian sản xuất, giảm chi phí và cho ra những chiếc bánh tròn đều, đẹp mắt hơn. Đến với làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, bạn sẽ nhìn thấy những người dân phối hợp cùng với máy móc tạo nên một guồng công việc vô cùng nhịp nhàng mà bạn gần như không thể rời mắt.
Bánh phồng Phú Mỹ được đánh giá là có hương vị đặc trưng vì được chế biến từ nguồn nếp Phú Tân do địa phương sản xuất. Nhờ nguồn nguyên liệu nếp đặc sản riêng biệt nên bánh phồng Phú Mỹ có hương vị độc đáo, độ thơm, béo, ngọt đều khác hẳn bánh phồng ở nơi khác. Chính điểm đặc biệt này đã giữ cho làng nghề bánh phồng Phú Mỹ tồn tại đến tận ngày nay sau gần một thế kỷ. Bánh phồng Phú Mỹ cũng vô cùng đa dạng. Trong số đó, hai loại nhận được nhiều lời khen nhất là bánh phồng sữa và mè. Hai loại bánh trên cũng luôn là loại thu hút được nhiều người đặt mua nhất dịp Tết đến xuân về. Để đáp ứng nhu cầu của mọi người ở khắp nơi, các hộ làm bánh phồng còn cải tiến, sáng tạo nhiều món khác nhau. Luôn đổi mới không ngừng để bắt kịp nhu cầu cuộc sống là yếu tố khẳng định thương hiệu bánh phồng Phú Mỹ. Ngoài ra, về chất lượng thì hầu hết bánh được làm theo đơn đặt hàng nên không lo hàng tồn đọng. Có nhiều cơ sở còn bán được cho nhiều bạn ở Campuchia hay bà con Việt kiều Âu, Mỹ, với số lượng điều đặn khá lớn.
Cũng giống kha khá món đặc sản xứ cù lao chẳng hạn như khô rắn An Phú, cách để thưởng thức bánh phồng truyền thống chính là nướng lên. Bánh Phú Mỹ lúc cho ra thành phẩm chỉ to bằng cái đĩa nhưng khi nướng lên lại phồng to hơn cái quạt nan. Bánh nướng ngon sẽ mềm, xốp, thơm lừng mùi sữa đặc trưng và mang vị béo ngọt của nếp và đường. Chỉ cần cắn vào một miếng bánh phồng Phú Mỹ, MIA.vn đảm bảo bạn sẽ dính thính món đặc sản này ngay lập tức.
Và đó là những điều thú vị mà bạn có thể trải nghiệm khi đến với làng nghề bánh phồng Phú Mỹ. Hãy ghi lại địa chỉ cùng những điểm độc đáo của nơi này vào cẩm nang du lịch của bạn để không bỏ lỡ dịp ghé thăm khi đến An Giang chơi nhé.