1Nước mắm Phú Quốc – tinh hoa miền biển
Cuối thế kỷ 19, người dân Phú Quốc bán nước mắm sang Campuchia, Thái Lan… và bắt đầu nổi tiếng từ sau năm 1950, cực thịnh hành vào thời điểm 1965 – 1975. Sau giai đoạn mất dần thị phần thời kỳ bao cấp thì nghề làm nước mắm dần hồi phục. Hiện nay, các nhà thùng nước mắm lâu đời tập trung tại Dương Đông và An Thới.
Nước mắm Phú Quốc được làm từ cá cơm với lịch sử tồn tại lên đến 200 năm. Nhờ lợi thế nhiều rong biển và phù du, vùng biển Phú Quốc là nơi lý tưởng để cá cơm sinh trưởng và trở thành nguồn nguyên liệu chất lượng, nước mắm Phú Quốc đã đạt sản lượng 8 triệu lít/năm. Quả là con số ấn tượng cho 1 loại gia vị truyền thống tại Việt Nam có đúng không nào?
Được biết, mùa đánh bắt nguyên liệu cá cơm đạt chất lượng tốt nhất để có thể làm nước mắm sôi nổi nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 07 đến tháng 12 hàng năm. Cá cơm khi được bắt lên sẽ bước vào giai đoạn làm sạch tạp chất, rửa kỹ bằng nước biển. Sau đó, trực tiếp được ướp thành chượp trên thuyền với tỷ lệ 3:1 (3 cá, 1 muối) giúp giữ lại lượng chất đạm dồi dào và cá sẽ không bị ôi thiu trong quá trình luân chuyển về nhà thùng. Tiếp theo là quá trình đưa chượp vào thùng gỗ để ủ từ 12 – 15 tháng. Cuối cùng thành phẩm sẽ được rút ra theo tiêu chuẩn của mỗi nhà thùng để có mẻ nước mắm Phú Quốc hoàn chỉnh.
2Kinh nghiệm chọn mua nước mắm Phú Quốc
Để không bị chặt chém quá đà khi tìm mua nước mắm Phú Quốc thì đầu tiên bạn phải tìm hiểu giá bán nước mắm Phú Quốc thật là kỹ, chưa kể đến độ uy tín của địa điểm mua nước mắm đấy. MIA.vn cũng đã giúp bạn tham khảo giá bán tại 6 địa điểm bán nước mắm Phú Quốc truyền thống siêu ngon, siêu chất lượng, siêu đảm bảo luôn nè.
•Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn:
-Vị trí: Đường Hùng Vương, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, VN
-Giá chai 40 độ đạm: 265.000 VNĐ / thùng 6 chai 205 ml
•Nước mắm Hưng Thịnh:
-Vị trí: Đường 30/4, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, VN
-Giá chai 30 độ đạm: 420.000 VNĐ / thùng 10 chai 620 ml
-Giá chai 40 độ đạm: 720.000 VNĐ / thùng 13 chai 750 ml
•Nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng:
-Vị trí: Nguyễn Văn Cừ, Thị trấn An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang, VN
-Giá chai 40 độ đạm: 180.000 VNĐ / hộp 2 chai 500 ml
-Giá chai 45 độ đạm: 205.000 VNĐ / hộp 2 chai 500 ml
•Nước mắm Ông Kỳ:
-Vị trí: Đường Hùng Vương, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, VN
-Giá 125.000 VNĐ / chai 525 ml
•Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát:
-Cơ sở Phú Quốc: Đường 30, Khu phố 1, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, VN
-Cơ sở Hà Nội: Số 16, Ngõ 15, Phố Phương Mai, Quận Đống Đa
-Cơ sở TP.HCM: 109D/40E2 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11
-Giá chai 43 độ đạm: 170.000 VNĐ / hộp 2 chai 500 ml
-Giá chai 40 độ đạm: 150.000 VNĐ / hộp 2 chai 500 ml
•Nước mắm Thanh Quốc:
-Vị trí: 36 Phan Đình Phùng, Khu phố 1, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, VN
-Giá chai 35 độ đạm: 65.000 VNĐ / chai 500 ml
-Giá chai 40 độ đạm: 75.000 VNĐ / chai 500 ml
-Giá chai cốt 43 độ đạm: 105.000 VNĐ / chai 500 ml
-Giá thai hạ thế 43 độ đạm: 100.000 VNĐ / chai 500 ml
Có rất nhiều cách để phân biệt nước mắm Phú Quốc truyền thống với các loại nước mắm do các cơ sở khác tự chế biến và tiêu thụ. MIA.vn tổng hợp điểm chung các cách phân biệt, chọn mua nước mắm Phú Quốc đúng như sau:
•Phân biệt qua logo: Tone màu chủ đạo đỏ đậm – xanh nước biển – vàng nhạt
•Phân biệt qua địa chỉ, nguồn gốc: Xem trên tem dán ở thân chai, nếu địa chỉ ghi Kiên Giang, Phú Quốc thì mới đúng gốc
•Phân biệt qua logo chỉ dẫn địa lý Phú Quốc: Màu vàng nhạt đặt ở cuối nhãn mác. Logo được ghi theo thứ tự: PQ – năm cấp tem – mã doanh nghiệp – mã thùng nước mắm và bên dưới in câu slogan “Phú Quốc truyền thống trăm năm”
•Chọn qua độ đạm: Vì nước mắm Phú Quốc có độ đạm khá cao (35 – 45 độ) nên hương vị ngon đậm đà và ghi dấu ấn tiềm thức rất nhiều người. Đặc biệt ở phần nguyên liệu cá cơm tươi Phú Quốc và muối tinh Bà Rịa – Vũng Tàu không chất tạo màu, định vị và phụ gia. Không nên chọn mua những loại nước mắm có độ đạm dưới 35 độ vì sẽ không thơm ngon và đã qua nhiều bước pha chế làm giảm đi chất lượng khá nhiều rồi.
•Hương vị có 1-0-2: Nước mắm Phú Quốc sóng sánh, có màu nâu cánh gián, có mùi tinh khiết sau hơn 12 tháng ủ cá chín hoàn toàn, vị mặn đậm đà và đặc biệt nước mắm Phú Quốc chính gốc phải có vị béo ngậy của mỡ cá nữa. Khi để trong môi trường có nhiệt độ thay đổi đột ngột, phần cổ hoặc đáy chai sẽ xuất hiện các hạt tinh thể muối đọng lại do được làm 100% thủ công.
Nước mắm Phú Quốc luôn được đại đa số gia đình dành nhiều tình cảm và sự tin dùng trong mỗi bữa ăn ấm cúng cũng như các tụ điểm kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn Phú Quốc nói riêng và toàn quốc nói chung. Vì thế, khi mua nước mắm Phú Quốc về làm quà tặng bạn bè, người thân hoặc đơn giản để sử dụng bạn cũng phải chọn lựa kỹ lưỡng và hãy trở thành người tiêu dùng thông minh trong quá trình tìm mua nước mắm Phú Quốc nhé.