1Bún quậy Kiến Xây và nguồn gốc của món bún đặc trưng tại Phú Quốc
Bún quậy Kiến Xây là quán bún quậy đầu tiên tại Phú Quốc có mặt từ năm 1995. Tuy không phải là một món ngon sang trọng hay xa xỉ nhưng bún quậy lấy cảm tình của du khách gần xa với hương vị thanh ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu tươi ngon và cách tự phục vụ thú vị của mình.
Món ngon này có nguồn gốc từ món bún nước Bình Định được biến thể với cách làm và nguyên liệu khác biệt nên hương vị trở nên lạ và mới mẻ hơn.
Bún quậy Kiến Xây nằm ngay trung tâm thị trấn Dương Đông, thành phố Phú Quốc rất thuận lợi để du khách đến thưởng thức và trải nghiệm món ngon này. Các du khách cũng truyền tai nhau rằng, đến Phú Quốc mà không ăn bún quậy thì xem như chuyến đi chưa trọn vẹn.
2Cận cảnh quy trình tự phục vụ cho mình tô bún quậy thơm lừng, nóng hổi
Đến với bún quậy Kiến Xây, để thưởng thức được tô bún ngon lành thì bạn phải xắn tay vào làm đúng nghĩa “muốn ăn phải lăn vào bếp”. Nhưng MIA.vn tin chắc rằng bạn sẽ không thấy phiền hà hay mệt mỏi mà đổi lại còn hào hứng khi có trải nghiệm ẩm thực thú vị như thế.
Sau khi order và thanh toán tại quầy, bạn sẽ tự đến quầy làm nước chấm theo công thức và các nguyên liệu mà quán đã chuẩn bị sẵn, hoặc nếu bạn tự tin vào khả năng “bếp núc” của mình bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra chén nước chấm mang hương vị riêng.
Giờ thì ra bàn ngồi chờ và theo dõi tận mắt quy trình làm bún của quán nhé! Từng sợi bún tươi làm từ bột gạo mềm dai được ép sợi thả vào nồi nước lèo sôi ùng ục mỗi khi có khách gọi.
Bên cạnh đó thì các tô sứ đã được quết sẵn một lớp mỏng các “topping” lên thành tô là chả cá, chả tôm, mực chưa được làm chín vô cùng tươi ngon được làm thủ công tại quán. Sau khi bún chín sẽ được cho vào tô và chan ngập nước lèo đang sôi để có thể làm chín các loại chả đã được cho vào trước đó. Cuối cùng là cho thật nhiều hành lá và tiêu để tô bún quậy được tròn vị và bắt mắt hơn. “Team không hành” chắc hẳn sẽ không thích điều này rồi, bạn hãy nhớ dặn dò với quán khi order để được tô bún đúng gu mình nhé!
Khi tô bún đã hoàn thành thì các bạn sẽ phải tự bưng về bàn và thưởng thức. Theo hướng dẫn của quán thì chan nhẹ 1 muỗng sốt mà lúc nãy bạn đã tự pha vào tô bún và quậy đều để tô bún được đậm đà hơn. Nước sốt có vị chua nhẹ của tắc (hạnh), mặn ngọt của muối và đường, cay nhẹ của ớt xay hòa cùng với nước lèo thanh ngọt sẽ làm kích thích vị giác hơn nè.
Mọi công đoạn chuẩn bị đã xong, bây giờ chỉ việc ngồi ung dung mà thưởng thức tô bún nóng hổi thơm lừng với độ dai mềm của sợi bún tươi mới nấu và vị nước lèo vô cùng thanh tao. Đặc biệt các loại chả vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, độ dai giòn của các nguyên liệu tươi sống được chế biến tại chổ. Tất cả các yếu tố trên hòa quyện lại với nhau mang đến một món ăn vô cùng đặc sắc và thuần túy.
Đến Phú Quốc ngoài thưởng thức các món hải sản tươi ngon thì đừng quên dành thời gian đến trải nghiệm tại bún quậy Kiến Xây – một quán ăn kỳ lạ nơi mà bạn phải tự phục vụ và pha chế món nước sốt cho riêng mình. Hãy đến và cảm nhận hương vị thanh tao của món bún đang “làm mưa làm gió” tại Phú Quốc cho chuyến đi sắp tới của bạn tại Đảo Ngọc được trọn vẹn hơn bạn nhé!