Lễ hội Dinh Bà Ông Lang - Lễ hội tưởng nhớ người vợ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Nếu bạn đến Phú Quốc mà chưa từng tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang thì quả thật là một thiếu sót lớn. Hãy cùng Mia.vn tìm hiểu lý do ngay sau đây nhé!

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là một lễ hội truyền thống của các cư dân sinh sống trên đảo ngọc Phú Quốc. Tại đây, lễ hội thể hiện giá trị văn hóa, lịch sử của ông bà ta từ bao đời nay giúp tất cả chúng ta biết và hiểu hơn về những giá trị lâu đời ấy. 

Lễ hội thu hút rất đông đảo du khách đến với Phú Quốc hàng năm để thắp hương cầu nguyện  cho mưa thuận gió hòa, bà con ngư dân được mùa bội thu. 

Phần lớn người dân sinh sống tại đảo Phú Quốc chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy sản trên biển nên thường gặp rất nhiều hiểm nguy về thời tiết, thiên nhiên khắc nghiệt làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc thậm chí cả tính mạng. Vì vậy, đây là lý do cốt lõi mà lễ hội Dinh Bà Ông Lang ra đời, làm một nơi nương tựa tinh thần cho tất cả mọi người để cúng bái, cầu nguyện mọi điều an lành đến với tất cả.

Là sự tín ngưỡng của bà con nhân dân dành cho bà Lê Kim Định - vợ của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, mang đến cho mọi người sự bình an, sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của người dân để chống lại tai họa từ thiên nhiên cũng như cầu mong cho mỗi lần đi khơi về sẽ được nhiều mẻ cá lớn, bội thu.

Một chốn nương tựa tinh thần lớn cho cư dân thành phố biển đảo Phú Quốc

Nếu bạn muốn tham gia lễ hội đặc trưng này, bạn có thể đến Phú Quốc vào mỗi 18 và 19 tháng 1 âm lịch hàng năm. Bạn có thể đến ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dinh Bà cách trung tâm thị trấn Dương Đông 7km, từ mặt lộ đến Dinh Bà khoảng 1km.

Những du khách đến với lễ hội sẽ thắp hương hành lễ để cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình mình. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức các món ăn chay và mặn của Dinh, đây là một bữa ăn vô cùng  ý nghĩa.

Món chay thanh tịnh, nhẹ nhàng thường sẽ được thiết đãi trong lễ hội Dinh Bà Ông Lang Phú Quốc

Ngoài ra du khách còn được tham quan toàn bộ khu Dinh bà Ông Lang Phú Quốc, tham gia vào các trò chơi, thưởng thức những đặc sản nổi tiếng trên đảo Ngọc.

Chả cua Phú Quốc khiến bao du khách "nức lòng" khi thưởng thức ngay từ lần đầu tiên

Vào ngày lễ hội, tất cả mọi công việc đều đã được mọi người tấp nập chuẩn bị hoàn tất, từ khu hành hương, khu vui chơi, ăn uống, bãi đậu xe, an ninh bảo vệ... đảm bảo một cách an toàn, thuận tiện nhất, sẵn sàng chào đón du khách bốn phương, bà con nhân dân trên đảo về tham dự, hòa cùng với không khí náo nhiệt vui tươi của lễ hội Dinh Bà Ông Lang ở Phú Quốc.

Khu vực sảnh chính của Dinh Bà Ông Lang

Nơi cúng bái rộng rãi, thoáng mát, bạn hoàn toàn lắng đọng lòng mình để nguyện cầu

Dinh còn có thêm vài nơi thờ cúng nhỏ bên ngoài

Từ Dinh Bà Ông Lang Phú Quốc, bạn có thể phóng tầm mắt ra biển, phong cách rất hữu tình

Sau lễ hội Dinh Bà Ông Lang, bạn có thể dạo ven biển để tận hưởng sự trong lành, mát mẻ nơi đây

Nếu có một lần đến đảo Ngọc, mời bạn ghé thăm Dinh Bà để tâm hồn nhẹ nhàng hơn

Đến với lễ hội Dinh Bà Ông Lang, bạn sẽ cảm thấy tinh thần tịnh hơn và cũng như cơ hội để chúng ta có thể tìm hiểu về những giá trị, nét đẹp văn hóa, truyền thống của ông bà ta ngày xưa. Nào, hãy lên kế hoạch để tham dự lễ hội ngay bạn nhé!

Chia sẻ