Lễ hội Đình Thần Dương Đông – Lễ Hội Tín Ngưỡng Của Người Dân Địa Phương Phú Quốc

Lễ hội Đình Thần Dương Đông là lễ hội mang đậm tín ngưỡng rất khác biệt của người dân đảo Ngọc Phú Quốc, hay có thể coi là ngày Tết riêng của địa phương, đặc biệt thu hút những người con xa quê cũng như khách du lịch. Ngoài thú vui chơi, văn nghệ, lễ hội Đình Thần Dương Đông còn là một cây cầu hướng con người vào tâm thiện.

Được xây dựng từ năm 1959 và trùng tu vào năm 1991, Đình Thần Dương Đông là một trong những ngôi đình được biết đến nhiều nhất tại Phú Quốc. Nhanh chóng lập thành hội quán quy tụ sắc thần của chín ngôi làng, thuận tiện để tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, thờ phụng thần Thành Hoàng Bốn Cảnh và các vị tiền nhân.

Lễ hội Đình thần Dương Đông được tổ chức để tưởng nhớ những người có công khai khẩn mở làng lập ấp và cũng để người dân nơi đây cúng thần, cầu nguyện được thần phù hộ, che chở.

Vẻ đẹp cổ kính của Đình Thần Dương Đông

Địa điểm tổ chức lễ hội: Đường 30 tháng 4, Khu phố 1, Thị trấn Dương Đông, Thành phố biển đảo Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam

Email: dinhthanhduongdong@phuquoccity.com

Thời gian tổ chức: Từ ngày 10 – 11 tháng Giêng âm lịch và rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm

Vé tham dự: Miễn phí

Lễ hội Đình Thần Dương Đông diễn ra vào khoảng thời gian có thời tiết và cảnh vật đẹp nhất trong năm, là cái nôi của tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa của người dân trên đảo.

Vào ngày tổ chức lễ hội, tất cả hương chức, dân làng và tập thể Ban tế tự đều có mặt đông đủ để tham gia trọn vẹn đêm niệm cầu lễ thần – ban hát, nhạc, ăn chay mong một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, tươi tốt, gia đình đoàn viên, sum vầy trên bước đường tiến tới hạnh phúc, ấm no, thanh bình. 

Người dân đến đây hành lễ thắp hương không những được tham quan, vui chơi mà còn được thưởng thức các món ăn dân tộc, đặc sản của đảo.

Đình là tiết chế văn hóa tín ngưỡng làng xã thời xưa, sắc phong theo ý nghĩa thần phù hộ cư dân một làng bao gồm các khu: hành hương, vui chơi ăn uống, bãi đậu xe, an ninh trật tự… luôn chuẩn bị tươm tất để chào đón du khách và dân địa phương đến cúng bái, thăm thú lễ hội.

Đây cũng là dịp khách tham quan trong và ngoài nước có cơ hội khám phá phong tục truyền thống đồng thời thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc của cư dân đảo Ngọc

MIA.vn nhận thấy được không gian nghệ thuật độc đáo do chính người dân bản địa chất phác biểu diễn, họ gột bỏ hình ảnh một nắng hai sương, chân lấm tay bùn ngoài biển để hóa thân vào những màn múa, ca hát, diễn kịch thu hút rất nhiều khán giả.

Ngôi đình còn là nơi thờ phụng các vị thần linh, phúc thần, danh nhân lịch sử, Tiền hiền, Hậu hiền đã có công thành lập, xây dựng làng xã

Cùng MIA.vn theo chân một vlogger khám phá lễ hội Đình Thần Dương Đông nhé!

Nếu bạn có thể ghé thăm Phú Quốc vào những ngày đầu năm mới, đừng ngần ngại tham gia lễ hội Đình Thần Dương Đông để chiêm ngưỡng nét trang nghiêm, cổ kính nơi đây cũng như khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện tinh thần đoàn kết của cư dân đảo Ngọc nhé. Tin MIA.vn và bạn sẽ không hề hối tiếc đâu nè.

Chia sẻ