Sapa không chỉ nổi tiếng với du khách bởi những cảnh quan du lịch hấp dẫn mà nơi đây còn là thiên đường của vô vàng những loại hoa quả xứ lạnh. Thời tiết chủ yếu lạnh quanh năm nên các loại hoa quả ưa lạnh rất đa dạng và phong phú. Có thể kể đến thanh mai – loại hoa quả đặc sản của Sapa, quả tắc cọp, táo mèo, nho rừng Sapa... Và đương nhiên không thể không kể đến mận Sapa và đào rọ. Đây được xem là hai loại trái ngon nổi bật nhất và được nhiều du khách muốn thưởng thức nhất. 

Khi hoa mận trổ hoa phủ trắng núi rừng Tây Bắc, là đến lúc mận bắt đầu kết trái. Mùa mận chín vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6. Khi lựa chọn thời điểm này đến du lịch Sapa thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng dài vườn mận chín nằm dọc bên đường từ Sapa đến Ô Quý Hồ.

Bạn sẽ thấy sức sống rực rỡ của núi rừng Tây Bắc qua tấm áo đỏ màu mận chín, đâu đó xen kẽ một chút cây vẫn còn xanh quả. Nấp sau những gốc mận đang vào mùa thu hoạch là các ngôi nhà nhỏ trên bản nằm chênh vênh. Bạn có thể đến nhà của người dân bản xứ, nhâm nhi chén trà và thưởng thức vị ngọt của mận vừa chín cây.

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 2

Mùa hoa mận Sapa nở rộ nổi bật cả cung đường Sapa

Sapa nổi tiếng với rất nhiều loại mận ngon như mận Tả Lý, mận Tam Hoa, mận vàng, mận đỏ,… Nổi bật trong số đó là giống mận hậu trứ danh – hay còn gọi là mận tím. Giống mận này gắn bó với đời sống của người dân Sapa, được trồng trên 20 năm.  Khi chín, mận có vị ngọt pha chút chua nhè nhẹ, hơi chát một chút, hạt nhỏ nhưng lại rất róc hạt và mọng nước.

Hiện nay, Ô Quý Hồ là một trong những khu vực trồng nhiều mận hậu nhất ở Sapa. Muốn bạn muốn thưởng thức loại mận này tận nơi, bạn có thể mua tại các nhà vườn với giá chỉ từ 20.000đ – 50.000đ/ kg và ăn thử không giới hạn, hoặc có thể tự tay hái tại vườn. 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 3

Mận hậu – loại mận trứ danh lâu đời nhất trong các loại mận của người dân Sapa

Mận là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, quả mận giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Từ loại hoa quả này chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như rượu mận, mứt mận, ô mai mận, làm siro,… Nổi tiếng nhất không thể không kể đến là rượu mận và mứt mận Sapa.

Rượu mận: Rượu mận nức tiếng ở Sapa là rượu mận Tả Van. Loại rượu trái cây có nồng độ mạnh này cũng có thể được coi là rượu vang. Mận Tả Van rất kén chỗ trồng, nằm ở độ cao trên 1500m nên đây có lẽ là một yếu tộ tạo nên hương vị đặc sắc của mận Tả Van. Quả mận có màu đỏ phớt trắng, ruột bên trong đỏ rực, vị chua ngọt, quả chín có vị ngọt lịm và nếu ăn kỹ sẽ có vị rượu. Chỉ cần ngâm mận với đường cát trắng trong vòng 6 tháng thì có thể uống được. Rượu có vị hơi chát, có màu sẫm như hổ phách và hương vị như rượu vang. 

Mứt mận:  Mứt mận Sapa được làm từ mận sau khi tách hạt và chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Mận được lựa chọn kỹ càng, lọc ra những trái mận tươi ngon và kích thước đều. Qua nhiều công đoạn sơ chế thủ công, mận sẽ đưa vào các lò làm mứt và bạn sẽ được thưởng thức những gói mứt mận nho nhỏ, deo dẻo, thơm thơm và làm quà Sapa sẽ vô cùng tuyệt vời.

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 4

Mứt mận Sapa đậm sắc, vừa thơm vừa dẻo và có hương vị đặc trưng 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 5

Rượu mận đỏ Sapa nổi tiếng khắp cả trong nước và còn được mang đi xuất khẩu 

Bên cạnh đó, đặc sản Sapa mùa hè còn là có những trái đào rọ. Đào rọ chỉ nhỏ như chén nước, vị quả hơi chua nhưng thơm, giòn. Được gọi là đào rọ bởi người dân tộc ở Sapa thường đựng đào trong các rọ nhỏ đem bán. 

Hai bên các ngả đường dẫn tới trung tâm thị trấn Sapa có rất nhiều vườn đào đang vào vụ thu hoạch. Đặc biệt là đoạn đường thuộc Quốc lộ 4D từ xã Trung Chải tới thị trấn Sapa. Bạn sẽ bắt gặp cung đường rực rỡ sắc hoa đào, thi nhau nở rộ. Đào là giống cây hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Sapa. Mùa đào của nước ta thường nở rộ vào khoảng tháng 5, 6 và sang đến tháng 7, mùa đào Sapa cũng thế. 

3.2 Mùa đào Sapa có những loại đào nào?

Đào ở Sapa có rất nhiều loại giống khác nhau như: đào Hmong, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam,… nhưng tất cả đều được người dân và du khách gọi bằng cái tên rất Sapa là “đào rọ” hay “đào núi”. Đào Sapa chỉ nhỏ như chén uống trà, thơm, giòn và hơi chua và đặc biệt, đào Sapa ở ngoài vỏ có lớp lông tơ mềm như lụa nên được gọi với cái tên là “đào lông Sapa”. 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 6

Mùa đào chín rực khắp núi rừng Sapa

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 7

Đào rọ được bày thành núi tại các chợ buôn 

3.3 Đặc sản từ Đào rọ 

Giống như mận hậu, đào rọ cũng có thể được ngâm thành rượu. Những trái đào được lựa chọn kĩ nhất, chín và thơm sẽ tạo ra được loại rượu cực chất lượng. Và mứt đào cũng là một loại đặc sản tại nơi đây mà bạn không nên bỏ qua nhé. 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 8

Bạn có thể tự tay hái mận tại vườn nếu thích 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 9

Chỉ ba quả mận đã để vừa lòng bàn tay người lớn

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 10

Rượu mận Sapa ấm lòng du khách khi đến du lịch tại đây 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 11

Rượu mận Sapa, đào rọ được nhiều ưa chuộng trong các bữa tiệc 

Mận Sapa, đào rọ - Những trái ngon của núi rừng Tây Bắc 12

Mận Sapa, đào rọ được bày bán ngập khắp khu chợ Sapa

Mận Sapa, đào rọ là hai loại hoa quả đặc sản Sapa mà MIA.vn muốn giới thiệu tới bạn. Hãy đến Sapa một chuyến để có thể thưởng thức hết những loại hoa quả này và khám phá hết những cảnh đẹp của núi rừng Tây Bắc. Nếu chưa biết mua gì về làm quà cho người thân và bạn bè, đừng ngại mua những loại quả tươi ngon này về nhé!