1 Đôi nét về quả mây gai An Giang
Cách đây vài năm, giới trẻ Sài Thành vô cùng xôn xao vì sự xuất hiện của một loại quả màu nâu, da hơi sần và xù xì nhưng bên trong lại có một màu vàng chanh vô cùng bắt mắt. Khi hỏi ra mới biết được đó là quả mây gai An Giang, hay còn gọi với một cái tên quen thuộc hơn là mây Thái.
Loại quả đặc biệt này lần đầu được trồng tại An Giang, sau đó được các tư nhân, doanh nghiệp ở khu vực Tây Nam Bộ mang về bán ở các tỉnh miền Nam. Quả mây gai An Giang là loại quả có gai mọc xung quanh lớp vỏ nâu xù xì. Ban đầu chúng mọc hoang trong rừng, một chùm có đến 14 – 16 quả, có loại thì dáng tròn đều, có loại thì dáng dài và nhọn.
Khi về An Giang du lịch, bạn không chỉ đến tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như Thánh Đường Hồi giáo JAMIUL AZHAR MOSQUE hay Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc mà bạn còn nên ghé đến các chợ huyện để tìm mua quả mây gai về làm quà nữa nhé! Nhất định món quà đặc biệt này sẽ làm gia đình và bạn bè của bạn vui hết nấc luôn đấy.
Xem thêm : Kinh Nghiệm du lịch Thái Lan
Xem thêm: Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm
2 Khám phá mùi vị quả mây gai An Giang
Nhiều người khi nhìn quả mây gai An Giang sẽ nghĩ là rất khó ăn, nhưng nếu ai ăn được quả này sẽ thấy mê tít lưỡi. Quả mây Thái lúc đầu ăn vào sẽ thấy chua và bạn sẽ cảm nhận được sự tê tê nhẹ ở phần đầu, sau đó từ từ nhai vị chua sẽ nhạt dần và khi nuốt xuống thì ở hậu vị sẽ ngọt nhẹ vô cùng dễ chịu.
Khi ăn sang trái thứ ba, thứ tư rồi thì vị chua lúc đầu sẽ dần đổi sang vị ngọt thanh rất khó cưỡng được. Và cứ thế, nếu ai ăn được rồi sẽ mê món này không lối thoát luôn nha! Trước các điểm tham quan như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc có bán loại trái cây này rất nhiều. Bạn có thể tìm mua nếu muốn.
3 Cách ăn quả mây gai An Giang
Quả mây gai An Giang là loại quả có vỏ nên khi ăn bạn cần bóp nhẹ vào lớp vỏ màu nâu có gai rồi từ từ bóc vỏ bên ngoài ra. Khi bóc ra bạn có thể ăn trực tiếp hoặc bạn có thể đem rửa qua với nước muối loãng để lọc bớt chất nhờn và vị chua của quả.
Khi vỏ được tách ra, bạn sẽ thấy phần nhân màu vàng bên trong, chúng như hai múi mít dính vào nhau thoạt nhìn vô cùng đáng yêu. Phần nhân được phủ một lớp da mỏng, lớp da này bạn có thể ăn ngay hoặc bóc ra để ăn chúng.
Có rất nhiều món ăn được làm từ quả mây gai An Giang. Bạn có thể ăn theo kiểu nguyên vị truyền thống hoặc chế biến để làm giảm đi vị chua của quả mây gai. MIA.vn sẽ giới thiệu đến bạn một vài món ăn được làm từ quả mây gai vô cùng thơm ngon và lạ miệng nha!
Món đầu tiên là mây Thái lắc muối tôm. Với món ăn này bạn có thể cho muối tôm vào tô mây Thái và lắc đều lên, sau đó thì thưởng thức. Khi ăn sẽ có đầy đủ vị như vị chua, cay, mặn cực kỳ kích thích.
Món tiếp theo là món mây Thái dầm chua. Loại quả này được ngâm với muối, ớt, giấm,... và để tủ lạnh dùng dần. Quả mây Thái khi dầm nó sẽ giòn hơn, vị sẽ thanh thanh chua chua và thêm vị cay của ớt, vị ngọt của đường, lúc ăn sẽ rất cuốn và muốn ăn mãi.
Gỏi mây Thái là món ăn cuối cùng mà MIA.vn muốn giới thiệu đến cho bạn. Một món ăn có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt từ khô bò Châu Đốc trứ danh, đến các loại rau như rau húng quế, đu đủ và cà rốt bào sợi, thêm một ít chanh cùng mây Thái ăn ngon đúng điệu luôn nha!
Chuyên mục Cẩm nang du lịch của MIA.vn vừa gửi đến bạn bài viết về quả mây gai An Giang – Một loại đặc sản An Giang trứ danh miền Tây sông nước. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn lý tưởng khi có dịp về An Giang du lịch nhé!