1Nhum biển Phú Yên là gì?
Nhum biển Phú Yên hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như cầu gai, nhím biển… thường sống thành đàn ở nhiều vùng biển khác nhau dọc miền Trung (đa số thường được thấy ở Phú Quốc, Cà Ná hoặc Tuy Hoà, Phú Yên) trong các hốc đá có lẫn rong rêu và cỏ biển (đặc biệt là cỏ lá hẹ), rạn san hô hoặc đá ngầm. Nhum biển Phú Yên có hình dáng tròn như quả cầu, to cỡ quả cam, nhiều gai tua tủa, màu xanh nâu vàng. Phần ngoại hình có phần gai góc là thế, ấy vậy mà thịt nhum biển Phú Yên lại chắc và có màu vàng ươm rất bắt mắt. Các món ngon Phú Yên mà làm từ nhum biển luôn là điểm cộng trong lòng hội cuồng ăn uống khi khám phá Phú Yên đó.
Đối với ngư dân vùng biển Phú Yên mà nói, chỉ cần nắm trong tay vài ký nhum biển là đã đủ yên tâm về chất lượng của bữa ăn ngày hôm đó của cả gia đình. Nhum biển Phú Yên sau khi được bắt về thường được đổ ra giữa sân, đem ra chợ bán hoặc chia phần lại cho các thành viên khác trong nhà.
Cùng bắt nhum biển Phú Yên với ngư dân cũng là hoạt động vô cùng thú vị mà bạn có thể tham khảo để đưa vào lịch trình khám phá Phú Yên tự túc của mình đấy. Sau quá trình bắt nhum biển thì bạn còn có thể thưởng thức bữa ăn giàu dinh dưỡng cùng ngư dân tại đây. Nhum biển là món ăn giúp cơ thể dẻo dai, cường tráng, hạn chế mệt mỏi cực kỳ tốt cho sức khoẻ.
Xem thêm: Cá nục - cá ồ hấp cuốn bánh tráng - Dân dã nhưng đậm đà hương vị vùng biển khó quên
2Truy tìm nhum biển Phú Yên
Từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch là thời điểm bắt nhum biển Phú Yên. Thời gian sinh sản của nhum biển rơi vào tháng 03 đến tháng 06. Khi đến Phú Yên vào khoảng thời gian ngư dân bắt nhum biển, bạn có thể dậy sớm để ngắm nhìn khung cảnh mọi người mang dụng cụ ra biển và lặn bắt nhum đang bám vào ghềnh đá. Khi thấy nhum bắt, họ dùng móc sắt giật nhum ra khỏi đá rồi sau đó chỉ việt nhặt lấy bỏ vào rổ thôi.
Nhum biển Phú Yên tuy đánh bắt đơn giản nhưng vẫn nên cẩn thận hơn cả vì có thể nhầm lẫn với nhím biển, nếu không may bị gai nhím biển đâm trúng thì bạn sẽ bị tê buốt, khó chịu cả ngày đấy.
Nghề bắt nhum mang lại nguồn thu nhập khá hậu hĩnh tuy nhiên chỉ dành cho những người có sức khoẻ tốt và trai tráng mà thôi. Bởi lẽ việc bám vào các ghềnh đá lùng bắt nhung trong một quãng thời gian dài có thể khiến cơ thể xuống sức khá nhanh, ngoài ra không tránh khỏi một vài trường hợp bị gai nhum bắn trúng cũng nguy hiểm không kém.
Chế biến nhum biển Phú Yên có lẽ là công đoạn khó nhằn nhất vì phải cắt hết số gai của chúng. Sau khi dọn hết gai thì nhum biển trở thành quả cầu sần sùi to bằng quả chanh. Lúc này người ta sẽ dùng dao bửa đôi, bỏ hết bộ lòng cho đến khi thấy màu vàng đục của thịt nhum bám dọc thành vỏ. “Tinh hoa” của nhum biển Phú Yên nằm ở đó.
Có rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn được làm từ nhum biển Phú Yên. Tuy nhiên, nhum biển nướng mỡ hành dường như lại chính là chân ái ai ai cũng nghĩ đến đầu tiên mỗi khi thèm nhum biển. Sau khi rửa sạch nhum biển và cắt đôi thì người chế biến sẽ cho một chút mỡ hành và nướng trên bếp than hồng, trở nhum sao cho phần thịt bên trong chín đều đến khi chuyển sang màu vàng, hoà quyện cùng hương thơm hấp dẫn của mỡ hành là bạn đã có thể thoả thích thưởng thức vị ngon đầy lôi cuốn của nhum biển rồi đấy. Đừng quên ăn kèm muối tiêu chanh để tận hưởng vị ngon đậm đà của món ăn này nhé.
Nếu muốn “đổi gió” với một chút mới lạ khi thưởng thức nhum biển Phú Yên thì bạn có thể lựa chọn món nhum biển um được nhiều người nhận xét là ngon và béo ngậy hơn các món ăn sơn hào hải vị khác. Nhum làm sạch xong nêm thêm hành tiêu, gia vị rồi um với bắp chuối cây hoặc chuối chát. Khi um chín, thịt của nhum thấm đều gia vị với chuối, ăn kèm lá ngò gai, lá lốt hoặc dùng bánh tráng nướng giòn xúc ăn thì sẽ càng dậy vị hơn.
Đặc biệt ở miền Trung, người dân địa phương thường lấy trứng và thịt nhum ướp gia vị rồi xào lên rồi cho vào nồi cháo. Ngoài ra còn có thể kho, xào, nấu canh… Phổ biến nhất vẫn là nhum nướng mỡ hành. Chỉ cần chấm thêm muối tiêu xanh và thưởng thức là đủ gây thương nhớ cả một hành trình rồi.
Địa điểm ăn nhum biển Phú Yên ngon có thể kể đến Quán Tuấn ở hải sản Đầm Ô Loan Phú Yên (xã An Hải, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) với giá tầm 120.000 VNĐ – 150.000 VNĐ / đĩa.
Nhum biển Phú Yên là thức quà quý giá mà biển cả dành tặng cho vùng đất hoa vàng cỏ xanh đầy hoang sơ và xinh đẹp nhẹ nhàng này. Tận hưởng khoảng thời gian nghỉ dưỡng đầy ý nghĩa và càn quét các món ăn dân dã và đặc trưng của đất Phú cũng là loại trải nghiệm đặc sắc nhất trong chuyến hành trình của bạn và gia đình. Đừng quên chia sẻ những điều thú vị mà bạn khám phá được với MIA.vn nhé.