1 Tìm hiểu về rong nho Nha Trang
Rong nho là một phân nhánh của tảo biển, phân bố phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hình dáng của chúng khá giống chùm nho, cũng từ đây mà có tên rong nho hay nho biển (sea grapes). Vì giá trị dinh dưỡng cao mà rong nho còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (green caviar) của biển cả. Rong nho cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được sử dụng như một loại rau xanh.
Mùi vị của rong nho là sự kết hợp của rong tươi và nước muối, đậm chất biển cả. Rong nho chứa các chất như caulerpicin và caulerpin, ăn lần đầu có thể bạn sẽ thấy hơi khó ăn, nhưng ăn vài lần sẽ bắt đầu “nghiện”. Đây cũng chính là lý do rong nho được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á, là một phần không thể thiếu trong món salad.
Rong nho ở các khu vực khác nhau sẽ có kích thước và hương vị khác nhau. Năm 2006 là lần đầu tiên rong nho được tìm thấy ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên rong nho ở đây có kích thước nhỏ hơn so với rong nho ở Nhật Bản hay Philippines. Vì nhu cầu sử dụng rong nho ngày càng lớn, nguồn rong nho tự nhiên trong nước thì quá ít, rong nho nhập khẩu thì giá quá cao. Chính vì vậy một nghề mới đã ra đời, đó là trồng rong nho. Giống rong nho Nhật Bản đã được mang về trồng tại Hòn Khói ( Khánh Hòa ), từ đây trở thành một món đặc sắc của vùng đất miền biển xinh đẹp này.
Sở dĩ Khánh Hòa là một trong số ít những vùng biển tại Việt Nam phù hợp phát triển rong nho bởi điều kiện ánh sáng tạo đây rất tốt. Bên cạnh đó là độ mặn và chất dinh dưỡng trong nước biển phù hợp làm rong nho phát triển nhanh nhất với hương vị tuyệt vời. Rong nho tại Khánh Hòa phát triển rất nhanh, được thu hoạch trong thời gian ngắn, mang lại lợi nhuận cao cho các chủ đầu tư.
Nha Trang là vùng biển nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam, vì vậy lượt khách du lịch đổ về đây vô cùng lớn. Đó cũng là lý do khiến nhu cầu tiêu thụ rong nho ngày càng tăng lên, là động lực thúc đẩy nghề trồng rong nho tại địa phương này phát triển hơn nữa. Các mô hình khép kín đảm bảo chất lượng nuôi trồng rong nho tại Khánh Hòa được đầu tư mạnh tay và bài bản, nhờ vậy mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.
2Công dụng tuyệt vời của rong nho
Rong nho được rất nhiều nhà khoa học và các tổ chức về chăm sóc sức khỏe khuyến khích sử dụng. Không chỉ là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn được liệt kê vào loại thực phẩm chức năng bổ trợ hiệu quả cho sức khỏe con người.
Rong nho với hàm lượng cao canxi, protein và axit béo không bão hòa thuộc nhóm omega 3 ( DHA, ALA, EPA ). Vì vậy có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, giảm các nguy cơ và triệu chứng của bệnh viêm khớp. Ăn rong nho thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu một cơ thể với bộ xương chắc khỏe, dẻo dai, hạn chế mắc phải các bệnh xương khớp như loãng xương.
Rong nho chứa hàm lượng cao các chất sắt và vitamin A, giúp tăng cường hoạt động của thần kinh thị giác. Nhờ vậy hỗ trợ cải thiện thị lực, giảm nguy cơ các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt, loạn thị,...
Sự phát triển của xã hội hiện đại, hối hả khiến các thói quen ăn uống thiếu lành mạnh ngày càng phổ biến. Đó cũng là lý do số lượng người mắc bệnh tiểu đường tăng lên từng ngày. Vì vậy nếu bạn ăn rong nho thường xuyên, hàm lượng vitamin C trong loại thực phẩm này sẽ giúp kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ và gắn kết glucose với protein. Nhờ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh tiểu đường, các biến chứng về mắt và hệ thần kinh.
Các axit béo không bão hòa trong rong nho giúp làm giảm cholesterol và giúp các mạch máu co giãn tốt hơn, ổn định hơn. Đồng thời còn có khả năng chống oxy hóa, làm cấu trúc collagen vững chắc hơn, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,...
Rong nho có hàm lượng nước cao, đồng thời là khả năng tăng cường các chất collagen bảo vệ màng tế bào, cho làn da đàn hồi tốt hơn, tươi trẻ hơn. Cùng với đó là khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp tóc bạn chắc khỏe, hạn chế vết nhăn, giữ gìn thanh xuân.
Trong rong nho hàm lượng calo rất thấp, vì thế tạo điều kiện tối ưu cho vi khuẩn tiêu hóa phát triển. Quá trình bài tiết cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó ăn rong nho thường xuyên giúp bạn hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả.
Rong nho là loại thực phẩm lành mạnh, ít đường và giàu kẽm, canxi, sắt, vitamin, đạm thực vật, axit béo có lợi,... Vì vậy rong nho sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và an toàn, không gây ra tình trạng tích trữ mỡ thừa, tăng cân béo phì. Ngay cả khi bạn ăn kiêng hay mắc các bệnh cần hạn chế nhiều loại thực phẩm thì rong nho vẫn là một sự lựa chọn an toàn.
Từ khi rong nho trở nên phổ biến, đã có nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh fucoidan trong rong nho có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Bởi vì chất này sẽ khiến các tế bào ruột kết, bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư dạ dày tự bị tiêu diệt, giảm thiểu các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
3Cách sơ chế và thưởng thức rong nho đúng cách
Trên thị trường hiện nay hai loại rong nho phổ biến là rong nho tươi và rong nho khô.
Đối với rong nho khô, đây là loại đã được tách nước, vì vậy bạn cần ngâm rong nho với nước sạch để chúng nở ra. Thời gian ngâm khoảng từ 3 đến 5 phút. Sau đó ngâm thêm một lần nữa với nước đá khoảng vài phút để làm lạnh và bớt mùi biển, sau đó có thể thưởng thức.
Còn với rong nho tươi, bạn bỏ qua bước một mà ngâm với nước đá ngay. Ngâm lâu hơn và rửa sạch để bớt mùi tanh. Tuy nhiên bạn lưu ý không nên ngâm quá lâu hay quá nhiều nước, rong nho ngấm nước rất nhiều, vì vậy ngâm vừa phải, không quá mọng nước sẽ giúp bạn được thưởng thức rong nho giòn hơn.
Bạn có thể ăn sống rong nho như ăn các loại rau xà lách, dưa leo. Nên chọn nước chấm như mù tạc, muối ớt xanh hoặc trọng với các loại rau và sốt mayonnaise sẽ càng ngon hơn. Rong nho được chế biến trong các món salad, gỏi trộn hải sản,... làm dậy nên hương vị đậm chất biển cả của chúng.
Để bảo quản rong nho, bạn cần lưu ý nhiệt độ. Rong nho khô phải được bảo quản trong tủ lạnh, rong nho tươi có thể để ở nhiệt độ thường nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên theo Mia.vn kể cả rong nho tươi bạn vẫn nên bảo quản rong nho trong tủ lạnh thì sẽ đảm bảo chất lượng hơn.
4Những hình ảnh nổi bật về rong nho
Trên đây là các thông tin về rong nho mà Mia.vn muốn mang đến cho bạn. Nếu chưa thử ăn món này, bạn hãy mạnh dạn thử một lần, hoàn toàn không tệ và thậm chí nếu hợp khẩu vị bạn sẽ nghiện món này đấy nhé.