Sân bay Thọ Xuân là điểm kết nối Thanh Hóa với nhiều tỉnh thành khác của nước ta. Vậy sân bay này có gì đặc biệt và bạn cần lưu ý gì trước khi đến Sân bay Thọ Xuân? Hãy cùng theo chân MIA.vn khám phá những thông tin về sân bay này nhé! 

Địa chỉ: Thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa 

Sân bay Thọ Xuân (Sân bay Thanh Hóa) còn có tên gọi cũ là Sân bay Sao Vàng. Đây là một trong những sân bay hỗn hợp quân sự ở nước ta. Sân bay này cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa khoảng 45 km về phía Tây. 

Vào năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đồng ý phát triển và nâng cấp Cảng hàng thông Thọ Xuân thành một cảng hàng không có tầm vóc quốc tế trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Cảng hàng không Thọ Xuân vẫn chỉ để phục vụ cho những chuyến bay trong nước. 

Sân bay Thọ Xuân và những điều bạn cần biết trước khi bay 2

Sân bay Thọ Xuân còn có tên gọi cũ là Sân bay Sao Vàng

Sân bay Thọ Xuân ra đời vào năm 1965 và được đặt tại khu vực cực gần trung tâm tỉnh Thanh Hóa. Lúc bấy giờ, sân bay được quản lý của Trung đoàn tiêm kích - Bom 923 và có tên là Sân bay Sao Vàng. 

Vào năm 1980, sân bay được mở rộng đường băng lên khoảng 2800 mét và trở thành sân bay quân sự cấp 1. Ngày 5 tháng 1 năm 2013, chuyến bay dân dụng đầu tiên từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Thanh Hóa đã đáp xuống sân bay này, đánh dấu sự hình thành và phát triển của một sân bay hỗn hợp quân sự - dân dụng. Sự kiện này cũng đánh dấu sự thay đổi từ Sân bay quân sự Sao Vàng trở thành Cảng hàng không Thọ Xuân. 

Sân bay Thọ Xuân và những điều bạn cần biết trước khi bay 3

Sân bay Thọ Xuân ra đời vào năm 1965

Cơ sở vật chất của Cảng hàng không Thọ Xuân bao gồm 3 hạng mục chính được đề cập như sau. 

Nhà ga hành khách 

Nhà ga hành khách của Cảng hàng không Thọ Xuân có diện tích khoảng 1150 m2 và đã được tu sửa, lắp đặt các thiết bị phục vụ hàng không. Cảng hàng không Thọ Xuân có quy mô sân bay cấp 4C và tiêu chuẩn phục vụ hành khách mức C của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA). 

Hiện tại, trong Cảng hàng không Thọ Xuân có các dịch vụ tiện ích tại nhà a như wifi, nước uống, cổng sạc điện thoại, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê và cửa hàng lưu niệm. 

Đường băng 

Kích thước đường băng của Cảng hàng không Thọ Xuân là 3200 x 50m. Kết cấu của đường băng là bê tông xi măng với độ dày trung bình khoảng 36 cm. 

Hậu cần hỗ trợ 

Cảng hàng không Thọ Xuân có sân đỗ dân dụng với diện tích có thể bố trí 6 vị trí đỗ tàu bay A320/A321 hoặc 1 tàu bay B787, A330. Ngoài ra, sân bay còn có hệ thống thiết bị hạ cánh chính xác đã được hoàn thiện cùng với kho tiếp nhiên liệu cấp dầu hàng không. 

Sân bay Thọ Xuân và những điều bạn cần biết trước khi bay 4

Cảng hàng không Thọ Xuân với cơ sở hạ tầng khá tốt

Sân bay Thọ Xuân cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa khoảng 45 km. Tổng đoạn đường di chuyển từ trung tâm thành phố đi sân bay sẽ mất khoảng hơn 50 phút di chuyển. Bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân để di chuyển với lộ trình dọc theo tuyến Quốc lộ 47, đến ngã Tư Cây xăng Sao Vàng thì rẽ phải rồi đi thêm một đoạn ngắn nữa là đến Sân bay Thọ Xuân. Ngoài ra, bạn có thể đến Sân bay Thọ Xuân bằng những cách sau: 

- Taxi sân bay: Đây là phương tiện khá tiện lợi cho những hành khách muốn di chuyển đến Sân bay Thọ Xuân. Một số hãng taxi nổi tiếng tại Thanh Hóa mà bạn có thể lựa chọn là Mekong, Mai Linh hoặc Rạng Đông… Giá cước taxi từ Thành phố Thanh Hóa đi Sân bay Thọ Xuân sẽ khoảng 400.000 - 450.000 VNĐ/chuyến (năm 2023). 

- Xe buýt: Từ trung tâm Thành phố Thanh Hóa, bạn có thể đi tuyến xe buýt 19 để đến với Sân bay Thọ Xuân. Xe buýt hoạt động từ 5:30 đến 18:30 hàng ngày với tần suất khoảng 30 phút một chuyến. Giá vé xe buýt khoảng 25.000 VNĐ/người/lượt (năm 2023).

Sân bay Thọ Xuân và những điều bạn cần biết trước khi bay 5

Sân bay Thọ Xuân cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa khoảng 45 km

Hiện tại Sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa chỉ phục vụ các tuyến bay nội địa với 4 tuyến: Thanh Hóa - Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa - Buôn Mê Thuột, Thanh Hóa - Cần Thơ và Thanh Hóa - Nha Trang. Các chuyến bay này được phục vụ bởi những hãng hàng không nổi tiếng như Bamboo Airways, Pacific Airlines, VietJet Air, Vietnam Airlines.

Sân bay Thọ Xuân và những điều bạn cần biết trước khi bay 6

Hiện tại Sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa chỉ phục vụ các tuyến bay nội địa

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất của Sân bay Thọ Xuân mà Cẩm nang du lịch MIA.vn vừa tổng hợp được. Chúng mình hy vọng rằng đây sẽ là một trong những thông tin bổ ích cho bạn trong chuyến du lịch Thanh Hóa sắp tới.