Nhắc đến Bánh canh cá lóc đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những tô bánh canh của người Huế phải không nào? Thế nhưng không phải ở Huế bạn mới có thể thưởng thức được những phần bánh canh thơm ngon đâu nhé. Bánh canh từ lâu đã theo chân người Huế du nhập vào Bình Phước. Hương vị đậm đà, hấp dẫn và cũng khá mới lạ của món ăn này đã nhanh chóng được người dân tại đây đón nhận, dần dần trở nên phổ biến hơn. 

Thưởng thức Bánh canh cá lóc Đồng Xoài và hương vị hấp dẫn khó quên 2

Những tô Bánh canh cá lóc Đồng Xoài thơm ngon

Sau khi được người Huế mang tới Bình Phước, món Bánh canh cá lóc đã ngày càng được nhiều người yêu thích. Vì thế nhiều quán bánh canh mọc lên, không chỉ của người Huế mở mà nhiều người gốc Bình Phước cũng “bon chen” học nấu và bán món này. Từ đó, hương vị bánh canh đã có sự lai tạo, không còn đậm đà, đặc trưng hương vị Huế nữa, mà mang màu sắc riêng của khẩu vị người miền Nam. 

Nếu là một người sành ăn thì bạn chắc chắn sẽ biết các món ăn miền Nam thường sẽ ngọt hơn, hạn chế vị cay, đậm đà theo một cách rất riêng. Vì thế món Bánh canh cá lóc ở Đồng Xoài, Bình Phước mang trên mình màu sắc rất đặc biệt, có chút miền Nam, có chút miền Trung, không thể lẫn đi đâu được.

Thưởng thức Bánh canh cá lóc Đồng Xoài và hương vị hấp dẫn khó quên 3

Bánh canh cá lóc trở thành món ăn sáng quen thuộc tại Bình Phước

Xem thêm: Bật mí top quán hải sản Bình Phước siêu ngon dành cho tín đồ ăn uống

Với món Bánh canh cá lóc Đồng Xoài bạn sẽ có hai loại để lựa chọn là bánh bột gạo và bánh canh bột lọc, tùy khẩu vị từng người mà sẽ thấy thích loại sợi bánh canh nào hơn. Đối với loại bánh canh làm từ bột gạo thì sợi sẽ săn và có mùi thơm riêng nếu làm từ gạo ngon. Còn bánh bột lọc thì sợi sẽ dai và mềm hơn, thường được chủ quán làm tại chỗ, khách vào gọi món thì bàn tay thoăn thoắt sẽ cắt theo đúng kiểu của các quán ở Huế hay làm. Hầu hết các quán bánh canh tại Đồng Xoài đều có hương vị nước lèo đậm đà, ninh từ xương cá lóc, nhiều quán còn cho thêm xương ống để tăng sự đậm đà. Một điểm cộng nữa là người miền Nam không thích ăn bột ngọt nên hương vị sẽ không bị ngọt gắt, ngọt giả, mà ngược lại là vị ngọt cực kỳ tự nhiên. 

Thưởng thức Bánh canh cá lóc Đồng Xoài và hương vị hấp dẫn khó quên 4

Những sợi bánh canh dai ngon, mượt mà

Tuy nhiên “linh hồn” của món Bánh canh cá lóc phải kể đến những miếng cá siêu ngon được chế biến thật khéo để không còn vị tanh. Cá lóc phải được chọn mua thật kỹ, ngon nhất là cá đồng, còn tươi sống, thịt săn chắc, có mùi tanh nhưng không nồng. Sau đó, cá sẽ được mang đi hấp chín, rồi lọc kỹ để tách phần thịt nạc ra khỏi xương, xương dăm cũng phải nhặt thật kỹ để thực khách ăn không bị hóc. Phần đầu cá và xương sẽ được đem giã nhỏ, cho vào bọc vải sạch rồi bỏ vào nồi nước lèo ninh nhừ. 

Trong quá trình nấu nước lèo phải liên tục gạn bọt để giữ được nước dùng thật trong và hấp dẫn. Bên cạnh đó, quá trình chế biến cần giữ được miếng cá nguyên vẹn, ăn cùng nước mắm đậm đà sẽ dậy lên hương vị cá lóc siêu ngon. Những quán Bánh canh cá lóc gốc Huế thì sẽ phục vụ kèm với nem chua, trứng cút hoặc bánh quẩy sẽ càng thêm hấp dẫn. 

Thưởng thức Bánh canh cá lóc Đồng Xoài và hương vị hấp dẫn khó quên 5

Bánh canh ăn kèm rau đắng là chuẩn vị nhất

Một trong những quán ngon rẻ Bình Phước chuyên bánh canh nổi tiếng nhất phải kể đến quán Bình An ở tổ 6, khu phố Xuân Lộc, phường Tân Xuân với hơn 20 năm kinh nghiệm nấu và bán món bánh canh hấp dẫn này. Nếu có dịp thì bạn nhớ ghé thưởng thức nhé.

Trên đây là những thông tin về món Bánh canh cá lóc thơm ngon tại Bình Phước. Cẩm nang du lịch MIA.vn chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thật đáng nhớ khi đến với mảnh đất Đông Nam Bộ này.