Ngoài những món ăn đặc sản như Nậm Pịa Mộc Châu, cá suối… thì mận hậu là thức quả phổ biến và được nhiều du khách yêu thích khi đến Mộc Châu. Mận hậu thường được trồng nhiều ở Sapa, Hà Giang, Mộc Châu. Mỗi nơi lại có hương vị mận khác nhau, thế nhưng mảnh đất Mộc Châu - Sơn La được ưu ái hơn cả. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi đã cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác.

Quả mận hậu cũng trở thành nông sản đại diện của mảnh đất này và là nơi có vựa mận lớn nhất cả nước. Bắt đầu từ trung tâm thị trấn Mộc Châu, dọc theo con đường đến xã Tân Lập đến thành phố Sơn La là những rừng mận bạt ngàn. Mùa xuân, hoa mận nở một màu trắng xóa, đến mùa hè lại lởm chởm những quả mận đỏ làm say đắm lòng người.

Mận hậu có vẻ ngoài xinh xắn như cái tên của nó. Vỏ xanh, vị chua thanh mát và hơi chát. Da của chúng căng bóng, khi bóp nhẹ thì có cảm giác chắc chắn và không bị mềm.Khi chín, mận hậu chuyển sang màu đỏ như cherry. Bên ngoài mận phủ một lớp phấn trắng xóa, quả còn nguyên cuống trông đẹp mắt.

Với những người sành ăn chua, họ nhớ đến hương vị trái mận hậu như một lẽ đặc biệt. Mang hương vị của vùng núi mộc mạc, nhưng cũng một cảm giác rất mới lạ. Mận hậu được chế biến thành nhiều kiểu ăn hấp dẫn, khi thì trộn muối ớt chấm. Khi lại là những mẻ ô mai mận khó quên.

Xem thêm: Dâu tây Mộc Châu - Hương vị nhuộm đỏ cả bầu trời Tây Bắc thơ mộng

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 2

Bên ngoài phủ lớp phấn, đây mới đúng là mận hậu Mộc Châu

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 3

Những trái mận hậu căng tròn luôn khiến du khách mê mẩn

Mộc Châu mỗi độ hè về, khi tiết trời Miền Bắc đang trong nhiệt độ oi bức, thì Mộc Châu lại đón chào du khách trong tiết trời mát mẻ. Bên cạnh đó du khách còn được trải nghiệm hái mận với những quả mận hậu chín mọng trên những triền núi. Mùa mận hậu Mộc Châu thường bắt đầu chín từ tháng 4 đến tháng 7, với những đồi mận trĩu quả như mời gọi du khách đến thăm.

Đến Mộc Châu vào dịp này, bạn có thể ghé thăm những khu vườn bạt ngàn trồng mận, trải nghiệm thú vị với việc thu hoạch mận cùng người dân địa phương và thưởng thức những trái mận đầu mùa.

Để làm quà cho người thân và bạn bè, bạn nên chọn mua những quả mận tươi ngon, vỏ căng mọng, nhẵn bóng không có vết đốt của côn trùng và móng tay. Hiện giá dao động 40.000 – 50.000 đồng/kg. Loại to đẹp có giá cao hơn, 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Đơn giản mận chấm với chút muối ớt thôi cũng đủ khiến nhiều người phải thèm thuồng. Cầu kỳ hơn thì thái lát dầm với ớt bột và đường là ăn ngay. Nhiều gia đình còn chế biến thành mứt mận, nước mận dùng lâu dần.

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 4

Đây là món quà dân dã, mỗi năm chỉ có một lần nên mận vào mùa được rất nhiều người lựa chọn.

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 5

Hình ảnh những vườn mận chín trĩu cành đẹp mê ly

Địa điểm đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là Thung lũng mận Nà Ka. Nằm cách trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu chừng 16,5km (hướng đi Tân Lập). Thung lũng mận hậu Nà Ka có diện tích hơn 100 ha, đến đây bạn sẽ được thấy 1 thung lũng bạt ngàn mận trải dài hún tút tầm mắt.

Thung lũng mận Nà Ka cũng là nơi huyện Mộc Châu lựa chọn tổ chức chương trình ngày Hội Hái quả Mộc Châu. Được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2014 và hằng năm cứ đến trung tuần tháng 5. Ngày hội đã thu hút được rất nhiều sự tham gia của người dân địa phương cũng như khách du lịch trên cả nước tới dự.

Giá vé vào thung lũng mận Mộc Châu giao động trong khoảng từ 20.000 - 30.000 VNĐ/người. Với giá vé này, du khách được trải nghiệm rất nhiều điều, vừa được tham quan, hái mận, vừa được ăn mận miễn phí.

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 6

Nơi đây rất thích hợp để chụp ảnh, hay đi picnic

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 7

Những cành mận trĩu quả là background không thể xịn hơn cho hội mê sống ảo

Là một địa điểm mới nổi, nằm sau khu hành chính huyện Mộc Châu và khách sạn Sao Xanh. Cách trung tâm Thị trấn Mộc Châu chừng 7km. Được ví như nóc nhà của Mộc Châu, đứng trên đỉnh Phiêng Khoang bạn sẽ được ngắm nhìn nhìn toàn cảnh huyện Mộc Châu ngay dưới chân mình. Đỉnh Phiêng Khoang nổi tiếng với những cây mận hậu cổ thụ, theo như anh chủ vườn trao đổi tại đây có những cây mận lên đến 50 năm.

Tại Nương mận Phiêng Khoang trên mỗi tán cây là những chùm mận sai quả. Ngắm nhìn những quả mận xanh, đỏ lấp ló giữa những tán lá xanh rì, khiến con người ta như cảm nhận được sự tinh túy, tươi mát nơi núi rừng. Và sẽ thật tuyệt vời khi được trải nghiệm làm người nông dân tự tay hái những quả mận chín đỏ trên cành còn nguyên lớp phấn trắng.

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 8

Giá vé vào nương mận hậu Phiêng Khoang là 20.000VNĐ/người

Thuộc tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La, vị trí thuận lợi nằm giữa trung tâm. Ngự trên đỉnh núi cao nhất Mộc Châu với khí hậu trong lành, quanh năm mây trắng buông mình trên các sườn núi. Rừng mận Mu Náu được ví như nóc nhà của Mộc Châu với tổng diện tích trên 200 ha gồm có rừng nguyên sinh và các vườn Mơ (40 tuổi), vườn Mận (25 năm tuổi) cổ thụ.

Nơi đây được ví như là nóc nhà của Mộc Châu với độ cao 1.500m so với mực nước biển. Cảnh vật ở đây vẫn còn khá hoang sơ, chưa có nhiều nhà nghỉ nên rất thích hợp cho bạn nào thích tìm về với thiên nhiên.

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 9

Mùa hoa mận tuyệt đẹp trước khi đến tháng 4, mận vào mùa sai quả. Ảnh: @mariatuyen

Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc 10

Đến Nương mận hậu Mu Náu bạn nhớ thuê đồ để đảm bảo lên hình ảo tung chảo nhé! Ảnh: @mariatuyen

Đến Mộc Châu mà chưa từng được thưởng thức món Mận hậu Mộc Châu chua chua ngọt ngọt, giòn tan, mọng nước thì thật là uổng phí. Thêm thức quả ngon tuyệt vời này vào gợi ý lịch trình Mộc Châu 2N1Đ của bạn nhé!