1 Giới thiệu đôi nét về Bún đỏ Tây Nguyên
Bún đỏ cũng là một món ăn dân dã, quen thuộc với người dân địa phương. Món ngon này mang đậm hương vị của mảnh đất Tây Nguyên với sợi bún dai giòn có màu đỏ tươi đẹp mắt hòa quyện cùng với nước lèo sánh mịn, tạo nên một món ngon hấp dẫn đến lạ kỳ.
Nhắc đến Bún đỏ chắc chắn không thể thiếu những nguyên liệu cơ bản như chả viên, cua đồng hay trứng cút. Món ăn này tuy rất gần gũi, giản dị nhưng lại có quy trình chế biến công phu, tỉ mỉ và mang công thức bí truyền của người dân Tây Nguyên. Để tô bún của bạn thêm hút mắt, các cô chủ quán còn tinh tế cho thêm màu đỏ của hạt điều, miếng cà chua đỏ mọng nước, màu trắng của trứng cút luộc và màu nâu của chả riêu, chả cá. Tất cả những nguyên liệu trên kết hợp lại với nhau tạo thành một tô bún đậm chất vùng núi cao Tây Nguyên.
Xem thêm: Khám phá món Gỏi lá Kon Tum cực độc đáo của người dân địa phương
Món Bún đỏ Tây Nguyên được yêu thích không chỉ bởi vì các loại topping hấp dẫn mà còn nhờ có nước dùng ngon ngọt, béo ngậy. Người dân ở đây thường sử dụng xương heo để ninh nhừ trong thời gian dài. Sau đó, họ sẽ cho thêm tôm và thịt heo xay nhuyễn, trứng cút vào nồi nước dùng. Tiếp đó, người đầu bếp cần chờ đến khi phần nhân chín và nổi lên mặt nước thì cho phần gạch tôm vào để gia tăng độ ngọt cho nước dùng.
Thực chất, sợi bún làm nên món Bún đỏ Tây Nguyên có màu trắng, giòn dai. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, người dân ở đây đã cho thêm màu điều, gạch tôm để sợi bún chuyển sang màu đỏ đậm khiến nhiều người dễ liên tưởng đến vùng đất đỏ bazan.
Ngoài giá đỗ, rau cải đã chần sơ qua nước nóng thì rau đước là một loại rau sống không thể thiếu khi ăn Bún đỏ Tây Nguyên. Loại rau này có hương vị đặc biệt, giúp món bún đỏ trở nên nồng nàn, thơm ngon hơn rất nhiều.
2 Địa chỉ ăn Bún đỏ Tây Nguyên ngon
Bạn có thể thưởng thức món Bún đỏ Tây Nguyên ở bất cứ nơi nào tại thành phố xinh đẹp này. Món ăn này xuất hiện mọi nơi, từ những gánh hàng rong cho đến những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, để thưởng thức được một tô Bún đỏ ngon, bạn hãy đi vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều trên những cung đường lớn như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ nhé. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa ngồi xì xụp bát bún đỏ vừa tận hưởng cái không khí se se lạnh của Kon Tum đúng không nào?
Bún đỏ Tây Nguyên thực sự là một món ăn bình dân, đậm đà hương vị Việt. Nếu bạn có dịp du hí đến Kon Tum thì nhất định phải thử ngay món ăn này trong Cẩm nang du lịch của mình. MIA.vn chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, thuận lợi và bình an bên gia đình, người thân yêu nhé.