Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo là một loại hải sản quý, có giá thành khá cao. Chúng có dạng hình ống, khá giống loài giun, có thể chế biến thành các món ăn tươi hoặc phơi khô. Sá sùng có mặt ở hầu hết các vùng biển Việt Nam, nổi tiếng nhất là sá sùng Quảng Ninh, tiếp tới là sá sùng Côn Đảo.

Thưởng thức Trùng biển Côn Đảo với hương vị khó quên 2

Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo là loại hải sản có mức giá khá cao

Trùng biển là loài động vật thân mềm, thường sống ở những bãi cát ven biển, nơi thủy triều lên xuống tạo thành những đụn cát nho nhỏ. Sá sùng tươi có độ dài từ 5 đến 10cm, có những con cá biệt có thể dài tới 20 – 40cm. Để bắt được Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo người ta phải canh lúc thủy triều rút, lần theo những đường ngoằn ngoèo trên cát, sau đó đào sâu xuống thì mới thấy chúng.

Khi bị bắt trùng biển sẽ cuộn mình lại, tròn xoe như quả bóng. Da của chúng thay đổi màu sắc theo môi trường, khi sờ vào thấy mềm và trơn giống như chạm vào con giun. Ruột của loại động vật biển này cũng rất giống loài giun khi chỉ có một đường ống thẳng từ đầu đến cuối mà không có tim, phổi, gan.

Thưởng thức Trùng biển Côn Đảo với hương vị khó quên 3

Người dân Côn Đảo thường ra biển bắt sá sùng vào buổi chiều

Xem thêm: Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh 

Trùng biển sau khi được bắt về sẽ phải trải qua bước sơ chế rất tỉ mỉ để loại bỏ hết cát cùng chất nhớt. Sau đó sẽ được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon như nấu canh, nấu cháo, xào chua ngọt, bóp gỏi v.v. Tuy nhiên món ngon nhất phải kể đến sá sùng chiên chấm với tương hoặc sá sùng nấu cháo bạn sẽ cảm nhận được hương vị dai dai và bùi béo cực kỳ hấp dẫn. 

Thưởng thức Trùng biển Côn Đảo với hương vị khó quên 4

Những tô cháo sá sùng rất hấp dẫn

Hầu hết các nhà hàng hải sản tại Côn Đảo đều phục vụ những món ăn từ Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo. Thế nên bạn cứ mạnh dạn chọn một nhà hàng bất kỳ để thưởng thức các món đặc sản của hòn đảo này nhé, không chỉ có sá sùng mà còn có Ốc vú nàng Côn Đảo, gỏi cá mập, cá mú đỏ v.v. Tuy nhiên với những bạn sợ giun thì nên cân nhắc, vì sá sùng tươi rất giống giun, ngay cả khi đã chế biến lên thì có thể bạn vẫn cảm thấy chúng khá khó nuốt đấy.

So với sá sùng tươi thì sá sùng khô được ưa chuộng hơn. Người ta thường sử dụng sá sùng khô làm nguyên liệu thêm vào các món canh, nấu nước lèo vì chúng có vị ngọt rất tự nhiên. Loại hải sản này rất mát và lành nên phù hợp để bồi bổ cho người lớn tuổi, phụ nữ mới sinh, người bệnh. 

Thưởng thức Trùng biển Côn Đảo với hương vị khó quên 5

Sá sùng khô được nhiều người ưa chuộng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bên trong Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo khô chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic, taurine v.v. Trong Đông Y thì sá sùng khô được dùng như một vị thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, bổ dương… có mặt trong rất nhiều bài thuốc chữa đa dạng các loại bệnh.

Nếu muốn mua Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo về làm quà thì bạn có thể chọn mua loại tươi hoặc loại khô đều được. Sá sùng tươi có giá khoảng 500.000 VND/kg, thường được bán tại các khu chợ hoặc vựa hải sản. Còn sá sùng khô thì thường được bán tại các cửa hàng đặc sản, khu đồ khô trong chợ, có giá khoảng 1.800.000 - 2.500.000 VND/kg. Tuy nhiên khi mua sá sùng khô bạn nhớ chọn những loại có màu trắng hoặc hơi vàng, mùi thơm, không bị dập nát để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt. Còn nếu bạn thấy sá sùng giá quá cao thì có thể tham khảo Mứt hạt bàng Côn Đảo hoặc các loại cá khô giá thấp hơn.

Thưởng thức Trùng biển Côn Đảo với hương vị khó quên 6

Sá sùng được đóng gói hút chân không, rất sạch sẽ và bổ dưỡng

Trên đây là một vài thông tin về Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo từ cẩm nang du lịch MIA.vn. Hi vọng bạn sẽ chọn mua được loại sá sùng thật ngon về làm quà.