Nếu có cơ hội du lịch Hải Phòng, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với các món ăn đặc sản như Nem chua An Thọ Hải Phòng, Bánh đa cua Hải Phòng, Nem cua bể Hải Phòng và dừa dầm. Trong số đó, món Dừa dầm Hải Phòng từ lâu đã là món ăn quen thuộc với những ai du lịch đến thành phố này. Tuy chỉ được chế biến với công thức vô cùng đơn giản nhưng dừa dầm lại mang đến một hương vị vô cùng độc đáo cho những ai được thưởng thức nó. Thành phần chính của món ăn này được làm từ dừa tươi. Khi ăn dừa dầm bạn sẽ được thưởng thức rau cầu dừa, nước cốt dừa và cả những miếng dừa tươi hứa hẹn sẽ khiến bạn vô cùng ấn tượng. Hãy thử làm một cốc dừa dầm tươi mát vào một ngày hè oi bức của Hải Phòng, MIA.vn tin chắc rằng nó sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể cực tốt đấy. 

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 2

Dừa dầm Hải Phòng phải là dừa tươi, non và mọng nước. Được thưởng thức một bát giữa dầm đầy đủ topping, cho thêm ít dừa khô, ít đá bào giữa thời tiết oi ả của Hải Phòng thì còn gì tuyệt vời hơn!

Là món ngon dân dã, dễ làm thế nhưng để có được một bát dừa dầm Hải Phòng đúng vị thì đòi hỏi người làm phải rất cẩn thận trong quá trình chọn lọc nguyên liệu và chế biến. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ngon này trong Cẩm nang du lịch lần này với MIA.vn nhé!

Cách làm dừa dầm Hải Phòng cũng rất đơn giản, quan trọng là bạn phải chọn được những quả dừa non còn tươi. Các nguyên liệu cần thiết cho món ngon này bao gồm:

- Cùi dừa: 1kg

- Nước cốt dừa: 500 – 800ml (Có thể mua sẵn ở các siêu thị)

- Bột bắp/bột gạo: 50g

- Bột rau câu: 1 gói

- Nước lọc: 500ml

- Bột năng: 600g

- Đường: 80g

- Sữa đặc: 100ml

- Muối

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 3

Cách làm dừa dầm Hải Phòng tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng khâu chuẩn bị lại vô cùng phức tạp. Đòi hỏi người làm phải rất tỉ mẩn và công phu

Xem thêm: Thử một lần thưởng thức Đặc sản dừa dầm Hải Phòng với MIA.vn

Một thành phần chính và không thể thiếu trong món dừa dầm Hải Phòng chính là thạch rau câu dừa. Từ quả dừa tươi bạn có thể làm nên hai loại thạch rau câu dừa non và thạch nước dừa tươi. 

Đối với món thạch rau câu trắng dừa non, bạn cần cho một nửa gói bột rau câu trộn với đường rồi cho vào nước khuấy đều lên. Sau khi đun nóng hỗn hợp này bạn đổ thêm nước cốt dừa để tạo thành màu trắng đục tự nhiên, cứ tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước sôi. Cuối cùng, bạn tắt bếp, để nước bớt nóng rồi đổ vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 giờ đồng hồ cho thạch cứng lại. 

Đối với thạch nước dừa tươi thì bạn sử dụng nước dừa để thay cho phần nước lọc và làm theo công thức khi làm món thạch rau câu trắng. Tuy nhiên ở món ăn này bạn có thể giảm lượng đường để gia tăng vị ngọt thơm tự nhiên của nước dừa. 

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 4

Miếng thịt dừa mềm, ngọt bùi kết hợp trân châu dẻo dai, quyện với vị ngọt vừa của thạch dừa và sữa dừa. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 5

Dừa được chọn phải là dừa non, tươi và trắng. Sau khi mua dừa về, người làm phải rửa kỹ, cắt nhỏ và cho vào ngăn mát để bảo quản

Cách làm dừa dầm Hải Phòng đơn giản một thì cách làm sữa dừa đơn giản mười! Để tạo ra một ly sữa dừa chất lượng bạn cần dùng một lượng nước dừa vừa đủ. Sau đó đổ đường, một ít muối ăn và thêm một ít bột bắp hoặc bột gạo để cho nước được sánh hơn. Hỗn hợp sau khi trộn xong cần được mang đi đun nóng trong khoảng thời gian từ 10 - 15 phút. Trong quá trình đun, bạn cũng cần cho sữa đặc vào và khuấy đều tay. Sau khi hỗn hợp sữa dừa đã sôi thì tiến hành tắt bếp và để hỗn hợp nguội là có thể dùng được rồi đấy. Tuy nhiên nếu muốn ngon hơn thì bạn có thể để sữa dừa vào tủ lạnh cho mát nhé. 

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 6

Dừa dầm Hải Phòng còn được biến tấu thành nhiều món ăn lạ miệng khác như dừa dầm cà phê, dừa dầm sữa chua, dừa dầm siro dâu...

Để có được những viên trân châu dừa giòn dai, bạn cần trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bạn cần rây bột năng để gia tăng độ mịn cho bột rồi sau đó mới hòa nước ấm từ từ vào trong bột. Lưu ý giai đoạn này bạn cần khuấy đều tay và đảm bảo không đổ quá nhiều nước để tránh làm mất đi độ sánh vốn có. Sau khi bột đã mềm thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột lại và cho nó nghỉ ngơi trong vòng 30 phút. 

Giai đoạn 2: Bạn tiến hành cắt cùi dừa thành những hạt lựu vừa ăn, sau đó lăn qua một lớp bột năng đến khi tạo thành viên trân châu tròn. 

Giai đoạn 3: Bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, sau khi nước sôi thì bạn thả trân châu vào và luộc. Đến khi nào trân châu nổi trên mặt nước vậy là trân châu dừa đã chín rồi đấy. Tuy nhiên bạn đừng vội mà vớt trân châu ra nhé. Hãy chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh rồi hẵng vớt trân châu. Như thế, trân châu vớt ra vừa mềm dẻo vừa không bị dính và lại còn rất mát lạnh. Vậy là quá trình làm trân châu dừa cũng đã hoàn thành rồi đấy. 

Cách làm dừa dầm Hải Phòng trải qua biết bao công đoạn, từ chọn lọc nguyên liệu cho đến chế biến từng thành phần. Vậy nên để thưởng thức món ngon này trọn vẹn nhất, bạn cần trộn các thành phần với nhau, cho thêm ít đá, dừa sợi để gia tăng hương vị. Ngoài ra, nếu bạn là người thích vị milo hoặc socola thì cũng có thể chế biến dừa dầm trân châu milo, dừa dầm sữa chua, dừa dầm kem… 

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 7

Món dừa dầm còn được ăn kèm với nhiều loại thạch, trân châu lạ miệng khác. Chính vì có nhiều sự thay đổi như thế mà dừa dầm luôn mới lạ với người ăn

Nếu bạn không sử dụng hết được lượng dừa dầm vừa chế biến thì hãy cho nó vào một chai thủy tinh và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Như thế là bạn đã có thể bảo quản món ăn này trong vòng 3 ngày rồi đấy. Nếu bạn là người ngoại tỉnh muốn mua dừa dầm Hải Phòng về làm quà thì có thể dặn người bán hút chân không sẽ giúp bảo quản được lâu hơn mà vẫn không mất vị ngon vốn có. 

- Địa chỉ: 9/126 Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng

- Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 50.000 VNĐ/ly

Dừa dầm chị Hà nổi tiếng là địa chỉ mà các food reviewer không thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ. Không chỉ có món dừa dầm ngon nức tiếng, tại quán chị Hà bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món đồ uống bổ dưỡng khác. 

- Địa chỉ: 138 Miếu Hai Xã, Lê Chân, Hải Phòng

- Giá tham khảo: 15.000 VNĐ/ly

Dừa dầm Miếu Hai Xã là quán ăn đường phố có giá cả bình dân, thu hút đông đảo các bạn trẻ ghé thưởng thức. Món dừa dầm ở đây được chế biến theo công thức riêng với đủ loại topping hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên quán cũng rất thân thiện. 

Tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng vừa đơn giản vừa ngon 8

Muốn thưởng thức dừa dầm chuẩn vị nhất định bạn phải ghé tới Miếu Hai Xã nhé! MIA.vn hy vọng Miếu Hai Xã sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thật thú vị

- Địa chỉ: 124 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

- Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 30.000 VNĐ

Món dừa dầm cô Thúy nổi tiếng gần xa bởi cà phê cốt dừa mang hương vị đặc trưng. Đừng bỏ lỡ địa điểm này khi du lịch Hải Phòng, bạn nhé!

- Địa chỉ: 100/124 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ - 35.000 VNĐ

Tuy một cốc dừa dầm của cô Tuyến chỉ có giá 25.000 VNĐ nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Vị ngọt của cốt dừa hòa cùng vị béo ngậy của rau câu dừa tạo nên sức hút mãnh liệt cho món ngon này. 

- Địa chỉ: Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

- Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/ly

Quán Hiền Béo là một quán ăn ven đường nhưng lại thu hút được một lượng khác lớn ghé thăm. Bởi vì dừa dầm của quán được tạo ra theo công thức riêng và được nhiều người đánh giá là hương vị đúng chuẩn gốc dừa dầm Hải Phòng. 

Hành trình tìm hiểu Cách làm dừa dầm Hải Phòng cũng như khám phá các quán dừa dầm Hải Phòng ngon cũng đã khép lại. MIA.vn hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một công thức làm dừa dầm ngon đúng vị.