Đây là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng tại Hà Giang được làm từ củ độc vô cùng tốt cho sức khỏe. Ăn cháo ấu tẩu sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Món ăn này có quanh năm tuy nhiên bạn chỉ tìm được chúng tại các chợ ở Đồng Văn… hoặc các quán ăn vào chiều tối.

Gạo dùng để nấu cháo gồm có cả gạo nếp và gạo tẻ được ninh nhừ trong thời gian dài cùng với ấu tẩu cho đến khi chín mềm. Khi ăn bạn chỉ cần cho thêm trứng gà, tiêu, ớt, rau hành nữa là đã có một nồi cháo ấu tẩu cực ngon rồi đấy nhé.

Vị cháo ấu tẩu beo béo, trứng gà thơm thơm hòa cùng vị cay nồng của tiêu ớt và các loại rau làm trung hòa lại vị trắng của ấu tẩu tạo nên hương vị khá dễ ăn.

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 2

Trong danh sách tổng hợp các món đặc sản Hà Giang không thể không nhắc đến cháo ấu tẩu

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn đi du lịch Hà Giang mà chưa được thưởng thức đặc sản thắng cố. Đây là món ngon được nấu từ nội tạng trâu, ngựa hoặc bò. Thắng cố ngon khi còn nóng, ngoài ra bạn cũng nên cho một chút muối, bột canh để vừa miệng hơn. Khi ăn thắng cố bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của quả thảo, hạt dổi, tiêu ớt và vị béo ngậy của thịt. Đặc biệt đừng quên thưởng thức một ly rượu ngô cùng với bát thắng cố nhé. Các bạn có thể thưởng thức món thắng cố này tại chợ phiên Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú… Mỗi một bát thắng cố được bán với giá 20.000 VNĐ

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 3

Thắng cố nóng hổi giữa ngày Hà Giang se se lạnh 

Là một trong những thức quà được nhiều người lựa chọn sau mỗi chuyến du lịch Hà Giang. Đây là món ăn xuất phát từ người Thái đen. Trâu sau khi giết mổ và làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi treo lên gác bếp. Sau một thời gian khoảng 2 - 3 tháng thì thịt sẽ khô lại, khi ăn có vị ngọt, mùi khói nhẹ và dai dai rất ngon. 

Nếu bạn đang muốn mua một chút thức quà Hà Giang mà vẫn đang đắn đo suy nghĩ thì có thể chọn mua chè shan tuyết, loại chè được trồng trên khắp các huyện của tỉnh Hà Giang.

Với những ai từng có cơ hội thưởng thức món chè này thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của loại chè này. Chè shan tuyết được thu hoạch quanh năm nên bạn có thể mua bất cứ lúc nào. Chè được thu hoạch là những cây chè tuyển chọn cao từ 300 - 1000m và trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp mới ra được thành phẩm chè ngon.

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 4

Những chén chè tuy đắng nhưng rất đậm vị trà shan

Thắng Dền cũng là một trong những đặc sản không thể thiếu khi đến Hà Giang. Thắng Dền được làm từ gạo nếp hương của huyện Yên Minh vừa dẻo thơm và ngon ngọt vừa phải. Khác với các loại gạo miền xuôi, gạo ở đây hạt to, chắc và trắng. Để ra được một bát Thắng Dền người nấu sẽ phải giã mịn gạo nếp với nước ấm để tạo thành hỗn hợp bột mịn. Để lâu cho ráo sau đó đem đi vo thành những viên tròn vừa ăn.

Món ăn này có nhân đậu xanh, đậu đỏ để gia tăng mùi vị. Sau đã đậu được nấu nhừ và sên thành khối thì chúng sẽ được bỏ vào giữa lớp bột, vo tròn lại. Món ăn này chỉ được chế biến khi có khách đến ăn. Thắng Dền dẻo dẻo, nhiều màu sắc lại có vị ngọt nhẹ và thơm thơm mùi gạo nếp. Chỉ cần nấu một chút cay từ nước đường hoa mai nấu gừng và bùi béo của cốt dừa, lạc rang thì thơm ngon khó cưỡng.

Mỗi mùa lúa chín tại Hà Giang người dân ở đây lại rủ nhau đi săn chuột. Họ cùng nhau đặt bẫy vào những bắt chuột với những dụng cụ tự chế. Chuột sau khi được bắt sẽ được đem đi vệ sinh sạch sẽ và chế biến thành các món xào, gác bếp, nướng…

Thịt chuột Hà Giang gây thương nhớ bởi chúng chỉ sống trong rừng và đồng ruộng, không hề bị phun hóa chất nên thịt rất sạch, không bị hôi mà lại rất dai thịt. Món thịt chuột thơm ngon, thịt dai vừa, ngọt và không hề bị khô. Nếu bạn muốn được để thịt lâu thì có thể mua thịt gác bếp. Thịt chuột ngon nhất là chấm cùng với muối tiêu hoặc xào nóng. Một lưu ý nhỏ nếu bạn muốn xào thịt thì nên ngâm trong nước sôi trước để thịt mềm, nở ra, sau đó ướp tiếp với gừng, hành tỏi sẽ ngon hơn đấy nhé.

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 5

Những chú chuột béo ú được nướng vàng giòn

Là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào các tỉnh miền Bắc và trở thành đặc sản của vùng đất Hà Giang. Đây là món ăn được yêu thích trong mùa hè, đam cỗ và cũng là món điểm tâm được nhiều người ưa chuộng trong các buổi chợ phiên.

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 6

Bát phở chua thơm ngon khó cưỡng

Là món ăn đặc sản Hà Giang mang mùi nắng, mùi khói bếp và cả mùi của mắc mật. Lạp xưởng Hà Giang dai dai, ngọt và hơi béo nhẹ. MIA.vn khuyên bạn nên ăn món này kèm cơm nóng hoặc uống cùng rượu đều rất ngon.

Làm lạp xưởng phải là lòng non mới ngon. Sau khi rửa các nguyên liệu bằng trắng và nhét một đầu phễu vào ruột, thổi cho ruột căng phồng lên như bong bóng. Nhân lạp xưởng là thịt thăn hoặc nạc vai, nạc mông băm nhỏ, ướp với gia vị, hành giã nhuyễn phi thơm, và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Tiếp đó, dồn thịt vào lòng non, buộc lại thành khúc và thỉnh thoảng châm kim để khí thoát ra giữ lạp xưởng nguyên khối ngon lành, không nứt vỡ. Cứ như thế, những dây lạp xưởng được tạo ra sẽ được gác bếp hoặc phơi nắng cho đến khi khô dần.

Nếu cam sành được biết đến là đặc sản của Bắc Giang thì bạn cũng nên thử qua cam sành Hà Giang bởi do điều kiện khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng tốt nên cam sành ở đây rất thơm, có vị ngọt và rất mọng nước.

Cơm lam Bắc Mê là món cơm dẻo, mang vị thơm ngọt của gạo vùng cao bởi lá dong, lá chuối nướng. Món cơm lam ngon nhất khi ăn cùng với muối vừng, cá suối nướng.

Là loại bánh được làm từ cây tam giác mạch. Bánh có dạng tròn, dày và khi ăn rất mềm. Bánh tam giác mạch là loại bánh được nướng trên bếp than nên rất thơm và ngon nhất là ăn khi bánh còn nóng.

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 7

Bánh tam giác mạch được làm thành những chiếc bánh tròn và lớn, khi ăn chỉ cần cắt nhỏ ra cho vừa miệng

Xôi ngũ sắc là một trong những đặc sản Hà Giang được nhiều du khách yêu thích. Món xôi này được nấu từ gạo nếp nương có vị dẻo và khá thơm. Xôi có 5 màu là vàng, trắng, xanh dương, đỏ, tím, được tạo thành nhờ các loại lá ướp.

Mật ong bạc hà tại Hà Giang là món mật ong có hương vị dịu nhẹ, thanh mát và thoang thoảng hương bạc hà. Loại mật ong này rất tốt cho sức khỏe và thường được dùng để chữa các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và được dùng để làm đẹp da. Nếu bạn có cơ hội du lịch đến đây thì đừng quên mua một vài chai mật về làm quà cho bạn bè, người thân và dùng dần cũng được đấy nhé.

Là một trong những món ăn khá lạ miệng nhưng rất tốt cho sức khỏe. Món rêu nướng có nguồn gốc từ người Tày và được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây.

Tổng hợp các món đặc sản Hà Giang ăn một lần là nhớ mãi không quên 8

Rêu nướng xanh mướt vô cùng độc đáo

Bánh có lớp bột mềm mịn, khi ăn sẽ có lòng đỏ trứng bên trong. Món bánh cuốn trứng ngon hơn khi ăn kèm nước lèo ninh nhừ từ xương, thêm rau hành, rau mùi thơm ngon khó cưỡng.

Trên đây là bài tổng hợp các món đặc sản Hà Giang mà MIA.vn muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng chỉ với một vài thông tin tuy ngắn ngủi nhưng cũng đã có thể giúp ích cho bạn trong chuyến du hí Hà Giang sắp đến. Chúc bạn sẽ có những phút giây hạnh phúc và trọn vẹn nhất tại mảnh đất xinh tươi này.