Điểm tổ chức: Các bản làng vùng cao thuộc huyện Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước…

Thời gian diễn ra: Các ngày rằm tháng Giêng, tháng 3 và tháng 7

Ngày xưa, người Mường trong bản khi bị đau, ốm sẽ được các thầy hái thuốc giúp chữa bệnh. Để bày tỏ lòng cảm kích, họ đã tổ chức Lễ hội Pôồn Pôông hàng năm trước là để tạ ơn vua trời đã ban cho con dân khả năng lao động, sau là tôn vinh những vị lương y chữa bệnh cứu người. Trong lễ hội Thanh Hóa này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nghi thức tế thần, nhập đồng, diễn xướng… và lắng nghe âm thanh rộn rã được tạo nên bởi nhạc cụ dân tộc.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 2

Lễ hội Pôồn Pôông nhằm tôn vinh những vị thầy thuốc chữa bệnh cứu người

Điểm tổ chức: Xã Xuân Du, Huyện Như Thanh, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Từ ngày 1 - 16/2 và 1 - 6/8 Âm lịch

Lễ hội Phủ Na là sự kiện để người dân bản địa và tín đồ du lịch gần xa dâng hương tưởng nhớ người có công, đồng thời cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, gia đình khỏe mạnh… Lễ hội Thanh Hóa này được tổ chức tại huyện Như Thanh - một trong những địa phương có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại vùng đất cực Bắc miền Trung. Do đó, bạn có thể kết hợp tham gia trải nghiệm lễ hội và du lịch nghỉ dưỡng tại đây.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 3

Lễ hội Phủ Na thu hút đông đảo người dân địa phương và tín đồ du lịch

Điểm tổ chức: Xã Tân Ninh, Huyện Triệu Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Từ ngày 18 - 20/1 Âm lịch hàng năm

Xã Tân Ninh vốn hình thành với cái tên “Kẻ Nưa” do nằm gần dãy núi Nưa có đất đai màu mỡ, cây cối tươi tốt. Không chỉ xây dựng Đền Nưa - Am Tiên ngay trong xã, người dân còn tổ chứa lễ hội để dâng mâm sơn trang tế lễ và thắp hương ghi nhớ công ơn của các vị tướng đã góp phần kiến thiết vùng đất này.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 4

Lễ hội Đền Nưa gắn liền với truyền thống văn hóa xã Tân Ninh

Điểm tổ chức: Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Từ ngày 10 - 26/2 Âm lịch

Lễ hội Đền Sòng là một trong những sự kiện văn hóa có quy mô lớn và hoành tráng nhất tỉnh. Có dịp tham gia lễ hội Thanh Hóa này, bạn sẽ không khỏi thích thú trước nghi thức rước Thánh Mẫu từ Đền Sòng đến Chín Giếng và dâng mâm lễ vật gồm nhiều đồ ăn thức uống như hoa quả, bánh kẹo, xôi gà… Sau nghi thức tế lễ, phần hội gồm các trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc còn thu hút đông đảo tín đồ du lịch hơn cả.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 5

Lễ hội Đền Sòng được tổ chức lớn và hoàng tráng hàng đầu tại Thanh Hóa

Điểm tổ chức: Đền Cửa Đặt, Xã Vạn Xuân, Huyện Thường Xuân, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Vào mùa xuân, thường từ ngày 5/1 đến đầu tháng 2 Âm lịch

Cửa Đặt là lễ hội Thanh Hóa có nguồn gốc gắn liền với truyền thống văn hóa của bà con huyện Thường Xuân. Sự kiện được tổ chức để tưởng nhớ Cầm Bá Thước - vị anh hùng đã giương cao ngọn cờ khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương. Đây cũng là dịp để người dân địa phương giao lưu với nhau thông qua các trò chơi dân gian như múa sạp, hát giao duyên, tung còn… 

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 6

Lễ hội Cửa Đặt cũng là dịp để người dân dâng hương đầu năm, cầu cho gia đình bình an, sung túc

Điểm tổ chức: Khu vực Lam Kinh, Huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Ngày 22/8 Âm lịch hàng năm (Ngày giỗ vua Lê Thái Tổ)

Sau khi vua Lê Thái Tổ qua đời và được an táng tại vùng đất này, Lễ hội Lam Kinh được người dân duy trì đều đặn mỗi năm với quy mô ngày càng hoành tráng. Tham gia Lễ hội Thanh Hóa này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về các nghi thức cổ truyền như rước kiệu, tế lễ, trống hội… Chưa dừng lại ở đó, lễ hội còn có vô số hoạt động nghệ thuật độc đáo như hội thề Lũng Nhai, giải phóng Đông Quan, phát huy hào khí Lam Sơn giúp bạn cảm nhận rõ nét ý chí của bậc ông cha thời xưa.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 7

Lam Kinh là lễ hội Thanh Hóa có nhiều hoạt động nghệ thuật độc đáo

Điểm tổ chức: Đền Độc Cước, Thành phố Sầm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Ngày 16/1 Âm lịch hàng năm

Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước là sự kiện văn hóa nhằm mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch diễn ra tại Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trong lễ hội, các bậc trưởng lão sẽ tễ lễ cho Thần - Thánh - Trời để cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Cũng tại Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về các phong phục tập quán nổi tiếng khắp xứ này như nghi lễ rước kiệu, cầu phúc, tế tôn ti…

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 8

Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch tại Sầm Sơn

Điểm tổ chức: Xã Triệu Lộc, Huyện Hậu Lộc, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Ngày 20 - 23/2 Âm lịch hàng năm

Nhằm tưởng nhớ vị anh hùng Triệu Thị Trinh, người dân đã tổ chức lễ hội ngay tại đền thờ của Bà vào các ngày 20 - 23/2 Âm lịch hàng năm với quy mô lớn nhất tỉnh. Những nghi lễ tế Bà không chỉ tổ chức một trang trọng tại sự kiện văn hóa này mà còn diễn ra ở các đền và đình làng trong cùng một thời điểm. Để khơi dậy hào khí chống quân Ngô dưới thời Bà Triệu, phần hội không có trò chơi dân gian mà thay vào đó là hoạt động tập trận được tái diễn lại.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 9

Lễ hội Đền Bà Triệu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Điểm tổ chức: Bản Lương Ngọc, Xã Cẩm Lương, Huyện Cẩm Thủy, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Ngày 8/1 hàng năm

Lễ hội rước Thần Cá là hoạt động mang đậm nét đẹp văn hóa của người Mường tại bản Lương Ngọc - một trong những địa phương có suối cá chảy qua. Trong lễ hội Thanh Hóa này, người dân sẽ rước Thần Cá từ suối Ngọc đưa về sân vận động, sau đó thực hiện nghi lễ và cúng tế tại đền thờ. Lễ hội với đầy đủ nghi thức trang trọng là lời nguyện cầu thành tâm của người dân vùng đất này cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 10

Lễ hội rước Thần Cá xuất phát từ nét đẹp văn hóa - lao động của người dân tộc Mường tại bản Lương Ngọc

Điểm tổ chức: Thôn Trung Lập, Xã Xuân Lập, Huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Ngày 7 - 9/3 Âm lịch

Lễ hội Lê Hoàn với quy mô cấp tỉnh là sự kiện văn hóa mà bạn có thể tham gia nếu du lịch Thanh Hóa vào tháng 3 Âm lịch. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ vua Lê Đại Hành - người đã lãnh đạo nhân dân đánh bại nhà Tống trong cuộc chiến xâm lược, đồng thời khơi dậy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và tạo nên một hoạt động có thể giao lưu văn hóa thông qua những màn múa nghệ thuật, trò chơi dân gian…

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 11

Lễ hội Lê Hoàn là sự kiện văn hóa khơi dậy truyền thống "uống nước nhớ nguồn"

Điểm tổ chức: Huyện Nga Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian diễn ra: Ngày 12 - 14/3 Âm lịch hàng năm

Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức ngay tại khu đền thờ thuộc địa bàn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa với mục đích tưởng nhớ bậc tiền nhân đã có công khai phá, mở mang bờ cõi và mang đến nghề canh nông cho dân trong vùng. Sự kiện văn hóa này gồm 2 phần chính là lễ và hội. Trong phần lễ, ban quản lý đền thờ và các bậc trưởng lão sẽ đứng ra tổ chức các hoạt động rước kiệu, dâng hương, tế lễ… Phần hội sẽ là khoảng thời gian mà bạn có thể chìm đắm vào những vở kịch được sân khấu hóa chuyên nghiệp tái hiện sự tích Mai An Tiêm.

Top 11 lễ hội Thanh Hóa mang đậm nét đẹp văn hóa miền Trung 12

Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức nhằm tưởng nhớ bậc tiền nhân đã khai phá, mở rộng bờ cõi

Còn chần chừ gì mà không bỏ túi thông tin của các lễ hội Thanh Hóa nổi tiếng này vào Cẩm nang du lịch cá nhân để tự mình khám phá ngay khi có dịp bạn ơi! Đừng quên chia sẻ với chúng mình trải nghiệm thú vị của bạn trong hành trình xuôi về cực Bắc miền Trung, tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của vùng đất và con người ở đây nhé.