1 Mì Quảng - Món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng
Theo kinh nghiệm đi Đà Nẵng tự túc, mì Quảng chính là món ăn trứ danh dẫn đầu danh sách những món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Mì Quảng cũng được tráng từ bột mì nhưng dày hơn, sau đó cắt thành sợi. Sợi mì mềm, nước dùng đậm đà hương vị, thịt tôm cực thấm ăn cùng rau sống tươi ngon, đậu phộng giòn tan là tất cả những nguyên liệu tạo nên một tô mì Quảng chuẩn vị nhất.
Mì Quảng truyền thống có nhân tôm, thịt béo thơm. Sau này để phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, người ta biến tấu mì Quảng cùng với nguyên liệu khác như ếch, gà, lươn, cá… Tuy nhiên dù có được biến tấu như thế nào thì mì Quảng vẫn là món ngon Đà Nẵng bạn nhất định phải thử khi ghé đến nơi đây.
Mì Phú Chiêm thực ra là một loại mì Quảng. Nhìn qua thì có vẻ không khác gì mì Quảng nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Những người bán mì lâu năm tiết lộ mì Phú Chiêm khác mì Quảng ở chỗ sợi mì được trụng qua nước sôi. Vì thế, sợi mì không bị dính vào nhau khi ăn.
Nước dùng của loại mì này khác hẳn mì Quảng. Nước được nấu cùng tôm đất, thịt ba chỉ, vị vừa ăn, sền sệt. Đặc biệt, giá của bát mì này cũng rất rẻ chỉ từ 13.000 VNĐ một bát.
2Bún chả cá Đà Nẵng
Món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng thứ hai không thể không nhắc đến chính là bún chả cá. Sức hấp dẫn đến từ sợi bún nhỏ được nấu cùng nước dùng hải sản thơm ngon, ngọt thanh nhưng không hề tanh. Đặc biệt, từng miếng chả cá mềm, dai dai được nêm gia vị vừa đủ sẽ khiến bạn xuýt xoa khen ngon ngay từ miếng đầu tiên.
Bún chả cá Đà Nẵng ăn kèm với rau sống cùng nhiều loại gia vị khác càng khiến món ăn hấp dẫn khó cưỡng lại được. Nếu đã đến với Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này nhé.
3Bánh canh ruộng Đà Nẵng
Bánh canh ruộng Đà Nẵng là một trong những món ăn đặc trưng khi đến Đà Nẵng du lịch. Mang cái tên độc lạ, bánh canh ruộng đem đến sự tò mò cho những tín đồ đam mê ăn uống quyết tâm săn lùng để được thưởng thức. Thực chất bánh canh ruộng cũng giống như đa số các loại bánh canh khác. Tuy nhiên địa điểm các quán thường nằm ở ruộng đồng nên được đặt tên như vậy.
Bánh canh ruộng Đà Nẵng cũng giống như món bánh canh trong Nam, bạn có thể ăn bánh mì kèm thêm. Đa số các quán bánh canh ruộng đều có giá rất rẻ nên hầu như ai cũng thích ăn. Từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, công sở. Một tô chỉ tầm 10.000 VNĐ đã có sẵn nhân chả cá ở trong. Vì thế nếu bạn đến Đà Nẵng du lịch thì đừng quên thử qua bánh canh ruộng Đà Nẵng đầy đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ này nhé.
4Cháo chả bò Đà Nẵng
Cháo chả bò là món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng không những tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là một trong những món ăn được nhiều người dân địa phương vô cùng yêu thích.
Cháo chả bò được nấu đơn giản với nhiều nguyên liệu khác nhau tùy thực khách lựa chọn như xương chả, xương gân, cháo chả… Gân bò được hầm đến khi mềm mịn, ăn kèm cùng vài lát chả bò Đà Nẵng. Cháo được ninh từ xương bò nên rất ngọt, ăn cực ngon. Đặc biệt là cháo không nêm nếm nhiều gia vị nên rất tốt cho sức khỏe.
5Bún mắm nêm Đà Nẵng
Bên cạnh mì quảng, bún mắm nêm Đà Nẵng cũng là một món ăn nổi tiếng và khá quen thuộc gần gũi với người dân ở vùng đất Trung bộ. Đây là món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng được người dân địa phương vô cùng yêu thích và lựa chọn để bắt đầu ngày mới.
Không khó để chỉ ra sự hấp dẫn trong món bún mắm nêm của người Đà Nẵng. Với mùi mắm nêm đặc trưng, xen lẫn vị bùi bùi của mít non, mùi thơm của rau sống càng khiến hương vị món ăn thêm hấp dẫn. Nhìn bên ngoài món bún này trông đơn giản, thậm chí có thể chưa để lại ấn tượng ngay từ ban đầu nhưng càng ăn bạn sẽ càng say mê cái hương vị đặc trưng của bún mắm nêm không món nào có được.
6Bánh cuốn Đà Nẵng
Một đĩa bánh cuốn nóng hỏi, vừa mềm vừa dẻo, hành phi cực thơm ăn cùng chả vàng là bữa sáng mà nhiều người lựa chọn để bắt đầu một ngày mới. Món bánh cuốn vừa rẻ, vừa ngon lại dễ tìm này đã làm say lòng không biết bao du khách đến thành phố Đà Nẵng.
Bánh cuốn tại Đà Nẵng được bán ở nhiều nơi từ những khu chợ cho đến các quán lề đường, quán ăn lớn. Bánh cuốn ngon hay không dựa vào tay nghề của người tráng bánh, phi hành có giòn không hay nước mắm đã vừa miệng chưa. Những điều nho nhỏ ấy kết hợp hoàn hảo mới tạo ra một món ăn tròn vị.
7Bánh mì Đà Nẵng
Bánh mì là món ăn sáng quốc dân không chỉ tại Đà Nẵng mới có. Vừa nhanh gọn, tiện lợi và giá cả bình dân nên được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Chỉ 15.000 VNĐ – 20.000 VNĐ là bạn đã có một bữa sáng no nê.
Nhân bánh mì có rất nhiều loại để bạn lựa chọn như nhân chả, thịt nguội, thịt nướng, xúc xích, trứng, jambon.. Tùy theo sở thích mà bạn chọn loại nhân mình thích nhất. Ngoài ra, bánh mì luôn có rau, dưa, ớt kết hợp đầy đủ thì mới đạt được độ ngon hoàn hảo nhất.
8Xôi gà Đà Nẵng
Bên cạnh bánh mì, món xôi cũng là lựa chọn vừa nhanh vừa tiện cho một buổi sáng bận rộn. Đặt chân đến Đà Nẵng, bạn nhất định phải thử xôi gà đặc sản tại đây. Không giống với bất kì món xôi gà ở nơi nào khác, xôi gà Đà Nẵng có sức hấp dẫn rất riêng biệt và thu hút nhiều thực khách đến thưởng thức.
Những bát xôi đầy ắp thịt chỉ có giá 10.000 VNĐ. Hạt xôi nếp vàng óng, dẻo thơm hòa quyện cùng những miếng thịt gà xé phay ướp tiêu đậm đà. Khi ăn sẽ ăn cùng tương ớt, rau răm, hành phi, nước sốt đặc biệt mang đến hương vị thơm ngon không lối thoát. Thêm cốc sữa đậu nành nữa là bữa sáng quá no nê và chất lượng.
9Bánh nậm - Bánh bột lọc - Bánh bèo Đà Nẵng
Bánh nậm, bánh bột lọc, bánh bèo là những món bánh vô cùng nổi tiếng của vùng đất Đà Nẵng. Trong khi bánh nậm hình chữ nhật được gói trong những lớp lá rong xanh thì bánh bột lọc nhỏ nhỏ xinh xinh với nhân tôm hấp dẫn. Bánh bèo thì lại được hấp chín trong những chén nhỏ, làm từ những nguyên liệu dân dã với cách chế biến tinh tế.
Chính nhờ vậy mà mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn bất cứ ai. Các món bánh này có giá rất rẻ, thực khách có thể kêu nhiều chén để ăn cùng lúc đảm bảo vẫn đủ no nê cho một buổi sáng.
10Cao lầu Đà Nẵng
Cao lầu là món ăn truyền thống của người xứ Quảng. Khi đến Đà Nẵng, món ăn được biến tấu cho phù hợp với người dân nơi đây. Nhờ vậy cao lầu trở thành món ăn sáng ở Đà Nẵng đặc sắc được nhiều người tìm đến thưởng thức. Về hình thức cao lầu và mì Quảng là hai món ăn khá giống nhau. Tuy nhiên, cao lầu mang những hương vị đặc trưng hơn.
Sợi mì cao lầu được làm từ bột gạo nhưng được chế biến kỳ công và phức tạp hơn. Bột gạo xay được ngâm với tro của cây lấy từ Cù Lao Chàm cho mùi thơm đặc trưng. Nhờ vậy mà sợi cao lầu có màu sậm, ăn dai và cứng hơn so với sợi mì Quảng. Một bát cao lầu đầy đặn bao gồm mì tươi, thịt lợn thái lát và nước dùng ngọt đậm đà, hơi quánh và béo ngậy.
Bắt đầu một ngày mới bằng một trong top 10 món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng chắc chắn sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị cuộc sống nơi đây. Chúc bạn có một chuyến khám phá thành phố xinh đẹp này vui vẻ và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất.