Ve sầu chiên giòn, đặc sản độc nhất vô nhị của vùng Bình Phước

Ve sầu chiên giòn là món ăn thử thách lòng can đảm của nhiều người. Trong chuyến du lịch Bình Phước sắp tới, bạn nhất định phải thưởng thức nhé!

Nổi danh là thủ phủ hạt điều với một loạt những món đặc sản nổi tiếng gắn liền với loại hạt này, chẳng hạn như món Gỏi trái điều có hương vị chua chua rất hấp dẫn, Bình Phước vẫn còn những món ăn độc nhất vô nhị mà ai nghe qua cũng đều muốn được thưởng thức. Tất nhiên, trong số đó không thể không nhắc đến Ve sầu chiên giòn, món ăn vừa nghe qua sẽ khiến mọi người bất ngờ nhưng khi ăn rồi sẽ tấm tắc khen ngon ngay lập tức.

Xem thêm: Heo thả rông, đặc sản hấp dẫn của vùng Sóc Bom Bo

Ve sầu chiên giòn được xem là món đặc sản mùa hè của vùng đất Bình Phước

Cứ mỗi độ hè về là bao lũ nhỏ tại những ngôi làng nơi Bình Phước lại nô nức rủ nhau đi bắt ve sầu. Chúng thường sống nhiều trên các thân cây điều, chôm chôm hoặc các loại cây rừng. Vì chỉ xuất hiện nhiều vào mùa hè và rất khó để bắt, thế nên ve sầu chiên giòn được xem là món đặc sản của vùng đất này, chỉ dành để thết đãi những vị khách quý.

Là một trong những loại đặc sản của mùa hè Bình Phước, ve sầu chiên giòn thu hút mọi người với hương vị béo bùi thơm ngậy rất hấp dẫn nhưng cũng dân dã và giản dị hệt như chính nếp sống của người dân tại những xóm làng của vùng Bình Phước này vậy.

Nếu muốn chế biến được món ve sầu chiên giòn này, người dân Bình Phước phải tìm bắt chúng vào buổi tối, đặc biệt là vào những ngày mưa. Món ve sầu chiên giòn này ngon nhất khi sử dụng loại ve sầu sữa vừa lột xác, thế nên cứ trời chập choạng tối là mọi người sẽ rủ nhau tìm đến những gốc cây điều, chôm chôm để tìm bắt những con ve vừa lột xác. Những con ve sầu ngon phải là con bụng vẫn đang ngậm sữa, có lớp vỏ ngoài màu xanh non và trên thân phủ một lớp phấn mỏng. Người dân sẽ tìm bắt những con ve sầu sữa này sau đó mang về chế biến thành nhiều món đặc sản khác nhau. Tất nhiên, món ve sầu chiên giòn vẫn được lòng bao thực khách hơn cả.

Tương tự như hạt điều, loại hạt đã gắn liền với nếp sống của bao thế hệ người dân Bình Phước khi xuất hiện trong vô vàn các món đặc sản địa phương, chẳng hạn như Bánh trái điều béo ngậy, ve sầu cũng là món ăn như vậy đó. Người dân Bình Phước đã sử dụng ve sầu để chế biến thành nhiều món đặc sản độc nhất vô nhị chỉ riêng vùng này mới có, từ nấu cháo, xào hành cho đến ngon nhất là mang đi chiên bột. 

Nghe chiên giòn trông có vẻ đơn giản, thế nhưng để làm nên một mẻ ve sầu sữa giòn tan như thế thì cũng lắm công phu. Ve sầu sữa sau khi được bắt về sẽ mang đi rửa thật sạch trong nước muối loãng, bỏ đi phần cánh mềm vừa mới nhú. Để đảm bảo an toàn cho thực khách, ve sầu sữa sẽ được nhúng qua nước sôi thêm một lần sau đó lại rửa bằng nước lạnh trước khi mang đi ướp chút gia vị với hạt tiêu và củ nén. 

Khi dầu sôi, người đầu bếp sẽ cho ve sầu sữa vào. Lúc này, mùi hương thơm lựng của những đĩa ve sầu chiên giòn đã lan tỏa trong khắp gian bếp. Ve sầu chín có màu vàng óng rất bắt mắt cùng hương thơm lựng quyến rũ, chấm cùng nước mắm tỏi ớt, thêm tí rau thơm thì lại càng hấp dẫn và đậm đà hơn cả. Cắn một miếng ve sầu chiên giòn, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị bùi bùi, giòn ngọt cùng cái nóng hôi hổi và lẫn đâu đó là cay nồng của hạt tiêu xay. Giản đơn thế thôi nhưng nếu ai đã từng có cơ hội ăn qua đều rất nóng lòng sớm có ngày quay trở lại để có dịp thưởng thức. Thế nhưng, mùa ve sầu cũng chỉ kéo dài trong vài ba tháng hè, thế nên nếu muốn thưởng thức món đặc sản độc nhất vô nhị này, bạn đừng quên lưu ngay vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch những thông tin vừa bật mí phía trên để lên kế hoạch đến Bình Phước, chinh phục Vườn quốc gia Bù Gia Mập và thưởng thức ve sầu sữa một cách hợp lý nhất nhé.

Những chảo ve sầu này là món ăn mà ai cũng yêu thích đó bạn ơi!

Ve sầu chiên giòn, món ăn nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng hóa ra khi ăn vào mới cảm thấy ngon vô cùng. Nếu có dịp đến Bình Phước vào đúng dịp hè về, nhất định phải một lần thưởng thức món đặc sản độc nhất vô nhị này bạn nhé.

Chia sẻ